ไม้ตบยุง

ยุง เป็นศัตรูกับมนุษย์อย่างต่อเนื่องและยาวนาน  อีกทั้งมีแนวโน้มว่า จะเป็นศัตรูกันต่อไปอีก จนกว่าเผ่าพันนธุ์ใดจะหายไปจากโลก

ถิ่นแถวบ้านเรา เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ละประเทศเต็มไปด้วยยุง

สมัยก่อนยังไม่มีกล้องถ่ายภาพ ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาแถบบ้านเรา ได้เขียนภาพชีวิตชาวบ้านขณะนอนหลับใต้ต้นไม้ไว้  ตามร่างกายมียุงหลายตัวเกาะกินเลือด ยุงคงกินอย่างสบายอารมณ์ ส่วนคนก็หลับสบายเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ผู้เขียนเคยเดินทางไปในประเทศยุโรป ยุงบางประเทศแทบไม่มี อย่างประเทศที่เป็นเมืองหนาว ยิ่งหนาวเป็นน้ำแข็งยุงยิ่งไม่มี เพราะยุงตัวนิดเดียว ขนาดน้ำทั้งแม่น้ำยังเป็นน้ำแข็ง ยุงมีเลือดในตัวนิดเดียวแถมบอบบาง ถ้าขืนโผล่เข้าไปรับประกันได้ว่าแข็งตายแหงแก๋

ส่วนประเทศไทยอากาศร้อนชื้น แหล่งน้ำมากมาย เหมาะสำหรับการเพาะพันธุ์ยุงเป็นที่ยิ่ง

น่าสงสารชาวชาวยุโรปที่เดินทางเข้ามา หลายคนต้องจบชีวิตลงด้วยไข้มาลาเรีย การรักษาไข้นี้ชาวยุโรปอาจมีการคิดค้นผลิตวัคซีนได้แล้ว แต่เมื่อเดินทางเข้ามาแถบบ้านเรา การเดินทางไม่สะดวก เชื่องช้า กว่าจะเดินทางกลับไปรักษาในประเทศได้ ต้องใช้เวลานาน

ดังนั้น ต้องรักษาไปตามมีตามเกิด หลายคนต้องเอาชีวิตมาทิ้งไว้อย่างน่าเศร้าใจ

ไทยเรามีวิธีไล่ยุงหลายอย่าง ชาวบ้านเก่าก่อนใช้สุมไฟเอาควันไล่ ต่อมามีคนคิดค้นยากันยุง ยาทากันยุง เครื่องดักยุง และยังมีไม้ตบยุงอีกด้วย

ใครจะใช้ฉีดพ่น ทา หรืออย่างไรก็ว่ากันไปตามถนัด แต่ที่ไม่เกิดผลข้างเคียง เราชาวบ้านมีไม้ตบยุง ทั้งสะดวก ปลอดภัย ไร้สารพิษ ไร้ผลข้างเคียงใดๆ ทั้งสิ้น ยกเว้นเสียแต่ว่าตีแรงเกินไป ทำให้เกิดเป็นรอยผื่นแดงขึ้นมา กรณีนี้อย่างไรคิดว่าคงไม่เกิด เพราะน้ำหนักมือของเรา เราย่อมรู้ดีว่าต้องแค่ไหนยุงถึงจะตาย

ไม้ตบยุง เราชาวบ้านทำใช้เอง

ขั้นแรกเตรียมวัสดุก่อน เริ่มจากหาไม้รวกมาตัดทำเป็นกระบอก 1 อัน กระบอกไม่ต้องโตมาก ประมาณเส้นผ่าศูนย์กลางสัก 1 นิ้วครึ่ง ก็พอ ความยาวกระบอก ประมาณ 6-7 นิ้ว จากนั้นก็หาไม้รวกมาผ่าออกเป็นซี่ๆ เหลาให้เป็นซี่กลมๆ ซี่หนึ่งก็ยาวประมาณ 12 นิ้ว เหลาให้ได้ประมาณ 10 ซี่ แล้วใส่เข้าไปในกระบอก เอากาวลาเท็กซ์ หรือกาวชนิดใดก็ได้ ขอให้ยึดซี่ไม้ไว้กับกระบอกได้เป็นอันใช้ได้ใส่เข้าไป เพื่อตรึงไม้เข้ากับกระบอก

ยัดซี่ไม่ที่เหลาเต็มกระบอกแล้ว เราต้องปล่อยให้กาวแห้งเสียก่อน ค่อยนำเอามาใช้ตบยุง ขืนนำมาใช้ขณะกาวยังไม้แห้ง รับประกันได้ว่านอกจากไม่ได้ผลดีแล้ว ยังเกิดผลร้ายเมื่อไม้กระเด็นไปโดนคนอื่นๆ ด้วย

วิธีการตบยุงที่ได้ผล เราต้องมีความอดทน เป็นต้นว่าเมื่อเห็นเจ้าประคุณบินมา เราต้องมั่นอยู่ในอุเบกขาไว้ก่อน ทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ทั้งๆ ที่จ้องตาเขม็ง พอมันเกาะปุ๊บ เราก็ค่อยๆ เงื้อไม้ตบยุงขึ้นอย่างชนิดไม่ให้ยุงเห็นความเคลื่อนไหว แล้วตีลงอย่างรวดเร็ว

ความเร็วของไม้ที่ตีลงไป ยุงอาจขยับตัวบินด้วยความตกใจ แต่ก็น้อยตัวที่จะรอดชีวิต เพราะว่าไม้ที่เราเหลาเป็นซี่ๆ ในกระบอกมีหลายอัน ไม้อันใดก็อันหนึ่งจะตบยุงลงกับบริเวณที่มันเกาะอยู่ ถ้าเราตบก่อนมันกินเลือดก็จะเห็นซากยุงแหลกเละ ถ้าเราตบช้ามันกินเลือดเข้าก่อน เราก็จะเห็นซากยุงปนเลือดเละเทะไม่น่าดู แต่เราก็สะใจที่แกแค้นมันได้

เรื่องไม่พอใจใดๆ เราอาจมั่นอยู่ในอุเบกขาได้ แต่เรื่องยุงกินเลือดเรายอมไม่ได้ ต้องนำเอาสำนวนจีนมาใช้แทน อย่าง “บุญคุณต้องทดแทน แค้นต้องชำระ” เป็นต้น

คนไม่ชอบทำอะไรด้วยตนเอง กระซิบว่า ไม้ตียุง มีขาย วางอยู่ในร้านขายเครื่องไม้ไม่ทั่วไป บางตลาดมีบางตลาดไปถามแม่ค้าก็หัวเราะ แถมถามกลับว่ามีด้วยหรือ เกิดมาไม่เคยพบเคยเห็น

พบอย่างนั้นต้องปล่อยให้แม่ค้าไม่เคยเห็นต่อไป ส่วนเราไปหาดูตลาดอื่นๆ

ยุง นอกจากสร้างความรำคาญแล้ว ยังปล่อยเชื้อโรคเชื้อร้าย แม้การตบยุงจะบาปแต่บางคราก็เห็นพระภิกษุเผลอผิดศีลข้อแรกด้วยเหมือนกัน