จิงเยี้ยนเป่ารังนก ผลิตและจำหน่ายรังนกคุณภาพ สร้างรายได้กิโลกรัมหลักแสน

คุณพิกุล เจริญคำ ผู้ผลิตและจำหน่ายรังนก ในนาม หจก.จิงเยี้ยนเป่ารังนก เลขที่ 51/9 หมู่ที่ 10 ตำบลแม่สาย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เล่าถึงประวัติความเป็นมาของกิจการว่า สมัยก่อนบรรพบุรุษตระกูลตัน ได้อพยพจากจีนแผ่นดินใหญ่ย้ายไปตั้งรกรากในใจกลางเมืองเคอมามัน รัฐตังกรานู ประเทศมาเลเซีย ประกอบธุรกิจ จำหน่ายค้าปลีก-ส่ง รถจักรยานยนต์ โดยสร้างอาคารด้านหน้าของปากแม่น้ำติดต่อทะเล อากงเคยเล่าให้ฟังว่า สมัยมาสร้างตึกใหม่ๆ รอบตึกจะมีอาคารไม้เก่าและมีนกนางแอ่นกินรังอาศัยอยู่ แต่อากงไม่เคยสนใจ เพราะส่วนใหญ่จะกินรังนกถ้ำมากกว่า ต่อมาอาคารไม้เก่ารอบตึกเกิดไฟไหม้ นกอาศัยอยู่ก็หาที่อยู่ใหม่ มาสร้างในบ้านชั้นบนเป็นห้องพระ แต่อากงไม่ให้ทำร้าย โดยทั้งนกและคนก็อาศัยด้วยกัน จนอากงได้เสียชีวิตไป

ต่อมาเมื่อปี 2540 มีเหตุการณ์ไฟไหม้ป่าครั้งรุนแรงของเกาะสุมาตราเหนือ ของประเทศอินโดนีเซีย ทำให้ป่าเกิดการเสียหาย นกนางแอ่นจึงอพยพขึ้นมาทางมาเลเซียเป็นจำนวนมาก และส่วนหนึ่งก็ได้เข้ามาอาศัยเพิ่มจากเดิมที่อยู่ไม่กี่ตัวเริ่มทวีคูณมากขึ้น จนทำให้พวกเราต้องอพยพไปอยู่ที่อื่น

เมื่อปี 2546 อาคารหลังนั้นก็ได้ดัดแปลงทำบ้านนกตั้งแต่ชั้นที่ 3-4 และชั้นดาดฟ้าก็ได้ดัดแปลงให้นกอาศัย

คุณพิกุล เจริญคำ

ส่วนชั้น 1-2 ของอาคารก็ยังทำการค้าเหมือนเดิม จิงเยี้ยนเป่า จึงเริ่มศึกษาการเลี้ยงนกและเก็บรังนกเป็นต้นมา

เมื่อแต่งงานจึงเริ่มพัฒนาธุรกิจรังนกเป็นของตัวเอง ไม่ได้คิดที่จะย้ายถิ่นฐาน แต่ต้องเจอวิกฤตทางการตลาดรังนกของครอบครัวส่งเข้าจีนไม่ได้ แล้วจะทำอย่างไรต่อไปเพราะตอนนั้นรังนกเราเยอะ จึงลองมาสำรวจตลาดและสถานที่ที่ประเทศไทย ลองผิดลองถูกเสียรังนกไปหลายกิโลกรัมมาก กว่าจะสำเร็จ ปี 2555 จึงย้ายถิ่นฐานมาที่เชียงราย เพื่อสร้างโรงงานแปรรูปรังนก โดยมีการศึกษา วิจัย การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ โดยอาศัยเครือข่ายชุมชน เกิดการสร้างงานสร้างอาชีพในท้องถิ่นต่อไป

แบ่งสัดส่วนอาคาร

ลองผิดลองถูกซ้ำๆ กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์รังนกที่มีคุณภาพ

คุณพิกุล เริ่มต้นการผลิตรังนกที่เมืองไทย เป็นครอบครัว มีตัวคุณพิกุล สามี และลูกสาวอีกหนึ่งคน ช่วยกันทำ และค่อยๆ ขยับขยายมีคนงานเพิ่มขึ้น โดยมีหน่วยงานภาครัฐ มาวางระบบการผลิตที่ถูกต้องให้ เพราะเรายึดมาตรฐานความสะอาดมาเป็นอันดับหนึ่ง

ผลิตภัณฑ์จากรังนกมีราคาสูงก็จริง แต่กว่าจะทำให้ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านการลองผิดลองถูกซ้ำๆ วนไปวนมา จนกว่าจะมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ของเรามีคุณภาพ และตรงต่อความต้องการของตลาด และนอกเหนือจากขั้นตอนกรรมวิธีในการผลิตที่ต้องพิถีพิถันแล้ว เรื่องการทำฟาร์มก็สำคัญ ก่อนที่จะทำฟาร์มรังนกได้สักหนึ่งฟาร์มต้องคำนึงอะไรบ้าง

 

วิธีการดูแลจัดการฟาร์ม

 1. การที่จะเลี้ยงนกเพื่อนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ไม่ใช่ว่ามีบ้านแล้วจะทำได้ สิ่งแรกที่ต้องสำรวจก่อนคือ ตรงพื้นที่นั้นมีนกไหม ถ้าไม่มีนกต่อให้ไปสร้างทิ้งไว้ 10 ปี ก็ไม่มีนกเข้ามาอยู่ และต้องสำรวจอย่างน้อย 1-2 เดือน ว่านกที่ผ่านตรงนั้นมีจำนวนเท่าไร ถ้าสร้างไปแล้วจะคุ้มไหม
 2. อุณหภูมิและความชื้น อุณหภูมิจะต้องไม่เกิน 28 องศา ความชื้นต้อง 80 เปอร์เซ็นต์ จะช่วยทำให้ระบบนิเวศของนกสามารถอยู่ได้ แต่ถ้าหน้าร้อนจะต้องมีการให้น้ำให้นกเล่นได้
 3. ความสะอาด ต้องทำความสะอาดกวาดฝ้าอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง และต้องนำมูลของนกไปตรวจที่ปศุสัตว์ อย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง เพราะว่าไข้หวัดนกเป็นสิ่งที่อันตรายมาก และสามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ เข้าในคนได้ ถือเป็นการควบคุมอีกวิธีหนึ่งที่ไม่ให้เกิดโรคระบาด

 

นกฟักไข่เพื่อการขยายพันธุ์

ระยะเวลาการสร้างรังจนถึงเก็บ ให้ผลผลิตไม่มาก

เพราะคัดแต่เกรดพรีเมี่ยม

การสร้างสภาพแวดล้อมให้นก ไม่ต้องอะไรมาก เพียงคำนึงและพยายามปรับปรุงอาคารเลี้ยงให้อิงธรรมชาติมากที่สุด พยายามสังเกตว่าเขาชอบแบบไหน

ถ้าเป็นรังนกทั่วไปการสร้างรังจะใช้เวลาในการสร้าง 20 วัน แต่ว่าที่ฟาร์มเราจะยังไม่เก็บ แต่เราอยากจะรอจนกว่านกจะออกลูก ทิ้งรัง เพราะการที่เขาจะสร้างรังนกคือเขาต้องการสร้างครอบครัว มันก็เป็นการที่ขยายพันธุ์ให้เพิ่มมากขึ้น และเป็นผลดีกับเราให้สามารถเพิ่มผลผลิตได้

ผลผลิตที่ได้ สมมุติว่าอาคาร 1 หลัง มีนก 1,000 คู่ เราจะได้ผลผลิตไม่เกิน 350 รัง เพราะจะมีรังที่เสียหายด้วย

รังนกที่ถูกทิ้งร้างหลังจากลูกนกบินได้ พร้อมที่จะเก็บขาย

ใน 1 ปี สามารถเก็บรังนกได้ 3 ครั้ง รอให้รังร้าง 3 เดือนครึ่ง เพื่อให้ได้รังที่สมบูรณ์ที่สุดและใหญ่ที่สุด

รังที่สมบูรณ์เรียกว่ารังถ้วย ถ้าสมบูรณ์ ขนน้อย สีขาว ข้างในสะอาดที่สุด เรียกว่าพรีเมี่ยม แต่ถ้าในสมัยก่อนรังที่ได้มาตรฐานจะใช้นิ้วมือสามนิ้ววัดเข้าไป ถ้าใหญ่เท่าสามนิ้วถือว่าเกรดดี

 

วิธีการเก็บและกระบวนการผลิตรังนก

การเก็บรังนกของจิงเยี่ยนเป่ารังนก จะใช้วิธีการมองผ่านกล้องซีซีทีวี และมีการจดบันทึกว่านกคู่นี้สร้างรังเมื่อไร เพราะว่าการเก็บเราต้องดูเวลา จะเข้าเดินไปดูรบกวนนกทุกวันไม่ได้ เราต้องดูจากกล้องว่าตรงไหนเราจะเก็บ บางคนเก็บทุกเดือน แต่เราต้องรู้ว่ารังนั้นพร้อมให้เราเก็บหรือยัง เพราะว่าการเก็บเราต้องมีอุปกรณ์แซะ หากมือเราไปจับโดยตรงจะมีกลิ่นและนกจะทิ้งรังไปเลย เมื่อเก็บเสร็จ จะเข้าสู่กระบวนการผลิต โดยอาคาร 1 หลัง สามารถเก็บรังนกได้เพียง 5-10 กิโลกรัมเท่านั้น”

รังนกที่เก็บมาจากฟาร์ม

กระบวนการผลิต

 1. คัดแยกเกรด ทำความสะอาด และผ่านการฆ่าเชื้อชั้นนอก
 2. แยกเกรด เก็บรักษาห้องวัตถุดิบ และบันทึกการเบิกจ่าย
 3. นำรังนกทำความสะอาดขั้นต้น ผ่านระบบน้ำโอโซน
 4. ทำความสะอาดอย่างละเอียด QC ขึ้นแม่พิมพ์
 5. อบแห้ง QC คัดเกรด พร้อมชั่ง และบรรจุภัณฑ์
 6. ส่งมอบงานห้องเก็บผลิตภัณฑ์ พร้อมรอการจำหน่าย

 

การคัดแยกเกรดของวัตถุดิบ

ผลิตภัณฑ์รังนก ตราจิงเยี้ยนเป่า

 1. รังนกแห้งสะอาด
 2. รังนกแห้งพร้อมปรุง
 3. รังนกตุ๋นพร้อมบริโภค สูตร ไม่มีน้ำตาลรสดั้งเดิม
 4. รังนกตุ๋นพร้อมบริโภค สูตร ไม่มีน้ำตาล รสน้ำผึ้ง
 5. เครื่องดื่มรังนกสำเร็จรูป เข้มข้น ผสมถังเช่าเพื่อสุขภาพ

คัดเกรด วางแม่พิมพ์ อบแห้ง QC รังนกแห้งพร้อมปรุง

การตลาดเน้นสื่อโซเชียล รวดเร็ว สะดวก ทันสมัยในยุค 4.0

การตลาดหลักๆ คุณพิกุลเน้นขายผ่านสื่อโซเชียล เฟซบุ๊ก ไลน์ วีแชต และตลาดขั้นที่สองคือจากเพื่อน และการบอกแบบปากต่อปาก รวมถึงการออกงานร่วมกับทางภาครัฐ

ส่วนตลาดต่างประเทศส่งออกประเทศจีนเป็นหลัก ตลาดรองคือประเทศเพื่อนบ้าน พม่า ลาว ไทย ราคาขายขึ้นอยู่ตามเกรดและคุณภาพ หากเป็นรังนกเกรดพรีเมี่ยมราคาขายกิโลกรัมละ 120,000-150,000 บาท 1 กิโลกรัม มี 200 ชิ้น 1 ชิ้น น้ำหนัก 4-5 กรัม

 

ผลิตภัณฑ์รังนกพร้อมบริโภค สูตรไม่มีน้ำตาล รสดั้งเดิม

แนะนำเคล็ดลับ ทำอย่างไรให้รังนกที่ผลิตเป็นเกรดพรีเมี่ยม

ง่ายๆ เลยการที่จะทำธุรกิจหรือทำอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่ต้องมีคือใจและความซื่อสัตย์ การทำงานทุกอย่างต้องใส่ใจ เมื่อใส่ใจและตั้งใจผลผลิตเราจะออกมามีคุณภาพเอง สองความซื่อสัตย์ ผู้ผลิตทุกคนต้องมีความซื่อสัตย์ อย่าไปหลอกลูกค้า การหลอกเราทำขายได้แค่ครั้งเดียว เปรียบเหมือนการทุบหม้อข้าวตัวเอง คุณพิกุลกล่าวทิ้งท้าย

สอบถามข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณพิกุล เจริญคำ โทร. (089) 879-2727