อนาคต ‘โดรน’ เทคโนโลยีที่กำลังปฏิวัติโลก

เมื่อกล่าวถึงการทำเกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ซึ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีอากาศยานไร้คนขับที่ใช้ในภาคเกษตร หรือ ‘โดรน’ ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายในต่างประเทศ

ในบทความของฝรั่งถึงขนาดใช้คำว่า โดรน’ คือการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการปรับปรุงประสิทธิภาพของการเกษตร ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการขาดทรัพยากรบุคคลที่มีทักษะ เครื่องจักร เครื่องมือหรืออุปกรณ์หนักอื่นๆ สำหรับการใช้งานทางการเกษตรที่มีความแม่นยำหลายอย่างเช่น การตรวจสอบพืชในแต่ละวัน การวิเคราะห์ดินและภาคสนาม การให้น้ำ การฉีดพ่นพืช การทำแผนที่ภาคสนาม การประเมินสุขภาพพืช และการตรวจสอบปศุสัตว์

ถึงตรงนี้จะเห็นว่า โดรน ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะการใช้ในด้านการให้ปุ๋ย พ่นยา แต่ยังสามารถวิเคราะห์ดินฟ้าอากาศ ตรวจสอบคุณภาพของพืช ซึ่งปัจจุบันผู้เล่นหลักในตลาดโดรนเพื่อการเกษตรทั่วโลก ได้แก่ SZ DJI Technology Co., Ltd. (จีน), AeroVironment, Inc. (สหรัฐฯ), Israel Aerospace Industries Ltd. (อิสราเอล), PrecisionHawk Inc. (สหรัฐฯ), Trimble Inc . (สหรัฐฯ), Parrot SA (ฝรั่งเศส), Microdrones GmbH (เยอรมนี), AgEagle Aerial Systems Inc. (สหรัฐฯ), American Robotics, Inc. (สหรัฐฯ), Yamaha Motor Co., Ltd. (ญี่ปุ่น) และ Sentera, Inc . (สหรัฐฯ) และอื่นๆ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

เทคโนโลยีโดรนกำลังเปลี่ยนแปลงเศรษฐกิจและสังคม

ขณะที่ปัจจุบันและในอนาคต โดรนจะมีการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอีกหลายด้าน ซึ่งโดรนกลายเป็นเรื่องธรรมดาทั้งในภาคการค้าและอุตสาหกรรม และในอนาคตอันใกล้การใช้งานของพวกเขาจะแพร่หลายมากยิ่งขึ้น อาทิเช่น

– การเกษตร : เป็นที่รู้กันว่าโดรนมีบทบาทสำคัญในวงการเกษตร ในการใช้เทคโนโลยีโดรนจัดการปศุสัตว์และพืชไร่ ซึ่งคาดว่าในอนาคตเกษตรกรและเจ้าของฟาร์ม จะต้องมีโดรน (ส่วนตัว) เพื่อตรวจสอบและฉีดพ่นพืชไร่

– การจัดส่ง : สิ่งใดก็ตามที่บุรุษไปรษณีย์สามารถพกพาได้ ก็สามารถจัดส่งโดยโดรนเช่นกัน หรือแม้แต่อาหาร ใบสั่งยา ของขวัญวันเกิด และในอนาคตอันใกล้นี้จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ในการนำพัสดุมาถึงประตูบ้านของเราอย่างแน่นอน เพราะเชื่อว่าอีกไม่นานการขนส่งด้วยโดรนจะแพร่หลายมากขึ้น

– โลจิสติกส์ : โดรนสำหรับงานหนักสามารถแทนที่รถบรรทุก สำหรับการจัดการสินค้าคงคลังและการเคลื่อนย้ายสินค้าระหว่างคลังสินค้า ซึ่งมีแนวโน้มว่าจำนวนรถบรรทุกที่คุณเห็นบนท้องถนนอาจลดลง

– การอนุรักษ์ : โดรนถูกใช้เพื่อตรวจสอบสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ และทำแผนที่การเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศต่างๆ ทั่วโลก เมื่อเทคโนโลยีโดรนก้าวหน้าขึ้น การใช้งานโดรนในการอนุรักษ์จะขยายตัวมากขึ้น

– การบรรเทาและบรรเทาสาธารณภัย : โดรนสามารถไปยังสถานที่ที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้ ดังนั้นจึงเป็นทางออกที่ดีสำหรับความพยายามในการค้นหาและช่วยเหลือที่เป็นอันตราย รวมถึงการส่งสิ่งของฉุกเฉินไปยังสถานที่ห่างไกลและพื้นที่ประสบภัย

– การสร้างภาพยนตร์และการถ่ายภาพ : ยกตัวอย่างกรณีผู้สร้างภาพยนตร์ทุนต่ำใช้โดรนในการถ่ายภาพทางอากาศ และในฮอลลีวูดมีการจ้างคนขับโดรนเพิ่มขึ้น รวมถึงกำลังได้รับความสนใจจากนักข่าวช่างภาพที่ต้องการบันทึกข่าวด่วนจากมุมสูง

– ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม : บริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ เช่น Facebook และ Google กำลังทดลองใช้เทคโนโลยีโดรนพลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตไปยังคนในพื้นที่ห่างไกล ในอนาคตสิ่งนี้สามารถเปลี่ยนการเชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพและทั่วถึงมากขึ้น

– การบังคับใช้กฎหมาย : ยกตัวอย่างกรณีในซีแอตเทิลและไมอามี ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยกองกำลังตำรวจได้ยื่นขอใบอนุญาตใช้โดรนแล้ว และเราน่าจะเริ่มเห็นโดรนช่วยงานด้านการบังคับใช้กฎหมายเพิ่มมากขึ้น

– อสังหาริมทรัพย์ : ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีการนำโดรนไปใช้งาน อาทิ กล้องวิดีโอความละเอียดสูงที่จับโดยโดรนที่บินผ่านละแวกใกล้เคียงและเข้าไปในทุกห้องในบ้านที่อยู่ในรายการ เพื่อดูแลความเรียบร้อยในพื้นที่

ถึงตรงนี้ยังเห็นแนวโน้มอีกว่า ‘อาชีพนักขับโดรน’ ในอนาคตจะเป็นอาชีพใหม่ที่น่าสนใจ เช่นนักขับโดรนในภาคเกษตร และอีกหลายๆ กิจการที่ต้องใช้โดรน ทำให้คาดว่าอุตสาหกรรมโดรนกำลังเฟื่องฟูอย่างมาก และโดรนกำลังเปลี่ยนโลกในนี้ทีละน้อย ค่อยๆ มีบทบาทสำคัญต่องานในกิจการต่างๆ มากขึ้น และนี่อาจเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้ประกอบการน่าจะต้องศึกษาและเตรียมพร้อมในเรื่องโดรนมากขึ้น

แต่สิ่งที่ต้องจับตายิ่งกว่า คือข้อบังคับหรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้โดรนในกิจกรรมต่างๆ ซึ่งอาจจะต้องรอดูความชัดเจนจากหน่วยงานภาครัฐด้วย

แหล่งอ้างอิง :

https://www.meticulousresearch.com/

https://www.calu.edu/

Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333