มติชน อคาเดมี ชวนเที่ยว มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก

จากการนำเสนอเส้นทางทัวร์ อาณาจักรผลไม้ภาคตะวันออกในเล่มที่ผ่านมา เชื่อแน่ว่าหากได้อ่านทุกตัวอักษร ต้องอยากรู้ว่าเส้นทางที่ มติชน อคาเดมี จัดทัวร์เกษตรสัญจรในลำดับถัดมา (วันที่สอง) จะพาเข้าสวน ลิ้มรสผลไม้อย่างลุ่มลึกที่ไหน และอย่างไร

ประเดิมรายการแรกด้วยสวนทุเรียน ที่เรียกได้ว่า เป็นสวนทุเรียนคุณภาพของจังหวัดตราด ไม่เฉพาะระดับจังหวัดหรือระดับประเทศ แต่คุณภาพถึงระดับต่างประเทศ สวนทุเรียนแห่งนี้มี คุณไพฑูรย์ วานิชศรี เป็นเจ้าของ

คุณไพฑูรย์ วานิชศรี

ความโดดเด่นของสวนทุเรียนแห่งนี้คือ การทำสวนทุเรียนแบบยั่งยืน เน้นกระบวนการผลิตแบบใช้สารเคมีบังคับการออกดอก ซึ่งแตกต่างจากการทำก่อนฤดูทั่วไป โดยใช้สารเคมีความเข้มข้นระดับปานกลาง เพื่อบังคับการออกดอกในระยะที่ใกล้เคียงกัน

สวนไพฑูรย์ มีเนื้อที่กว่า 250 ไร่ ขนาบสองฝั่งแม่น้ำเขาสมิง ที่บ้านทุ่งนนทรี หมู่ที่ 8 ตำบลทุ่งนนทรี อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด เนื้อที่ทั้งหมดเป็นสวนทุเรียนที่ผลิตทุเรียน เพื่อส่งออกไปยังประเทศจีน 100 เปอร์เซ็นต์

ลำน้ำเขาสมิง

แม้ว่าผลผลิตที่ได้จากสวนทุเรียนทั้งหมดจะส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้าน แต่นับเป็นความโชคดีที่คุณไพฑูรย์เปิดสวนสำหรับผู้ที่สนใจเรียนรู้ด้านการทำสวนผลไม้ปลอดสารพิษและสวนผลไม้เพื่อส่งออก ทั้งยังเปิดโอกาสให้คณะทัวร์ของ มติชน อคาเดมี ได้ชิมทุเรียนหมอนทอง และพวงมณี ซึ่งเป็นทุเรียนพันธุ์โบราณ อย่างเต็มอิ่ม หรือหากจะซื้อกลับบ้านก็ยินดีจำหน่ายในราคาหน้าสวน

คุณศราวุธ กองแก้ว

สวนถัดมาอยู่ใกล้กัน ในเขตพื้นที่ตำบลทุ่งนนทรี อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด การทำสวนสับปะรดไม่ใช่เรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเกษตรกร ซึ่ง คุณศราวุธ กองแก้ว เรียนจบมาทางด้านวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แต่ท้ายที่สุดก็กลับมาพลิกแปลงที่ครอบครัวเคยปลูกสับปะรดโรงงาน ขายได้ราคาเพียง กิโลกรัมละ 50 สตางค์ ให้เป็นสับปะรดตราดสีทอง ที่เคยขายได้ราคา กิโลกรัมละ 25 บาท บนพื้นที่ปลูกสับปะรดทั้งหมด 70 ไร่

สับปะรดตราดสีทอง รสชาติเลื่องชื่อ

ทุกสัปดาห์สับปะรดตราดสีทอง จะถูกเก็บและส่งออกจำหน่ายยังห้างค้าปลีก เช่น ท็อปส์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างสรรพสินค้าแม็คโคร และตลาดค้าส่งทั่วประเทศ นั่นหมายถึง ความมีคุณภาพของผลสับปะรดตราดสีทองจากสวนแห่งนี้

แม้ว่าระยะเวลาจากการปลูกสับปะรดจนถึงเก็บผลผลิตจำหน่าย ใช้เวลาประมาณ 12 เดือน แต่คุณศราวุธมีการบริหารจัดการภายในแปลงอย่างดี ทำให้สามารถเก็บผลผลิตสับปะรดส่งจำหน่ายได้ทุกสัปดาห์ สัปดาห์ละ 20 ตัน

ไม่แค่ได้ฟังการบริหารจัดการอย่างมีระบบและคุณภาพแล้ว ยังได้ชิมเนื้อสับปะรดตราดสีทอง ที่รสชาติดีเยี่ยมตามชื่อที่จังหวัดตั้งให้ว่า “ตราดสีทอง”

ปิดท้ายทริปทัวร์ “มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก” ด้วยการแวะชมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกรเขาบายศรี ที่มีความเข้มแข็งของกลุ่มจนเป็นกลุ่มแรกที่ทำทุเรียนสแน็คขึ้นมา ภายใต้แบรนด์ “ป้าแกลบ”

คุณวรรณี บุญสวัสดิ์ หรือ ป้าแกลบ

คุณวรรณี บุญสวัสดิ์ หรือ ป้าแกลบ เป็นประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนแม่บ้านเกษตรกรเขาบายศรี รวมรวบสมาชิกที่ประสบปัญหาผลผลิตทุเรียนออกสู่ตลาดพร้อมกัน ทำให้ทุเรียนล้นตลาด ถูกกดราคาจากพ่อค้า จึงมีการรวมกลุ่มกันขึ้นและสร้างความเข้มแข็งของกลุ่มในการรับซื้อผลทุเรียน เพื่อนำมาทอดกรอบในระยะแรก จากนั้นพัฒนาแนวคิดทำเป็นทุเรียนสแน็ค

เมื่อความเข้มแข็งเพิ่มมากขึ้นในกลุ่ม ผลผลิตที่ได้จากสมาชิกกลุ่มไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม ก็สามารถนำมาแปรรูปเพิ่มมูลค่าผลผลิตให้กับกลุ่มแม่บ้านได้ จึงนับเป็นการบริหารจัดการกลุ่มวิสาหกิจที่เข้มแข็งมากกลุ่มหนึ่งของจันทบุรี

มาถึงบรรทัดสุดท้าย คงต้องขมวดความสนใจของผู้อ่านไปที่กำหนดการที่พ่วงมาด้านท้าย ซึ่งให้รายละเอียดของการไปทัวร์ “มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก” กับ มติชน อคาเดมี ในครั้งนี้ไว้อย่างเห็นภาพ หากสนใจเดินทางไปกับทัวร์ “มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก” ที่จะมีขึ้นใน วันที่ 27-28 พฤษภาคม 2560 ที่จะถึงนี้ ก็สำรองที่นั่งกันได้ตามหมายเลขโทรศัพท์ (02) 954-3977-84 ต่อ 2123, 2124 และ (082) 993-9097, (082) 993-9105

 

ทัวร์ มหัศจรรย์อาณาจักรผลไม้ตะวันออก

จังหวัดจันทบุรี-ตราด

วันที่ 27-28 พฤษภาคม 2560

วิทยากร : อาจารย์ประเวศ แสงเพชร            

ราคา 5,600 บาท

วันเสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2560

05.30 น.            ลงทะเบียน รับของที่ระลึกและรับประทานอาหารเช้า ที่มติชน อคาเดมี

06.00 น.            ออกเดินทางสู่อาณาจักรแห่งผลไม้ จังหวัดจันทบุรี

10.00-11.30 น.   ถึงกลุ่มวิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวเชิงเกษตรชุมชนรักษ์เขาบายศรี ตั้งอยู่ที่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ชิมผลไม้นานาชนิดกันแบบจุใจ จากนั้นเดินชมสวนของชุมชนที่ชุมชนรักษ์เขาบายศรีร่วมกันดูแลเอาใจใส่ พร้อมชมต้นทุเรียนโบราณที่สูงที่สุด โดยมีอายุกว่า 100 ปี และชมสวนระกำ ผลไม้โบราณที่หาผู้ปลูกได้ยากในปัจจุบัน

12.00 น.            รับประทานอาหารกลางวัน แบบพื้นบ้านของเมืองจันท์ ที่ร้านอาหารคุณแดง ริมคลองจันทบุรี (เมนูพิเศษ หมูชะมวง)

13.00 น.            เดินทางสู่ สวนสะละสุมาลี

13.30 น.            สวนสะละสุมาลี ของ คุณปรีชา ปิยารมย์ เจ้าของสวนใจดี พร้อมให้ทุกท่านเดินชมสวนสะละที่มีคุณภาพระดับส่งออก พร้อมให้ทุกท่านได้ชิมสะละกันแบบสดๆ ในสวน

15.00 น.            เดินทางไป อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี

15.30 น.            สวนสาวสุขใจ สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี ชมสวนขนาดย่อมที่มีผลไม้หลากหลายชนิด ทั้งทุเรียน ลองกอง เงาะ และมังคุด ที่สามารถชิมกันได้แบบไม่อั้น ทั้งยังสามารถซื้อกลับเป็นของฝากติดไม้ติดมือได้อีกด้วย

17.40 น.            รับประทานอาหารเย็น ในบรรยากาศของปากแม่น้ำจันทบุรี ที่ร้านบางมะนาว

19.00 น.            เข้าพักที่ โรงแรม เค พี แกรนด์ จันทบุรี จากนั้นให้ท่านได้พักผ่อนตามอัธยาศัย

 

วันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2560

06.30 น.            รับประทานอาหาร ที่ห้องอาหารของโรงแรม

07.30 น.            ออกเดินทางสู่ อำเภอเขาสมิง จังหวัดตราด

08.30 น.            สวนทุเรียน ของ คุณไพฑูรย์ วานิชศรี เดินชมสวนที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเขาสมิงอันเงียบสงบ พร้อมเรียนรู้เทคนิคการดูแลสวนให้มีผลผลิตระดับส่งออก จากนั้นชิมทุเรียนของทางสวนที่เลื่องชื่อเรื่องความอร่อย ด้วยคุณภาพระดับส่งออก

10.00 น.            ออกเดินทางสู่ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสับปะรดตราดสีทองจังหวัดตราด

10.10 น.            กลุ่มวิสาหกิจชุมชนสับปะรดตราดสีทองจังหวัดตราด ภายใต้การดูแลของ คุณศราวุธ กองแก้ว ประธานของกลุ่ม ชิมและเลือกซื้อสับปะรดสายพันธุ์ตราดสีทองที่เลื่องชื่อของเมืองตราด กันแบบจุใจ

12.10 น.            รับประทานอาหารกลางวัน ที่สวนอาหารวังปู (เมนูพิเศษ ปูทะเล)

13.00 น.            เดินทางไปยัง ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี

13.40 น.            ศูนย์ส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับจันทบุรี ที่นี่เป็นศูนย์แสดงและส่งเสริมอัญมณีและเครื่องประดับถาวรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยและในเอเชีย ภายในศูนย์แห่งนี้ยังเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้เกี่ยวกับอัญมณี ตลอดจนกระบวนการผลิตอัญมณีในขั้นตอนต่างๆ ที่จัดไว้ในลักษณะของนิทรรศการ ไม่ว่าจะเป็นการขุดพลอย การเผาและการเจียระไน อีกทั้งยังมีศูนย์จำหน่ายอัญมณีรูปแบบต่างๆ ในเกรดระดับคุณภาพให้เลือกชมและซื้อกันอย่างมากมายอีกด้วย

15.00 น.            เดินทางสู่ ร้านป้าแกลบ ของดีเมืองจันท์

15.30 น.            ถึงร้านป้าแกลบ ของดีเมืองจันท์ ชมการแปรรูปผลไม้ชนิดต่างๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าของผลผลิต พร้อมทั้งเลือกซื้อของฝากประเภทต่างๆ เช่น ทุเรียนทอด ทุเรียนสแน็ค ทุเรียนกวน ลูกอมทุเรียน รวมทั้งยาสมุนไพรประเภทต่างๆ

17.00 น.            เดินทางกลับกรุงเทพฯ

18.10 น.            รับประทานอาหารเย็น ที่ครัวชาวไร่

19.00 น.            เดินทางกลับกรุงเทพฯ (เดินทางต่อ)

22.00 น.            ถึงมติชน อคาเดมี โดยสวัสดิภาพ พร้อมความประทับใจ

***กำหนดการ อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม โดยไม่ต้องแจ้งให้ท่านทราบล่วงหน้า***