หนุ่มโคราช เปิดร้านขายสเต๊ก ที่วังน้ำเขียว เลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้ เสริมรายได้

อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งโอโซนที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นฤดูไหนของประเทศไทย ทำให้อำเภอวังน้ำเขียว เป็นสถานที่ที่น่าไปเยือนเสมอ

เมื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ขึ้นชื่อ งานบริการนักท่องเที่ยวจึงผุดขึ้นจำนวนมาก เช่นเดียวกับ คุณวราห์ เที่ยงสันเทียะ หนุ่มเมืองนครราชสีมา ที่จบการศึกษาสายเศรษฐศาสตร์ ทำงานในบริษัทโทรคมนาคมและเซลส์มาก่อนหน้า เมื่อมีตัวอย่างการเปิดร้านอาหาร ที่ปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไว้เป็นวัตถุดิบเอง ของญาติเพื่อน จึงเกิดไอเดียทำร้านอาหารเองบ้าง โดยเริ่มทำร้านสเต๊กในพื้นที่เขตอำเภอวังน้ำเขียว ของภรรยา

คุณวราห์ เที่ยงสันเทียะ

แรกเริ่มทำร้านสเต๊ก เมื่อ 12 ปีก่อน ได้รับการตอบรับจากลูกค้าจำนวนมาก แต่คุณวราห์ บอกว่า จากคนที่เคยอยู่ในเมือง มีความพลุกพล่านของคน เมื่อทำร้านอาหารก็มีคนพลุกพล่าน รู้สึกสนุก แต่พอช่วงที่เศรษฐกิจซบเซา คนเริ่มเงียบๆ ก็เหงา จึงคิดอยากเลี้ยงสุนัข เพราะสุนัขเป็นสัตว์เลี้ยงที่ชอบมาตั้งแต่เด็ก

“ผมดูภาพยนตร์เรื่องหนึ่ง รู้สึกหลงใหลในสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ จึงซื้อตัวแรกเป็นเพศผู้มาเลี้ยง ผ่านไป 7-8 เดือน เขาเริ่มโตขึ้น หอนทุกวัน ทำให้ผมคิดว่า เขาน่าจะเหงา เพราะไม่มีเพื่อน จึงซื้อเพศเมียมาเลี้ยงเพิ่มอีก 1 ตัว เป็นที่มาของจำนวนสุนัขที่เพิ่มขึ้น”

คุณวราห์ บอกว่า ไม่เคยคิดจะทำฟาร์มสุนัข เพาะสุนัขขายในเชิงพาณิชย์ แค่รักและอยากเลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่น เมื่อสุนัขผสมพันธุ์ คลอดลูก มีสุนัขเด็กก็เอ็นดู ไม่อยากขายไป จนทำให้จำนวนสุนัขที่เลี้ยงไว้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดก็ต้องปล่อยออก

“ผมนำสุนัขมาเลี้ยงไว้ในคอก ใกล้ๆ กับร้านสเต๊กที่เปิดบริการ เผื่อว่าลูกค้าอยากผ่อนคลาย เดินเล่นบริเวณร้าน ก็จะได้เล่นกับสุนัข เห็นความน่ารัก ผมคิดแค่นั้น แต่กลายเป็นว่า มีลูกค้าชอบ และขอซื้อ ผมจึงเริ่มแบ่งออกให้เพื่อนบ้าง ลูกค้าบ้าง จากนั้นก็ปากต่อปาก ทำให้มีลูกค้าติดต่อมาขอซื้อลูกสุนัขอย่างต่อเนื่อง”

คุณวราห์ บอกว่า แม้จะเลี้ยงสุนัขเป็นเพื่อนเล่น และไม่ได้คิดทำฟาร์มจริงจัง แต่เพราะสัตว์เลี้ยงทุกชนิดก็ต้องการการเอาใจใส่เหมือนกัน ทำให้การเลี้ยงไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่นี่ไม่ได้เลี้ยงแบบปล่อยปละละเลย แต่ได้รับการดูแลอย่างดีไม่แตกต่างจากฟาร์มใหญ่

กรงนอน ถูกออกมาแบบมาให้มีขนาดใหญ่มากพอที่จะเลี้ยงสุนัขเป็นคู่ สายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ เมื่อโตจะมีขนาดใหญ่ จัดเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ คุณวราห์ ออกแบบกรงให้มีขนาด 3×6 เมตร สำหรับสุนัข 1 คู่ โดยเลี้ยงเป็นคู่ ป้องกันการกัดกันในสุนัขโต

การอาบน้ำ คุณวราห์แนะนำว่า ควรอาบน้ำสัปดาห์ละครั้ง เพราะเป็นสุนัขที่มีขน 3 ชั้น มีความแน่นและความยาวของขนที่ไม่เท่ากันในแต่ละตัว และควรทำให้ขนแห้งหลังการอาบน้ำ เพื่อป้องกันผิวหนังชื้น ซึ่งจะเป็นต้นเหตุของโรคผิวหนังในสุนัข สำหรับสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่คุณวราห์เลี้ยงไว้ จะอาบน้ำเดือนละ 2-3 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากที่เลี้ยงตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอวังน้ำเขียว สภาพอากาศร้อนไม่มาก และเป็นที่โล่ง อากาศปลอดโปร่ง ถ่ายเทได้ดี และหลังการอาบน้ำแต่ละครั้ง จะปล่อยให้สุนัขวิ่งเล่น เพื่อให้ขนแห้งเองตามธรรมชาติ ยกเว้นลูกสุนัขที่จะใช้ไดร์เป่าขนช่วยให้ขนแห้งเร็วขึ้น

น้ำดื่ม ควรมีตลอดเวลา

อาหาร ในระยะแรกที่เริ่มเลี้ยง คุณวราห์ ใช้ไก่สับสดเป็นอาหารให้กับสุนัข ในช่วง 1-2 ปีนี้ เกิดไวรัสโคโรนา 2019 ระบาด การติดต่อซื้อไก่บดสดทำได้ยาก จึงเปลี่ยนมาให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปเพียงชนิดเดียว และมีเนื้อสัตว์ดิบ เช่น ปลาแซลมอน เนื้อวัว เนื้อหมู ให้เสริมในทุกวัน ขึ้นอยู่กับชิ้นส่วนวัตถุดิบในการทำสเต๊กแต่ละวันว่าเหลือมากน้อยเพียงใด แต่ทั้งนี้ ในสุนัขเด็กและสุนัขตั้งท้อง จะจัดสรรเนื้อสัตว์สดไว้ให้มากกว่าปกติ เพราะสุนัขเด็กและสุนัขตั้งท้อง ต้องการโปรตีนที่มากกว่าปกติ

ในสุนัขทั่วไป ให้อาหารเม็ดสำเร็จรูปที่มีโปรตีนไม่น้อยกว่า 25 เปอร์เซ็นต์

ในสุนัขเด็กและสุนัขตั้งท้อง ให้อาหารเม็ดสำเร็จรูป ที่มีโปรตีนไม่น้อยกว่า 32 เปอร์เซ็นต์

และการให้อาหาร จะให้เพียงวันละ 1 ครั้ง เช้าหรือเย็น ตามความสะดวก และครั้งละประมาณ 1 กิโลกรัม ต่อสุนัข 1 ตัว ในอาหารเม็ดสำเร็จรูป

การออกกำลังกาย มีความสำคัญสำหรับสุนัขสายพันธุ์นี้ คุณวราห์ บอก

ดังนั้น ในทุกวันจะต้องสลับสับเปลี่ยนพาจูงออกไปเดินเล่น ซึ่งการไม่ปล่อยสุนัขพร้อมกันทั้งหมด เพราะสุนัขจะกัดกัน และไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสุนัขที่มีพลังงานสูง ต้องการปลดปล่อยพลังงานออก หากจะเลี้ยงไว้เฉพาะในกรงจะไม่เหมาะ

หลังการอาบน้ำในทุกครั้ง คุณวราห์ แนะนำให้แปรงขน เพื่อผลัดขนเสียทิ้งออกมา แม้ว่าทุกปี สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ จะผลัดขนปีละ 2-3 ครั้งก็ตาม แต่หากแปรงขน จะช่วยให้ลดการหลุดร่วงของขนได้

สำหรับโรคที่พบ คุณวราห์ ทำวัคซีนตามกำหนดไม่เคยขาด รวมถึงการถ่ายพยาธิ เพื่อป้องกันโรคที่จะเกิดขึ้นตามมา ซึ่งลูกสุนัขที่ส่งต่อไปที่ลูกค้า จะต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม จึงจะส่งต่อไปยังลูกค้าได้

ลูกสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ที่นี่ จะมีออกมาให้เห็น คู่ละ 2 ครอก ต่อปี ซึ่งคุณวราห์ ไม่ได้ทำการตลาดใดๆ แต่ก็มีลูกค้าอย่างต่อเนื่อง ที่มาจากลูกค้าซื้อไปแล้วบอกต่อกันเอง และเห็นความน่ารักในเฟซบุ๊กส่วนตัวของคุณวราห์ด้วยส่วนหนึ่ง

5 ปีแล้ว ที่สุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นสัตว์เลี้ยงที่ช่วยสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัว นอกเหนือจากการเปิดร้านสเต๊ก หากสนใจแวะเวียนไปเยี่ยมชมถึงที่ได้ที่ วังหมีสเต๊กเฮาส์ บ้านวังหมี ตำบลวังหมี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ร้านเปิด 09.30-21.30 น. รับได้มากถึง 40 ที่นั่ง โทรศัพท์ไปสอบถามกันก่อนได้ที่หมายเลข (085) 236-4363 หรือติดตามได้ที่หน้าเฟซบุ๊ก Aun Wara