ครูอัตราจ้างและเกษตรกรรุ่นใหม่ หนองบัวลำภู เลี้ยงไก่ชนขายออนไลน์ รายได้ไม่ธรรมดา

ใจประสงค์สร้างกลางดงกะว่าทง…ใจขี้คร้านกลางบ้านกะว่าดง…

เกษตรกรรุ่นใหม่หรือยังสมาร์ทฟาร์มเมอร์ เป็นคนหนุ่มสาวที่มีอายุ 17-45 ปี เป็นผู้ที่มีความรู้ในหลายๆ ด้าน หากช่วยให้คนเหล่านี้ประสบผลสำเร็จก็จะเป็นต้นแบบและขยายผลให้แก่เกษตรกรในชุมชนได้เป็นอย่างดี

ไก่ชนพม่าม้าล่อ

คุณวัชระ เพ็งปอพาน หรือ ครูโก้ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 183 หมู่ที่ 2 บ้านโนนตาล ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู โทรศัพท์ 093-332-8944 เป็นครูอัตราจ้างของโรงเรียนบ้านห้วยบง หมู่ที่ 5 ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู และยังเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่หนองบัวลำภูด้วย

คุณวัชระ เล่าให้ฟังว่า จบการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาทัศนศิลป์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย ปัจจุบันอาชีพหลักก็คือครูอัตราจ้างของโรงเรียนบ้านห้วยบง หมู่ที่ 5 ตำบลโนนเมือง อำเภอโนนสัง เป็นจิตอาสาขออนุญาตสอนและสมัครเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ เนื่องจากเกษตรอำเภอชักชวนและเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้ศึกษาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ด้านการเกษตรและได้เครือข่ายเพื่อนเกษตรกรรุ่นใหม่ด้วยกัน

 

แรงบันดาลใจที่หันมาสนใจการเลี้ยงไก่ชน

เริ่มจากครอบครัวประกอบอาชีพการเกษตรอยู่แล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำไร่อ้อย แต่ละปีจะทำไร่อ้อยประมาณ 50 ไร่ ในรอบหลายปีที่ผ่านมาราคาตกต่ำ ทำให้ลดพื้นที่ปลูกเหลือประมาณ 20 ไร่ แต่ปีนี้โชคดีราคาอยู่ในระดับเกณฑ์ดี ประกอบกับรายได้จากการสอนไม่พอใช้จ่ายในครัวเรือนจึงมองหาอาชีพเสริม โดยทำการเกษตรหลายอย่าง น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร มาปฏิบัติ เช่น ปลูกมันเทศญี่ปุ่น ข้าวโพดหวาน ผักหลายชนิด และอื่นๆ อีกหลายอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งไก่ชน จึงได้ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับไก่ชนมาเป็นเวลากว่า 1 ปี ว่าในการเลี้ยงไก่ชนนั้นจะเจอปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง ตลาดเป็นอย่างไร ตลาดเป็นคนกลุ่มไหน เพื่อให้เกิดความล้มเหลวน้อยที่สุด จากนั้นก็เริ่มลงมือเลี้ยงเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2563 ระยะแรกตั้งใจเลี้ยงเพื่อชนซึ่งก็ประสบผลสำเร็จพอสมควร คือชนะตลอดแทบทุกไฟต์ จากการชน 10 ครั้ง สามารถชนะได้ถึง 7 และเสมอ 3 ครั้ง

จากการทำเพื่อชน ประสบผลสำเร็จระดับหนึ่ง จึงมีความคิดที่จะทำตลาดไก่ชน จึงนำเข้าไก่ชนเกรดชนแพงจากซุ้มดังของเสี่ยเบิร์ด ส.มีสุวรรณ จากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีคุณสมบัติพิเศษ ลีลาม้าล่อ  แผลคม ใช้ตอจัด จึงนำเข้าพ่อแม่พันธุ์จากซุ้มดังกล่าว มาผสมพันธุ์ คัดสายพันธุ์จนได้สายพันธุ์ที่ดีแล้วส่งขายแบบออนไลน์

พ่อพันธุ์หลัก ค่าตัว 50,000 บาท (ไม่ขาย) เจ้ากรดนาคี เป็นลูกของเจ้าหยก แชมป์เงินล้าน 2 สมัย

ปัจจุบันมีแม่พันธุ์ 11 สายพันธุ์ พ่อพันธุ์ 3 สายพันธุ์ ดังนี้

พ่อพันธุ์หลัก ได้แก่ เจ้ากรดนาคี เจ้าเยียร์ดำ เจ้าแจ้สี่ไฟต์

แม่พันธุ์หลัก ได้แก่

– ลูกสาวเยียร์มูเซอร์ดำ+เรด้า

– ลูกสาวเยียร์ซิ่ง+เรด้า

– ลูกสาวเยียร์ซิ่งเรด้า+แยงซี

– ลูกสาวสาเบิร์ด+เบียร์ซิ่ง

– ลูกสาวสาเบิร์ด+เยียร์พรสวรรค์

– ลูกสาวเยียร์ขุนช้าง+สปีดโบ๊ท

– ลูกสาวเยียร์สา+แสนมูเซอดำ

– ลูกสาวเรด้า+เยียร์พรสวรรค์

– ลูกสาวแสนมูเซอดำ+เรด้า

– ลูกสาวเยียร์เบิร์ด+ลูกสาวมหานคร

เทคนิคการประชาสัมพันธ์ เมื่อชนชนะแต่ละครั้งจะประชาสัมพันธ์ทางสื่อออนไลน์ต่างๆ ทำให้เป็นที่รู้จักของลูกค้าและในการจำหน่ายจะมีใบรับรองสายพันธุ์ให้ลูกค้าด้วย

เจ้ากรดนาคี พ่อพันธุ์เบอร์ 1 ของซุ้ม ยังเข้าผสมกับแม่ไก่ สาย ส.มีสุวรรณ

เทคนิคการเลี้ยง

หลังจากฟักเสร็จจะปล่อยให้ลูกไก่อยู่กับแม่ไก่เป็นเวลา 7 วัน แล้วให้วัคซีนป้องกันโรคนิวคาสเซิลด้วยวิธีการหยอดตา จากนั้นนำเข้ากรงอนุบาลเป็นเวลา 1 เดือนจึงปล่อยเลี้ยงบนดิน

เทคนิคการเลี้ยงชน

ไก่หนุ่มจะเตะดูเชิงดูลีลา 10 นาที อีก 1 สัปดาห์ถัดมาจับไก่มาว่ายน้ำเป็นเวลา 5 วัน (วันละ 3-5 นาที) แล้วเตะเช็กอีก 15 นาที เพื่อให้มีกำลังขา ให้ยาบำรุงทุกเช้า เมื่อไก่แข็งแรงจะเดินนวมทุก 5 วัน (เป็นเวลา 25 นาที) หรือ 5 วัน ต่อครั้ง จนไก่แข็งแรง บินไม่ล้มอีก 14 วันเข้าคอร์สเลี้ยงชน

วิ่งสุ่ม 20 นาที บินหลุม 50 ครั้ง 3 วันเดินนวมครั้ง ครบวันที่ 12 พักไก่ 2 วัน แล้วหาคู่ชนเข้าสู่สนามประลองฝีมือ

เจ้าเยียร์ดำ ที่กำลังเข้าผสมกับแม่ไก่ สาย ส.มีสุวรรณ

เทคนิคเลี้ยงเพื่อขาย

โดยทำตามคำแนะนำสโลแกนที่ว่า…มีวันนี้เพราะพี่ให้

ขนาดอายุ 2 เดือนราคาคู่ละ 1,000 บาท (ไม่รวมค่าขนส่ง) ขนาด 3 เดือนตัวละ 1,000 บาท (ไม่รวมค่าขนส่ง)

การขนส่งจะส่งผ่านบริษัทที่เชื่อถือได้ เป็นรถส่งไก่โดยเฉพาะ โดยแต่ละเดือนจะมีรายได้เป็นเงินหลักหมื่นบาท

 

ข้อคิดในการเลี้ยงไก่ชนคือ

“คนเลี้ยงไก่…ไก่เลี้ยงคน” เราเลี้ยงไก่ก่อนแล้วไก่ก็จะให้ผลตอบแทนเรา

จะเห็นว่า ไม่ว่าทำอาชีพหลักอะไร หากมีความขยัน คิดหาช่องทางโอกาสต่างๆ ในการสร้างรายได้เสริมก็เชื่อว่าจะประสบความสำเร็จได้ อย่างเช่นครูโก้ก็เป็นอีกตัวอย่างที่ดี หากท่านใดสนใจจะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ ขอข้อมูลเทคนิคการเลี้ยงเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อลูกไก่ชน ติดต่อได้ที่ : เพจ facebook ซุ้ม ส.เพชรไพบูลย์พม่า ต.คม ส.มีสุวรรณทีม โทร. 093-332-8944

อนุบาลไก่ จับลูกไก่อายุ 7 วัน แยกจากแม่ไก่เพื่อทำวัคซีน นิวคาสเซิล และแยกดูแล จนอายุ 1 เดือน

……………….

เผยแพร่ในระบบออนไลน์เป็นครั้งแรก เมื่อวันเสาร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2564