4 ฟักทองยอดฮิตของเจียไต๋ จากเมล็ดพันธุ์คุณภาพสู่อาหารจานอร่อย

เข้าใกล้เทศกาลฮาโลวีนที่เมื่อพูดถึงแล้วก็อดนึกถึงสัญลักษณ์สำคัญอย่างตะเกียงฟักทองผลโตๆ ไม่ได้ สำหรับคนไทยที่สนใจการแกะสลักฟักทองเป็นตะเกียงตามธรรมเนียมฝรั่ง และนำมาต้ม ผัด แกง ทอด ปรุงอาหารต่อตามสไตล์ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกฟักทองสายพันธุ์ไหนที่เหมาะสม วันนี้เจียไต๋ ขอหยิบยกฟักทอง 4 สายพันธุ์ยอดฮิตมานำเสนอให้ทุกท่านได้รู้จักตั้งแต่เมล็ดพันธุ์คุณภาพเจียไต๋ ไปจนถึงเมนูอาหารแสนอร่อยที่อุดมด้วยโภชนาการที่มีคุณค่า

เนื้อฟักทองสีเหลืองสวย เนื้อสัมผัสที่เหนียว ละเอียด แน่น บวกกับรสชาติที่หวานละมุน และสารอาหารที่มีประโยชน์ ทำให้ฟักทองเป็นพืชที่คนไทยนิยมรับประทาน และยังเป็นพืชที่เกษตรกรไทยนิยมปลูก ขายได้ราคาดี และตลาดต้องการ ซึ่งฟักทองของเจียไต๋ที่ผ่านการปรับปรุงสายพันธุ์จนได้เมล็ดพันธุ์คุณภาพ เป็นที่นิยมของผู้ปลูก ผู้ขาย และผู้บริโภค ได้แก่

ฟักทองทองอำไพ 426 สังเกตได้จากผลที่ใหญ่กว่าฟักทองทั่วไป ผิวคางคก รูปทรงแป้นสวย ให้ผลิตผลดีเกรด A น้ำหนักผลเฉลี่ย 6-8 กิโลกรัม อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 85-90 วัน (หลังเพาะเมล็ด) ทนต่อการขนส่ง สามารถเก็บได้นาน ลักษณะของเนื้อจะมีความเหนียวแน่น ไส้น้อยเนื้อเยอะ รสชาติหวานมัน เหมาะสำหรับทำอาหารไทยอย่างการนำไปผัด ต้ม หรือแกง เพราะเนื้อจะไม่เหลวเมื่อนำไปประกอบอาหาร

ฟักทองทองอำพัน 346 สายพันธุ์ที่ขายดีอันดับ 1 ให้ผลใหญ่ ไหล่ยก พูหนา ผิวคางคก ผลิตผลสม่ำเสมอ น้ำหนักผลเฉลี่ยที่ 5-7 กิโลกรัม อายุเก็บเกี่ยวประมาณ 85-90 วัน (หลังเพาะเมล็ด) ทนต่อการขนส่ง เก็บได้นาน เนื้อมีสีเหลืองไพล เนื้อเหนียวละเอียด รสหวานมันอร่อย

ฟักทองบัตเตอร์นัท ที่หลายคนชื่นชอบในรสชาติหวานมัน เนื้อนุ่มแน่น ทรงดัมเบล ขนาดลูกกำลังพอเหมาะไม่เล็กไม่ใหญ่เกินไป เหมาะสำหรับปลูกในครัวเรือน ปลูกได้ง่าย ไม่ว่าจะปล่อยเลื้อยกับดินหรือขึ้นค้าง มีอายุเก็บเกี่ยวเร็วที่ 65-70 วัน ให้ผลทรงสวยเป็นเอกลักษณ์ เก็บได้นาน และสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลาย

ฟักทองมินิบอล ตระกูลฟักทองสควอช สายพันธุ์ญี่ปุ่น ผิวสีเขียวเข้ม เนื้อสีเหลืองสวย ผลกลมเล็ก แต่รสชาติอร่อยเกินตัว ด้วยเนื้อที่แน่นและเหนียว รสอร่อยหวานมัน สามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก น้ำหนักผลเฉลี่ยที่ 0.5-1 กิโลกรัม

และนอกจากเมล็ดพันธุ์ฟักทองเจียไต๋ Chia Tai Trusted since 1921 และเจียไต๋ โฮมการ์เด้นที่เพาะปลูกง่าย ทนโรคและได้ผลิตผลที่ดีแล้ว ด้วยเนื้อที่เหนียว ละเอียด แน่น รสชาติหวานมัน อุดมด้วยสารอาหาร ทำให้ฟักทองสายพันธุ์เจียไต๋สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายทั้งคาวหวาน เช่น สังขยาฟักทอง ฟักทองผัดไข่ แกงเลียง หรือจะลองมาชิมเมนูฟักทองต่างๆ ของร้านเจียไต๋ฟาร์ม ซึ่งได้ต่อยอดและเพิ่มมูลค่าผลิตผลของเกษตรกรเป็นมื้ออาหารจานเด็ดสูตรเฉพาะของเจียไต๋ฟาร์ม อย่างฟักทองมินิบอลแมคแอนด์ชีส แพนเค้กฟักทองมินิบอล ฟักทองมินิบอลย่าง โจ๊กบัตเตอร์นัท หรือเครื่องดื่มสมูทตี้แสนอร่อยอย่าง Butternut Pandan ที่หอมกลิ่นใบเตยและหวานกลมกล่อมด้วยรสชาติของเนื้อฟักทองบัตเตอร์นัทปั่น ซึ่งนอกจากได้ผลิตอาหารคุณภาพให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยสร้างรายได้ที่มั่นคงให้เกษตรกรผู้ปลูก นับว่าเป็นการยกระดับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ผ่านการส่งมอบนวัตกรรมการเกษตรด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่มีคุณภาพ

สำหรับผู้ที่สนใจอยากปลูกฟักทองสายพันธุ์ของเจียไต๋ สามารถหาซื้อเมล็ดพันธุ์คุณภาพได้ที่ร้านค้าเกษตรชั้นนำ หรือทาง Facebook: เมล็ดพันธุ์เจียไต๋ www.facebook.com/chiataiseed Facebook : Chia Tai Home Garden www.facebook.com/cthomegarden และสำหรับผู้ที่อยากซื้อผลิตผลสดฟักทอง บัตเตอร์นัท และมินิบอล (ผลิตผลตามฤดูกาล) สามารถสั่งซื้อได้ที่ ร้านเจียไต๋ฟาร์ม Facebook: Chia Tai Farm https://www.facebook.com/ChiaTaiFarmTH/ และใครที่อยากลิ้มลองเมนูฟักทองอร่อยๆ ของเจียไต๋ฟาร์ม สามารถมาชิมกันได้ที่เจียไต๋ฟาร์ม สาขาสุขุมวิท 60 หรือสั่งเดลิเวอรี่ผ่านแอปพลิเคชัน Lineman และ Robinhood ได้เลย

เมนูอาหารจากฟักทองมินิบอล
เมนูอาหารจากฟักทองมินิบอล
เมนูอาหารจากฟักทองมินิบอล
เมนูอาหารจากฟักทองบัตเตอร์นัท
เมนูอาหารจากฟักทองบัตเตอร์นัท

 


เกี่ยวกับบริษัทเจียไต๋
บริษัท เจียไต๋ จำกัด ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่พ.ศ. 2464 ปัจจุบันเป็นหนึ่งในบริษัทเกษตรกรรมชั้นนำของเอเชีย ธุรกิจของเจียไต๋ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปสู่ปลายน้ำ โดยมีผลิตภัณฑ์และบริการที่เริ่มต้นตั้งแต่เมล็ดพันธุ์คุณภาพ ปุ๋ย ผลิตภัณท์อารักขาพืช  เทคโนโลยีเพื่อการเพาะปลูก ไปจนถึงการส่งมอบผลิตผลที่ปลอดภัยและมีคุณภาพ

ด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอย่างต่อเนื่อง เจียไต๋เป็นหนึ่งในบริษัทรายแรกๆ ของไทยที่คิดค้นวิจัยและพัฒนาเมล็ดพันธุ์ไฮบริด  และยังมีศักยภาพในการค้นคว้าวิจัยพัฒนาสายพันธุ์ต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับเกษตรกร และมอบความมั่นใจให้กับผู้บริโภค โดยมีสถานีวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืชทั้งในและต่างประเทศกว่า 10 แห่ง และบริษัทสาขาอีก 7 แห่งกระจายอยู่ทั่วภูมิภาคเอเชียและอเมริกา โดยมีพนักงานกว่า 1,300 คน

ที่เจียไต๋ เรายึดมั่นในการดำเนินธุรกิจบนพื้นฐานของคุณธรรมและจริยธรรม  มีความเป็นมืออาชีพ และมุ่งมั่นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และบริการเพื่อส่งมอบนวัตกรรมการเกษตรเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าอย่างยั่งยืนของคนทั่วทั้งภูมิภาค

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
ฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เจียไต๋ จำกัด
อณิมา ทัศจันทร์
โทร 02 491 7740
อีเมล [email protected]
สุนิสา ถาวรวงศ์สกุล
โทร 02 491 7865
อีเมล [email protected]