เฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่คุณภาพ “ปุ๊บปั๊บ เฟอร์นิเจอร์” ที่เมืองอุบล

แม้เวลาจะผ่านยุคสมัยมานานนับร้อยปีก็ตาม แต่การนำไม้ไผ่มาประดิษฐ์หรือแปรรูปเป็นสิ่งของเครื่องใช้ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ยังเป็นที่นิยมไม่เสื่อมคลาย ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะไผ่บางชนิดมีความแข็งแรงทนทาน มีรูปทรงสวยงามจึงเหมาะกับการนำไปใช้ประโยชน์ดังกล่าว

อย่างที่หมู่บ้านดอนชาด ตำบลบุ่งหวาย อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี นับเป็นแหล่งใหญ่ในการผลิตเฟอร์นิเจอร์จากไผ่ รวมถึงยังเป็นแหล่งที่ริเริ่มการผลิตแปรรูปไม้ไผ่เป็นเฟอร์นิเจอร์มาเป็นเวลายาวนาน ทั้งนี้ ชื่อเสียงด้านคุณภาพการผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ของหมู่บ้านดอนชาดต่างเป็นที่รู้จักกันแพร่หลายจนมีพ่อค้าเดินทางเข้ามาซื้อไปขาย

ขณะเดียวกัน ด้วยฝีมืออันประณีต ไร้ตำหนิ จึงทำให้เจ้าของธุรกิจหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม ร้านอาหาร รีสอร์ตต่างว่าจ้างให้ผลิตสิ่งของเครื่องใช้ จนทำให้หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นหมู่บ้านโอท็อป ชาวบ้านในหมู่บ้านนี้มีรายได้หลักจากการทำเฟอร์นิเจอร์ไผ่กันทุกครัวเรือน

คุณปวีณา คำเคนบัง หรือ คุณปลา เจ้าของร้าน “ปุ๊บปั๊บ เฟอร์นิเจอร์” หนึ่งในหลายร้านผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ที่มีคุณภาพของหมู่บ้านดอนชาด เปิดเผยว่า เดิมอาชีพนี้พ่อทำอยู่ เมื่อท่านอายุมากขึ้นจึงได้เข้ามาสานอาชีพต่อจากพ่อเมื่อประมาณ 10 ปีที่ผ่านมา

คุณปวีณา คำเคนบัง หรือคุณปลา(ซ้าย)

คุณปลา บอกว่า ไม้ไผ่ที่นำเข้ามาในโรงงานเพื่อผลิตแปรรูปจะมีนายหน้านำมาส่งขายให้ แต่ละครั้งประมาณ 500 ลำ มีความยาว 12 เมตร ขณะเดียวกัน นายหน้าก็รับซื้อไม้ไผ่จากชาวบ้านมาอีกต่อหนึ่ง สำหรับการคัดเลือกไม้ไผ่ที่นำมาใช้งานจะเลือกเฉพาะไม้ไผ่ปล้องขนาดใหญ่ และพันธุ์ที่นำมาใช้เป็นไผ่หนาม หรือไผ่สีสุก เนื่องจากมีความทน แข็งแรง พร้อมกับบอกว่าไผ่ที่นำมาใช้ส่วนมากถูกตัดมาจากจังหวัดศรีสะเกษ อีกทั้งยังชี้ว่าไม้ไผ่ทางลาวคุณภาพไม่ดีพอเท่ากับฝั่งไทย

ตัดไม้เป็นท่อนเตรียมประกอบเตียง

ขณะเดียวกัน ก่อนจะเริ่มแปรรูปจะต้องมาคัดขนาดลำไผ่ที่ต้องการนำมาใช้งานในแต่ละประเภทเสียก่อน ว่าขนาดไหนเหมาะกับงานประเภทใด ทั้งนี้ เพื่อให้รูปทรงกับขนาดลำไผ่มีความกลมกลืน เกิดความสวยงาม อย่างเตียง 1 ตัว จะใช้ไม้ไผ่ประมาณ 4-5 ลำ ขึ้นอยู่กับขนาดลำและความสวยงาม

ทั้งนี้ การนำไม้ไผ่มาแปรรูปเป็นสินค้าเครื่องใช้นั้น คุณปลา บอกว่า จะใช้ประโยชน์จากลำไผ่เกือบทั้งลำแทบจะไม่ทิ้ง จะมีเหลือเป็นปล้องข้อที่ไม่สวยนำมาใช้งานไม่ได้ก็ยกให้ชาวบ้านนำไปใช้ประโยชน์ด้วยการเผาถ่านต่อไปโดยไม่คิดเงิน

ส่วนเศษผงไม้ไผ่ที่เกิดขึ้นจากการแปรรูป คุณปลาจะนำไปใส่ไว้ที่โคนต้นยางพาราในสวนของเธอ เนื่องจากว่าคุณสมบัติของไผ่ที่ดูดซับน้ำได้ดีเป็นการรักษาความชื้นให้แก่ต้นยางพารา โดยเฉพาะในช่วงหน้าแล้งจะช่วยได้มาก

เตียงเด็ก

ในปัจจุบันร้าน ปุ๊บปั๊บ เฟอร์นิเจอร์ได้ผลิตและแปรรูปสินค้าส่งขายทั้งปลีกและส่งหลายชนิด ได้แก่ เตียง แคร่ เคาน์เตอร์น้ำ ชุดรับแขกสไตล์บาหลี ชิงช้า เตียงเด็ก กระท่อม บ้าน ฯลฯ เป็นต้น โดยกำหนดราคาขายส่ง อาทิ เตียงมีหลายขนาด ราคาขายส่งเริ่มต้นที่ 520 บาท แคร่ก็มีหลายขนาดเช่นกัน โดยมีราคาขายส่งเริ่มต้นที่ 420 บาท สำหรับชุดรับแขก (มี 5 ชิ้น) ราคาอยู่ที่ชุดละ 1,200 บาท

สำหรับลูกค้าของร้านนี้มีจำนวน 2 กลุ่มหลัก ซึ่งกลุ่มแรกจะเป็นพ่อค้ามารับซื้อสินค้าที่ผลิตสำเร็จรูปเพื่อนำไปขายเองหรือขายต่อรายบุคคลเพื่อเดินเร่ขายตามหมู่บ้านหรือชุมชนต่างๆ กับอีกกลุ่มเป็นเจ้าของโรงแรม รีสอร์ต หรือร้านอาหาร ที่ต้องการออกแบบสถานที่ด้วยการใช้ไม้ไผ่ตกแต่ง หรือแม้จะสั่งทำชุดไม้ไผ่ประดับ

เจ้าของร้าน ปุ๊บปั๊บ เฟอร์นิเจอร์ บอกว่า ทางร้านสามารถรับงานผลิตแบบเป็นประจำและผลิตตามออเดอร์ได้อย่างเต็มที่ ด้วยฝีมือช่างที่มีความชำนาญและประณีตทั้งหมดกว่า 30 คน ซึ่งในจำนวนนี้ส่วนหนึ่งรับจ้างผลิตจากคุณปลาอยู่ที่บ้านของแต่ละราย โดยคุณปลาจะลงทุนไม้ไผ่ให้ก่อน หลังจากทำเสร็จนำมาขายในราคาที่ตกลงแล้วค่อยหักทุน/กำไรกันต่อไป ทั้งนี้ หากเป็นสินค้าที่ผลิตตามการสั่งทำเป็นประจำทุกวัน อย่างเตียงจะผลิตได้ประมาณ 4 ตัว ต่อวัน

ชิงช้า

“รูปแบบสินค้าแต่ละชนิดทางร้านจะออกแบบเอง ซึ่งที่ผ่านมาลูกค้าต่างพอใจทั้งคุณภาพและการออกแบบ แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าลูกค้าต้องการสั่งผลิตเฉพาะก็สามารถมาคุยรายละเอียดได้”

เตียงนอนอีกแบบที่เตรียมส่งขาย
เก้าอี้รับแขกที่ออกแบบเป็นลวดลาย

เมื่อถามถึงจุดเด่นของสินค้าในร้านปุ๊บปั๊บว่าคืออะไร เจ้าของร้านตอบได้อย่างชัดเจนว่าเป็นงานเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นความมีคุณภาพ อันเกิดมาจากความพิถีพิถันใส่ใจอย่างเต็มที่ในทุกขั้นตอนการผลิตตั้งแต่การคัดขนาด/เนื้อไม้ไผ่ การใช้ความประณีตในกระบวนการผลิต จนเสร็จส่งถึงลูกค้า

ทั้งนี้ หากพบว่าสินค้าชนิดใดบกพร่อง มีตำหนิ จะคัดออกทันที โดยจะไม่ยอมปล่อยขายให้ลูกค้า ขณะเดียวกัน อายุการใช้งานถ้าอยู่ในร่มสามารถใช้งานได้นานเป็น 10 ปี แต่ถ้าโดนแดด โดนลมบ้างอาจมีอายุอยู่ได้ประมาณ 4 ปี โดยกล้ารับประกันว่าวัสดุไม้ไผ่ทุกชิ้น ทุกท่อน ไม่มีการเคลือบน้ำยากันมอด แต่อาจมีการนำสีมาใช้ทำเป็นลวดลายตกแต่งภายนอกเท่านั้น

ป้ายร้าน

หมู่บ้านดอนชาด ตำบลบุ่งหวาย อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ตั้งอยู่บนเส้นทางหลวงหมายเลข 226 มุ่งหน้าเข้าจังหวัดอุบลราชธานี อยู่ด้านขวามือสังเกตง่ายเพราะทำเฟอร์นิเจอร์กันทุกบ้าน ด้วยการตั้งเป็นร้านขายตลอดข้างทางระยะทางยาว เป็นแหล่งที่ได้รับการยอมรับว่าผลิตเฟอร์นิเจอร์อย่างมีคุณภาพ ที่สำคัญทุกร้านจะได้รับการยกย่องว่าเป็นงานคุณภาพเกรดโอท็อป

“เชิญชวนผู้อ่านถ้ามีโอกาสเดินทางผ่านมาจังหวัดอุบลราชธานีหรือจังหวัดใกล้เคียง ลองแวะมาดูหรือเลือกชมสินค้าเฟอร์นิเจอร์ได้ที่ร้าน ปุ๊บปั๊บ เฟอร์นิเจอร์ เพราะท่านสามารถเลือกซื้องานเฟอร์นิเจอร์ไม้ไผ่ที่มีคุณภาพ ประณีต ทนทาน ในราคาไม่แพง หรือท่านใดที่สนใจต้องการให้ผลิตเฟอร์นิเจอร์เป็นงานเฉพาะ สามารถติดต่อโดยตรงได้ที่ปลา โทรศัพท์ (061) 130-2638, (088) 115-8526” คุณปลา กล่าวทิ้งท้าย