สวนสัตว์โคราชต้อนรับสงกรานต์! เปิดตัวสมาชิกใหม่ ลูกเก้งเผือก-เมียร์แคท

วันที่ 12 เมษายน 2560 นายอาคม มณีกุล ผู้อำนวยการสวนสัตว์นครราชสีมา เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้สวนสัตว์นครราชสีมาพร้อมเปิดตัวสมาชิกใหม่ของสวนสัตว์ คือ ลูกเก้งเผือก และลูกเมียร์แคท ซึ่งสมาชิกใหม่ทั้งสองตัวเพิ่งเกิดลืมตาดูโลกเมื่อช่วงกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักของสัตว์ป่าที่เกิดใหม่อย่างใกล้ชิด

สำหรับเก้งเผือก ที่เป็นสมาชิกสวนสัตว์ที่เกิดใหม่ เป็นลูกเก้งเผือกเพศผู้ 1 ตัว และเพิ่งออกหากินได้เองตามธรรมชาติ หลังจากก่อนหน้านี้ พ่อ และแม่ของเก้งเผือกมีอาการหวงลูก ไม่ยอมให้ใครเข้าใกล้ สำหรับเก้งเผือกเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 เก้งเผือกมีลำตัวขนาดเท่ากับเก้งธรรมดา มีสีขาวทั้งตัว มีตาสีแดง จมูกสีชมพู ปกติชอบอยู่ตามลำพังตัวเดียว

ส่วนลูกเมียร์แคท เพิ่งเกิดขึ้นมาลืมตาดูโลก 2 ตัว สุขภาพแข็งแรงดี แต่ขณะนี้ยังไม่ทราบเพศ เนื่องจากเมียร์แคทจะอยู่รวมกันเป็นกลุ่มจำนวนหลายสิบตัว และมีรูปร่างเล็กบอบบาง วิ่งได้อย่างรวดเร็ว จึงทำให้คนเข้าใกล้ตัวได้ยาก เมียร์แคทเป็นสัตว์ตระกูลเดียวกับพังพอน มีขนาดเล็กน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา อาศัยอยู่ตามเขตทุ้งหญ้ากึ่งทะเลทราย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ลูกเก้งเผือก และลูกเมียร์แคท สมาชิกใหม่ของสวนสัตว์นครราชสีมา มีสุขภาพร่างกายสมบูรณ์แข็งแรง และพร้อมออกไปโชว์ตัวให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารักของสัตว์ป่าสมาชิกใหม่ทั้ง 2 ชนิดแล้ว