ทุเรียนอุตรดิตถ์รุ่น2เตรียมออกสู่ตลาดเดือนหน้า เร่งตรวจร้านขายทุเรียนอ่อน หวั่นเสียชื่อเสียง

เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม นายประสงค์ อุไรวรณ์ นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน เป็นช่วงที่ทุเรียนของ จ.อุตรดิตถ์ ออกสู่ตลาดเป็นรุ่นแรก แต่กลับมีการร้องเรียนจากผู้บริโภคจำนวนมากว่า ซื้อทุเรียนจากร้านจำหน่ายทุเรียนริมข้างทางหลวงสาย 11 หรืออุตรดิตถ์-เด่นชัย จ.แพร่ ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ทั้งซื้อทุเรียนทั้งพันธุ์หลงลับแล หลินลับแล ทุเรียนพันธุ์พื้นที่เมืองที่ขึ้นชื่อว่าอร่อยที่สุดในโลก และพันธุ์หมอนทองที่วางขายตามร้านค้าดังกล่าว ส่วนใหญ่ร้องเรียนว่าเป็นทุเรียนอ่อน

หลังลงพื้นที่ตรวจสอบก็พบว่า มีการนำทุเรียนอ่อนมาจำหน่ายจริง ได้ทำการตักเตือนว่าห้ามนำมาจำหน่ายอีกหากฝ่าฝืนก็จะใช้มาตรการทางกฎหมายเข้าดำเนินการ ขณะเดียวกันอีก 1 เดือนที่จะมาถึงนี้ทุเรียนรุ่นที่สองก็จะเริ่มออกสู่ตลาดแล้ว แต่คาดว่าจะมีจำนวนไม่มากเหมือนกับรุ่นแรก จึงต้องเร่งทำการประชาสัมพันธ์ให้พ่อค้าแม่ค้าทุเรียนได้ตระหนักถึงเรื่องนี้ให้มาก เพราะหากนำของไม่มีคุณภาพมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคก็เท่ากับว่าทำลายอาชีพตัวเอง สุดท้ายก็จะไม่มีใครแวะซื้อทุเรียนที่จำหน่ายข้างทางอีกต่อไป

“ช่วงนี้ก็ทำการออกประชาสัมพันธ์ให้พ่อค้าแม่ค้าทราบว่า หากตัดทุเรียนอ่อนก็ให้นำไปแปรรูปก่อนออกมาจำหน่าย ห้ามจำหน่ายให้กับผู้บริโภค อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่เกษตร อ.เมืองอุตรดิตถ์ พบปัญหาว่า ปัจจุบันทุเรียนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น หากมองด้วยตาเปล่าก็จะมองว่าเปลือกจะมีสีคล้ายกับสุกหรือแก่แล้ว แต่ข้อเท็จจริงยังไม่แก่เพราะด้านในยังอ่อน แต่จะต้องนับว่าตั้งแต่ติดผล โดยหลงลับแลและหลินลับแลจะมีอายุครบตัดได้ 120 วัน ส่วนหมอนทอง 180 วัน หรืออาจจะลองยกผลดูว่าหากลูกหนักเคาะเสียงไม่กรวงแสดงว่าทุเรียนยังอ่อน หากมีน้ำหนักเบา กรวงไม่จำเป็นต้องขั้วหลุดแสดงว่าสุกแล้ว อยากฝากไปยังกลุ่มผู้บริโภคและพ่อค้าแม่ค้าให้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงที่บอกข้างต้นรับรองจะได้บริโภคและตัดทุเรียนที่มีคุณภาพออกมาอย่างแน่นอน ชื่อเสียงทุเรียนของ จ.อุตรดิตถ์ จะไม่เสียหายด้วย” นายประสงค์ กล่าว