พาณิชย์จัดงานโชว์นวตกรรมข้าวไทย เชิญ40ประเทศเข้าชม 28-30 พ.ค.นี้

นางดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า งานประชุมข้าวนานาชาติ หรือ Thailand Rice Convention 2017 ( TRC 2017) ครั้งที่ 8 กำหนดจัดวันที่ 28 –30 พฤษภาคม 2560 ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นงานทุก 2 ปี และครั้งนี้จัดภายใต้แนวคิด “ข้าวไทย” ก้าวใหม่…ด้วยนวัตกรรม เพื่อนำเสนอศักยภาพความเป็นผู้นำด้านการผลิต แหล่งซื้อขายข้าวคุณภาพดีของโลก และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมข้าว โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “การค้าข้าวไทย และทิศทางในอนาคต” วันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ซึ่งได้มีผู้นำเข้ารายใหญ่ของโลกและหน่วยงานงานภาครัฐนานาประเทศ เข้าร่วมงาน 220 รายจาก 40 ประเทศ คาดมีผู้เข้าร่วมงานครั้งนี้กว่า 1,000 คน

เพื่อเป็นการผลักดันนวตกรรมข้าวไทยให้เป็นที่รู้จักทั่วโลกและเพิ่มมูลค่าเชิงการค้า ได้จัดตั้งสถาบันส่งเสริมสินค้าเกษตรนวตกรรม ภายใต้กระทรวงพาณิชย์ โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานบอร์ดสถาบันฯ กำหนดจัดประชุมครั้งแรกภายในเดือนพฤษภาคมนี้

ส่วนสถานการณ์ส่งออกข้าวไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -2 พฤษภาคม 2560 ส่งออกได้แล้ว 3.7 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 4.4% และมีมูลค่า 55,200 ล้านบาท ลดลง 0.8% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน แต่ยังมั่นใจว่าทั้งปีนี้จะส่งออกได้ตามเป้าหมาย 10 ล้านตัน เพราะความต้องการโลกยังสูงและราคาข้าวไทยแข๋งขันได้

สำหรับการพิจารณาระบายข้าวสต็อกรัฐเข้าอุตสาหกรรมไม่ใช่เพื่อการบริโภคของคนและสัตว์กว่า 1.3 ล้านตัน อยู่ระหว่างการพิจารณาราคาที่เหมาะสม กำหนดเสนอคณะทำงานระบายข้าวพิจารณา วันที่ 9 พฤษภาคม และขอความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายข้าว(นบข.)ในวันที่ 11 พฤษภาคม พร้อมเสนอขออนุมัติเปิดระบายเพื่อการบริโภครอบใหม่ที่เหลือในสต็อก 1.7 ล้านตัน กลางเดือนพฤษภาคมนี้