วิสาหกิจแปลงนาสะอาด จังหวัดกำแพงเพชร เกษตรกรตัวอย่าง ของกรมการข้าว

รับประทานข้าวธรรมดามีอาการเบื่อกันบ้างหรือไม่ อยากลิ้มลองรสชาติของข้าวสายพันธุ์อื่นๆ บ้างหรือเปล่า วันนี้ทางเทคโนโลยีชาวบ้านมีข้าวคุณภาพดีจากกรมการข้าว หลากหลายสายพันธุ์มาแนะนำกัน กินแล้วดีต่อสุขภาพและประหยัดเงินในกระเป๋าของท่านอีกด้วย

วิสาหกิจแปลงนาสะอาด เป็นเกษตรกรตัวอย่างที่กรมการข้าวภูมิใจนำเสนอในงานเกษตรมหัศจรรย์ 2561 ชุมชนแห่งนี้ ปลูกข้าวเก่งแล้ว ยังสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวในรูปผลิตภัณฑ์บำรุงผิวพรรณ เรียกว่า ขยายกลุ่มลูกค้าให้กว้างขวางขึ้น แถมผู้บริโภคที่ซื้อสินค้าไปบริโภคจะมีสุขภาพดีทั้งข้างนอกและข้างในไปพร้อมๆ กัน

สมาชิกวิสาหกิจแปลงนาสะอาดส่วนใหญ่ ทำนาเป็นอาชีพ ก่อนหน้านี้พวกเขาขายข้าวให้โรงสีเป็นหลัก ต่อมาเจอปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ทำให้ขาดทุน พวกเขาจึงรวมกลุ่มกันเพาะเมล็ดพันธุ์ข้าวออกขายต่อมาได้มีโอกาสรู้จักกับ ดร. รณชัย ช่างศรี ซึ่งเป็นผู้วิจัยพันธุ์ข้าวทับทิมชุมแพ จึงได้รับคำแนะนำให้พวกเขาสมัครเข้าร่วมโครงการนิชมาร์เก็ตกับกรมการข้าว เพื่อปลูกและพัฒนาตลาดข้าวเฉพาะกลุ่มที่ขายได้ราคาแพง โดยนำข้าวเปลือกที่ปลูกได้มาสีเป็นข้าวสารบรรจุถุงขายเองในลักษณะถุงสุญญากาศ เพื่อยืดอายุการขาย

ทุกวันนี้ สมาชิกกลุ่มวิสาหกิจแปลงนาสะอาด แบ่งโซนกันปลูกข้าวแต่ละสายพันธุ์ เช่น ข้าวทับทิมชุมแพ ข้าวมะลิดำหนองคาย ฯลฯ ซึ่งข้าวแต่ละชนิดมีคุณประโยชน์ทางโภชนาการแตกต่างกัน
1. ข้าวทับทิมชุมแพ เป็นข้าวที่มีโภชนาการสูง โดยเฉพาะวิตามินอี ซึ่งคณะแพทย์ มหาวิทยาลัยขอนแก่นวิจัยแล้วพบว่า ข้าวทับทิมชุมแพ สามารถกำจัดน้ำตาลที่เป็นส่วนเกินในร่างกายได้เป็นอย่างดี ทำให้ข้าวทับทิมชุมแพ ได้รับความนิยมจากลูกค้าจำนวนมาก
2. ข้าวมะลิดำหนองคาย เป็นข้าวกล้องที่มีรสชาติดีมาก เวลานำไปหุง ข้าวจะนุ่ม หอม อร่อยเหมือนข้าวหอมมะลิ
3. ข้าวหอมชากังราว เป็นข้าวหอมมะลิ 105 สาเหตุที่ตั้งชื่อนี้ เพราะว่าปลูกที่อำเภอชากังราว จังหวัดกำแพงเพชร นั่นเอง
4.ข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์ จัดอยู่ในกลุ่มข้าวมะลิแดงเกรดเอ พัฒนามาจากข้าวมะลิแดง โดย ดร. รณชัย ช่างศรี ได้พัฒนาข้าวมะลิโกเมนสุรินทร์ให้มีรสชาตินุ่มอร่อยยิ่งกว่าข้าวหอมมะลิพันธุ์ดั้งเดิม
5. ข้าวกล้องมะลินิลสุรินทร์ เป็นข้าวนาปี เวลาหุงสุกจะนุ่มและหอม ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เหมาะกับคนที่นอนไม่หลับเป็นอย่างยิ่ง
6. ข้าวสามสี เป็นข้าวผสม จากข้าวคุณภาพดีทุกสายพันธุ์
7. ข้าวกล้องหอมมะลิ 105 ซึ่งทางกลุ่มวิสาหกิจแปลงนาสะอาด จะเก็บข้าวเปลือกไว้และสีใหม่ทุกครั้งที่มีการขาย ทำให้ลูกค้าได้บริโภคข้าวคุณภาพดี ใหม่สดตลอดเวลา

นอกจากกลุ่มวิสาหกิจแปลงนาสะอาด จะปลูกข้าวเองแล้ว ยังนำข้าวและน้ำมันรำข้าวมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ตามคำแนะนำของกรมการข้าว เช่น ครีมบำรุงผิวหน้า โลชั่นทาผิว สบู่ สครับจากแกลบข้าว แชมพูข้าว เป็นต้น ช่วยให้สมาชิกกลุ่มมีรายได้เพิ่มหลายทาง และมีสินค้าจำหน่ายได้ตลอดทั้งปี

ผู้สนใจสามารถมาเดินเยี่ยมชมและเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ข้าวและสินค้าแปรรูปของกลุ่มวิสาหกิจแปลงนาสะอาด ได้ที่งานเกษตรมหัศจรรย์ 2561 “เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิตอล” ณ สกายฮอลล์ ชั้น 3 เซ็นทรัลลาดพร้าว เวลา 10:00- 20:00 น. หรือเข้าไปดูในเพจ วิสาหกิจแปลงนาสะอาด เบอร์ติดต่อ 089-0751628