พณ.จัดงานคู่ เพิ่มรายได้ชาวสวนผลไม้-ลดค่าครองชีพประชาชน

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการสร้างภาพลักษณ์ผลไม้ไทยเป็นเจ้าผลไม้โลก และสร้างการรับรู้ผลไม้ไทยให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย ผลักดันการส่งออกผลไม้ไทยแบบยั่งยืน รวมถึงลดปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ และพัฒนาสินค้าเกษตรให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภค กระทรวงพาณิชย์ จึงร่วมกับภาคเอกชนจัดงาน Thailand Amazing Durian & Fruit Fest 2017 ที่ลานด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ วันที่ 24-31 พฤษภาคม ต่อจากจังหวัดเชียงใหม่ และปลายสัปดาห์นี้จัดที่จังหวัดภูเก็ต

“ ต้องการทำให้ทั่วโลกรู้จักผลไม้ ที่มีชื่อเสียงของไทยแล้ว อย่างทุเรียน ราชาผลไม้ไทย ซึ่งชาวจีนนิยมมาก ก็จะระบุมาเที่ยวไทยในช่วงทุเรียนออกพอดี เป็นการดึงการท่องเที่ยวอีกส่วนหนึ่ง และการจัดกิจกรรมต่อเนื่องส่งผลดีต่อราคาผลไม้สูงขึ้นมากเทียบกับหลายปีที่ผ่านมา บางสวนทุเรียนระบุปีนี้ราคาแพงทำสถิติหลายปี น่าจะปีทองของผลไม้ไทย “

ทั้งนี้ จากการคาดการณ์ของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร ระบุว่า ผลไม้ 6 ชนิด ได้แก่ ทุเรียน เงาะ มังคุด ลองกอง ลำไย และลิ้นจี่ จะมีผลผลิตออกสู่ตลาดรวม 2.3 ล้านตัน ขณะที่ชาวสวนระบุขายราคาดีขึ้นกว่าหลายปีแล้ว 10-20%

นายสนธิรัตน์ กล่าวต่อว่า อีกกิจกรรมเพื่อสร้างฐานรากเศรษฐกิจจากท้องถิ่น จะจัดงานการสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจท้องถิ่น Local Economy 4.0 วันที่ 25 – 27 พฤษภาคม 2560 เวลา 10.00 – 21.00 น. ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี