ห้ามพลาด! ชวนชมเทศกาลกล้วยไม้ช้าง จ.ราชบุรี 1 ปี บานเพียงครั้งเดียว

เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2560 นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ มีทั้งหนุ่มสาวคู่รัก ผู้สูงอายุต่างพาบุตรหลาน เดินทางมาพักผ่อนตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ที่สำคัญ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามซึ่งอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมากนัก โดยเฉพาะจังหวัดราชบุรีซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวหลายแห่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เช่น อุทยานกล้วยไม้ เดอะบลูม ออร์คิดส์ปาร์ค หมู่ 7 ต.วัดแก้ว อ.เมือง จ.ราชบุรี เป็นอุทยานกล้วยไม้ที่นับว่าสมบูรณ์ที่สุดในประเทศแห่งหนึ่ง ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ททท.ได้คัดเลือกให้เป็น 1 ใน 12 เมืองต้องห้าม… พลาด ของประเทศ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างประเทศ ให้ความสนใจเดินทางมาเที่ยวชม

บนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ที่ถูกจัดโซนมีพันธุ์ไม้ใบนานาพันธุ์ทั้งไม้ขนาดใหญ่ เช่น ไม้ใบ กล้วยไม้ดิน และกล้วยไม้ตระกูลแวนด้า สกุลออนซิเดียมสีเหลืองทอง และสกุลต่างๆ โดยเฉพาะขณะนี้เข้าสู่เทศกาลฤดูชมกล้วยไม้ตระกูลช้างที่มีอยู่หลากสีสันสวยงาม กำลังอวดโฉมทอดช่อยาวส่งกลิ่นอบอวลไปทั่วอุทยาน  มีทั้งช้างกระที่มีดอกสีขาวแซมด้วยสีม่วง ช้างแดงมีช่อสีแดงสดเข้ม ช้างส้มก็จะมีส้มอ่อนไปจนถึงสีส้มเข้ม ส่วนช้างเผือกจะมีสีขาวบริสุทธิ์ทั้งช่อ เกาะอยู่คาคบไม้ และบริเวณเสาหินที่ถูกจัดวางเรียงอยู่สองข้างทางท่ามกลางแสงแดดรำไรสลับกับพันธุ์ไม้ดอกชนิดต่างๆ ที่ทยอยผลิบานกับบรรยากาศที่ร่มรื่น

นายวิทยาและนางรัชยาวรรณ ยุกแผน เจ้าของ เดอะบลูม ออร์คิดส์ปาร์ค เปิดเผยว่า มีพื้นที่จัดแบ่งไว้  2 โซน ประมาณเกือบ 100 ไร่ มีโซนกล้วยไม้ตัดดอกประมาณ 80 ไร่ และโซนบริเวณนี้จะมีพื้นที่ประมาณ 14 ไร่  มีพันธุ์ไม้มากมาย เป็นพันธุ์ไม้สำคัญๆ เช่น ต้นมะหาดที่นำมาใช้ผลิตเป็นครีมบำรุงทำให้ผิวขาวและทำเป็นแชมพู นอกจากนี้ยังมีต้นพะยอม กันเกรา สารภี และต้นพยุง ล้วนแต่เป็นไม้สำคัญที่สมควรอนุรักษ์ไว้ ส่วนไม้ดอกที่กำลังออกในช่วงนี้ก็จะเป็นกล้วยไม้ช้างซึ่งได้รอคอยกันมาทั้งปี เพราะกล้วยไม้ช้างจะออกดอกได้เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น ที่นี่ปลูกเยอะและจัดโชว์ช้างมากที่สุดในประเทศ เอกลักษณ์ช้างจะมีช่อยาวทอดออกมาสีสันสวยงาม มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ หอมนานบานทน นอกจากนี้ยังมีกล้วยไม้ตระกูลหวาย แอสโฟเซนด้า ฟาแลนนอฟซีส ตระกูลเข็ม ออนซีเดียม ซึ่งมีนักท่องเที่ยวที่ชอบกล้วยไม้ประเภทต่างๆ คอยติดตามความเคลื่อนไหวของกล้วยไม้ช้างจากการโทรศัพท์มาสอบถามตลอด ก็จะเดินทางมาเที่ยวชม โดยเฉพาะช่วงวันหยุดเป็นจำนวนมาก

“และจะมีการบอกปากต่อปากว่า “ที่อุทยานมากล้วยไม้ช้างเยอะมาก มาให้ช้างล้อมกันนะ” ซึ่งในปีที่ผ่านมา จากความสวยงามของอุทยานกล้วยไม้เดอะบลูม ออร์คิดส์ พาร์ค ยังได้รับรางวัลแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรยอดเยี่ยมของกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาปี 2559 อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีโซนกิจกรรมต่างๆ ให้เด็กๆ ได้เล่นสนุกสนานกับการให้หญ้าแกะ มุมถ่ายภาพสวยๆ เป็นรูปหัวใจทำจากกล้วยไม้ตระกูลหวายและจุดถ่ายภาพอีกหลายจุดกับกล้วยไม้สายพันธุ์ที่ตัวเองชื่นชอบ เก็บบันทึกความทรงจำกับความสวยงามของมวลดอกไม้ไว้เป็นที่ระลึกด้วย” ทั้งสองกล่าว

สำหรับปีนี้เทศกาลชมช้างได้เริ่มขึ้นแล้วที่อุทยาน ซึ่งจะยังคงความสวยสดงดงามบานต่อเนื่อง หากสภาพอากาศดีไปอีกจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ เพราะยังคงมีช้างรุ่นเล็กที่ทางอุทยานได้เพาะเลี้ยงไว้ ซึ่งเพิ่งจะให้ดอกในปีแรกรออวดโฉมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนในปีนี้ด้วย สำหรับครอบครัวที่อยากพาผู้สูงอายุที่อายุมากและเดินไม่ไหว สามารถนำพารถเข็นมาเข้ามาเที่ยวชมอุทยานกล้วยไม้ได้สะดวกสบายและปลอดภัย เพราะได้จัดทำทางเดินเรียบภายในอุทยานมีมวลไม้ดอก ไม้ใบนานาพันธุ์ท่ามกลางธรรมชาติ เพื่อให้ทุกคนได้เข้ามาพักผ่อนอย่างมีความสุขหรือนักท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบกล้วยไม้สายพันธุ์ต่างๆ สามารถแวะเลือกซื้อนำกลับไปปลูกเลี้ยงที่บ้านได้ในราคาเป็นกันเอง