หนุ่มนครปฐม เลี้ยงโคเนื้อลูกผสม ปลูกหญ้าเองลดต้นทุน รายได้เสริมหลักแสนต่อปี

การทำปศุสัตว์ในปัจจุบันมีผู้สนใจนำมาเลี้ยงเพื่อสร้างเป็นอาชีพเสริมมากขึ้น เพราะการทำปศุสัตว์มีการปรับการเลี้ยงให้สอดคล้องกับการทำอาชีพในปัจจุบันคือ ไม่จำเป็นต้องยึดทำเพื่อเป็นอาชีพหลัก แต่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมรายได้ควบคู่ไปกับการทำงานประจำที่ตนเองทำได้ นอกจากจะช่วยสร้างรายได้ให้เพิ่มมากขึ้นแล้ว ผู้เลี้ยงยังได้ทำในสิ่งที่รักและเกิดความเพลิดเพลินกับสิ่งที่ได้ลงมือทำด้วยสองมือของตนเอง โดยไม่ต้องเลือกว่าจะทำอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งยุคนี้สามารถทำหลายๆ อย่างให้เกิดรายได้ที่มากขึ้น

คุณศุภัสสร มั่นคง

คุณศุภัสสร มั่นคง อยู่บ้านเลขที่ 106 หมู่ที่ 2 ตำบลบ้านยาง อำเภอเมือง จังหวัดนครปฐม ได้ยึดการเลี้ยงโคเนื้อลูกผสมชาโรเลส์เป็นอาชีพเสริม โดยที่เขาสามารถทำควบคู่ไปกับงานประจำได้ ทำให้เกิดรายได้ทั้งสองทาง และสิ่งที่ได้มากกว่ารายได้นั้นก็คือความสุขของการได้เลี้ยงสัตว์ที่เขารัก

คุณศุภัสสร เกษตรกรรุ่นใหม่ไฟแรงอายุ 27 ปี เล่าให้ฟังว่า ปัจจุบันทำงานเป็นพนักงานอยู่บริษัทเอกชน โดยผู้ที่ริเริ่มนำโคเนื้อมาเลี้ยงนั้นคือคุณแม่ของเขา โดยสมัยนั้นเขาได้เห็นกิจกรรมการเลี้ยงต่างๆ พร้อมทั้งชอบดูเวลาที่โคออกลูกใหม่ๆ ลูกโคมีความน่ารัก ทำให้รู้สึกชอบและผูกพันกับโคมาหลายปี และเมื่อเขาได้เริ่มทำงานและมีเงินทุนเป็นของตนเอง จึงได้ลงทุนซื้อโคเนื้อพันธุ์ลูกผสมชาโรเลส์เข้ามาเลี้ยง พร้อมกับนำโคเนื้อบางส่วนของคุณแม่มาต่อยอดจนเกิดรายได้มาถึงทุกวันนี้

แปลงปลูกหญ้า

“แรกๆ ผมช่วยแม่เลี้ยงก่อน เหมือนเราช่วยงานของครอบครัวปกติ พอเราเริ่มทำงานได้และมีรายได้มากพอ ก็เริ่มมาสร้างเป็นทุนของตัวเอง พอโคเราเริ่มมีลูกขยับขยายมากขึ้น ก็รู้สึกว่ายิ่งเลี้ยงยิ่งเกิดความรักและอยากจะทำต่อไปเรื่อยๆ โดยพัฒนาการเลี้ยงให้ดียิ่งขึ้น โดยจะพัฒนาให้เป็นเลือดร้อยในสายพันธุ์แท้ที่ตลาดต้องการ แต่ระยะนี้เลี้ยงเป็นพันธุ์ลูกผสมไปก่อน ก็ถือว่ายังสามารถจำหน่ายเกิดรายได้ดีไม่แพ้กัน” คุณศุภัสสร เล่าถึงที่มาของการเลี้ยงโคเนื้อ

ในการเลี้ยงโคเนื้อเพื่อเสริมรายได้นั้น คุณศุภัสสร บอกว่า หากมีการแบ่งเวลาที่ชัดเจนก็จะทำให้การเลี้ยงโคเนื้อไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยาก อย่างช่วงเช้าก่อนที่เขาจะไปทำงานประจำ จะตื่นแต่เช้าเพื่อตัดหญ้าไว้ให้โคในฟาร์มไว้กินระหว่างวันก่อน ซึ่งการเตรียมอาหารไว้ให้พร้อมในทุกๆ วัน ทำให้การเลี้ยงโคไม่ต้องมีความกังวล โดยเขาจะทำกิจวัตรเช่นนี้เป็นประจำ และถ้าเป็นช่วงวันหยุดที่ไม่ต้องไปทำงานประจำก็จะมีเวลาอยู่กับโคมากขึ้น

ลูกโคในฟาร์ม

ขั้นตอนการผสมพันธุ์เพื่อให้ได้ลูกโคสำหรับสร้างรายได้ เมื่อโคสาวมีอายุได้ 18-24 เดือน จะหาซื้อน้ำเชื้อของพ่อพันธุ์ที่ต้องการเข้ามาผสมกับแม่พันธุ์ภายในฟาร์ม เมื่อผสมน้ำเชื้อพ่อพันธุ์ติดแล้วรอตั้งท้องประมาณ 9 เดือน ช่วงก่อนที่จะผสมพันธุ์จะเน้นบำรุงแม่โคให้กินอาหารอย่างเต็มที่ เช่น อาหารข้นและหญ้าเนเปียร์ หลังจากคลอดลูกโคออกมาแล้วก็จะทำการฉีดยาบำรุงให้กับแม่โคเสริมเข้าไปอีกหนึ่งช่องทาง พร้อมกับให้ลูกโคกินนมแม่ในช่วง 1 เดือนแรก หลังจากนั้น จึงฝึกให้ลูกโคกินอาหารจำพวกหญ้าเนเปียร์เลี้ยงแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนได้อายุ 6 เดือน ลูกโคก็สามารถมีขนาดตัวและน้ำหนักที่พร้อมจำหน่ายได้แล้ว

“การเลี้ยงโคเนื้อในปัจจุบันในเรื่องของการมีหญ้าอาหารสัตว์นี้ถือว่าสำคัญมาก เพราะจะช่วยให้เรามีรายได้จากการเลี้ยงมากขึ้น อย่างผมได้แบ่งพื้นที่ของที่บ้านบางส่วนโดยปลูกหญ้าเนเปียร์ไว้ประมาณ 3 งาน หญ้าแพงโกล่า 2 ไร่ ส่วนโรงเรือนสำหรับให้โคนอนพักแดดหลบฝนก็ประมาณ 40 ตารางวา ซึ่งโคภายในฟาร์มจะเน้นกินหญ้าสดที่ปลูกเองภายในฟาร์มทั้งหมด จะไม่มีการซื้ออาหารจากแหล่งอื่นๆ เข้ามา จึงทำให้ต้นทุนการผลิตเราถูกลง ส่วนเรื่องของการทำวัคซีนป้องกันโรคต่างๆ ให้กับโคเนื้อจะทำตามแผนที่กำหนด ส่วนลูกโคก่อนที่จะขายออกจากฟาร์มก็จะฉีดยาถ่ายพยาธิให้ในช่วงแรก แต่ละปีก็จะทำแบบนี้หมุนเวียนกันไป” คุณศุภัสสร บอก

พื้นที่ภายในคอก

ในเรื่องของการทำตลาดเพื่อจำหน่ายโคเนื้อลูกผสมภายในฟาร์มนั้น คุณศุภัสสร บอกว่า ในยุคนี้สื่อโซเชียลมีเดียถือว่าเป็นช่องทางการขายที่มีความสำคัญมากต่อการทำตลาด เพราะในแต่ละวันสามารถโพสต์ภาพของกิจกรรมที่ทำให้ฟาร์มให้กับลูกค้าได้เห็นตลอดเวลา เมื่อแม่โคคลอดลูกออกมา บางช่วงมีลูกค้าเข้ามาติดต่อขอซื้อทันที พร้อมทั้งกลุ่มผู้เลี้ยงโคเองยังสามารถส่งปัญหาการเลี้ยงต่างๆ สอบถามกันได้ภายในโลกออนไลน์ จึงทำให้ปัญหาได้รับการแก้ไขอย่างทันท่วงที

ลูกโคที่ผลิตออกจำหน่ายนั้น ใน 1 ปีสามารถผลิตได้มากกว่า 5 ตัว ทำให้เกิดรายได้หลักแสนต่อปี ซึ่งลูกโคที่จำหน่ายได้ราคาจะได้แต่ละตัวไม่เท่ากัน บางตัวที่มีลักษณะสวยและทรงดี หลังออกมาได้อายุเพียง 18 วัน มีลูกค้าจองไว้ล่วงหน้าก็มีมาแล้ว

ตัดหญ้าให้กินในทุกๆ เช้า

ดังนั้น ในเรื่องของราคาจำหน่ายจะขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้ง 2 ฝ่าย หากพอใจก็สามารถจำหน่ายได้ทันที ราคาจำหน่ายโคเนื้อลูกผสมที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ตัวเมียราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 30,000 บาท ต่อตัว ส่วนตัวผู้ราคาอยู่ที่ 20,000-25,000 บาท ต่อตัว ซึ่งในอนาคตหากต้องการพัฒนาการเลี้ยงให้มีความหลากหลายมากขึ้น อาจจะต้องเก็บตัวเมียไว้และจำหน่ายตัวผู้เพียงอย่างเดียว

“โคเนื้อที่เลี้ยงเราสามารถพัฒนาการเลี้ยงไปในทิศทางต่างๆ ได้ เพราะฉะนั้น ช่วงไหนที่ตลาดต้องการอะไร และสายพันธุ์ไหนที่เหมาะสมกับเรา ควรเลือกเลี้ยงสายพันธุ์นั้นๆ อย่างตอนนี้ผมเลี้ยงลูกผสมชาโรเลส์อยู่ ในอนาคตต้องการพัฒนาเป็นพันธุ์บีฟมาสเตอร์เลือดร้อย ผมก็จะพัฒนาไปเรื่อยๆ ตามความเหมาะสม สำหรับใครที่สนใจอยากจะเลี้ยงโคผมก็จะแนะนำว่าให้ดูความชอบของเราก่อน ว่าต้องการเลี้ยงแบบไหน ทำตลาดอย่างไร และสิ่งที่คำนึงถึงมากที่สุดคือพื้นที่ปลูกหญ้า ก็จะช่วยให้เรามีต้นทุนการเลี้ยงที่ถูกลง และสร้างกำไรมากขึ้น” คุณศุภัสสร แนะ

สำหรับท่านใดสนใจในเรื่องของการเลี้ยงโคเนื้อ ต้องการพูด

คุยหรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์ต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณศุภัสสร มั่นคง หมายเลขโทรศัพท์ (098) 749-7843