เปิดแล้ว! เทศกาลของดีเมืองจันท์ ปี2565

เปิดแล้ว! เทศกาลของดีเมืองจันท์ พบสินค้าอัตลักษณ์ของดีของเด่นมากมาย ชวนนักช้อปร่วมงานลุ้นรับของรางวัลพิเศษเพียบ 1-5 มิ.ย.นี้ บริเวณหน้าศาลาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช นายสุธี ทองแย้ม ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี เปิดเผยว่า จังหวัดจันทบุรีได้จัดงานเทศกาลของดีเมืองจันท์เป็นประจำทุกปี เพื่อเผยแพร่และประชาสัมพันธ์สินค้าเด่นของจังหวัดจันทบุรี โดยเฉพาะผลไม้ให้เป็นที่รู้จักแก่คนไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากขึ้น ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้  และกระตุ้นภาคเศรษฐกิจของจังหวัดให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเป็นการเผยแพร่อัตลักษณ์ของจังหวัด ทั้งด้านการเกษตร การท่องเที่ยว และศิลปวัฒนธรรมให้แก่นักท่องเที่ยวได้รับทราบ

แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจังหวัดจันทบุรีในหลายด้าน ทั้งด้านการค้าและการลงทุนในอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับ ด้านการท่องเที่ยวที่มีผู้มาท่องเที่ยวลดลง

สำหรับด้านการเกษตรแม้จะได้รับผลกระทบ แต่ยังสามารถจำหน่ายเพื่อสร้างรายได้ให้กับพี่น้องเกษตรกรเป็นจำนวนมาก เนื่องจากผลผลิตทางการเกษตรส่วนใหญ่ของจังหวัดจันทบุรี โดยเฉพาะทุเรียนและมังคุดส่งออกไปยังต่างประเทศ ซึ่งทางจังหวัดได้กำหนดมาตรการในการควบคุมคุณภาพผลผลิต และมาตรการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ซึ่งทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ ผู้ประกอบการ และเกษตรกรได้ให้ความร่วมมือในการดำเนินการตามมาตรการ เพื่อไม่ให้มีผลผลิตด้อยคุณภาพออกสู่ตลาด และไม่มีการปนเปื้อนของเชื้อโควิด 19 ไปกับสินค้าที่ส่งออก โดยเฉพาะโรงคัดบรรจุ 19 แห่ง ที่ได้รับคัดเลือกเป็นโรงคัดบรรจุยอดเยี่ยม ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่โรงคัดบรรจุรายอื่นต่อไป

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนเกษตรกร ผู้ประกอบการ ให้มีกำลังใจในการผลิตสินค้าที่มีคุณภาพออกสู่ตลาด และเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าเกษตร สินค้า OTOP การแปรรูปผลไม้ ช่วยเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย ทางจังหวัดจันทบุรีจึงได้จัดงานเทศกาลของดีเมืองจันท์ ประจำปี 2565 ขึ้นระหว่างวันที่ 1-5 มิถุนายน 2565 ณ บริเวณถนนด้านหน้าศาลาเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช อ.เมืองจันทบุรี จ.จันทบุรี เพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรีมากขึ้น สำหรับกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การจัดแสดงนิทรรศการมีชีวิตแสดงอัตลักษณ์ของดีเมืองจันท์ การส่งเสริมการท่องเที่ยว การจำหน่ายสินค้าและผลิตภัณฑ์ กว่า 70 ร้านค้า ซึ่งเป็นการรวมของดีของเด่นของจังหวัดจันทบุรีทั้งหมดมาไว้ในที่เดีย

โดยแบ่งออกเป็น 6 โซน ดังนี้ โซนที่ 1 สินค้า GI ที่ได้การรับรองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ 3 ชนิด ได้แก่ ทุเรียน เสื่อจันทบูร และพริกไทย โซนที่ 2 สินค้าเกษตรคุณภาพมาตรฐานเกรดพรีเมี่ยม เรียกว่ายกสวนผลไม้มาไว้ที่นี่เลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด เงาะ ลองกอง สละ ให้ผู้บริโภคได้เลือกชิม ช้อปอย่างจุใจในราคาย่อมเยา

โซนที่ 3 สินค้าโอทอป 5 ดาว และสินค้าแปรรูป เช่น ไวน์มังคุด แยมมังคุด เป็นต้น โซนที่ 4 อาหารเป็นยา สินค้าเกษตรอินทรีย์ ทั้งไข่อินทรีย์ ผักอินทรีย์ ข้าวอินทรีย์ โซนที่ 5 อาหารพื้นถิ่นจันทบุรี ที่ถูกปาก ติดใจผู้บริโภคมาอย่างยาวนาน เช่น หมูเลียง แกงชะมวง และยังยกอาหารทะเลมาปิ้งย่างให้กินกันสดๆ ภายในงานด้วย

โซนที่ 6 อัญมณี พลอยเมืองจันท์ ที่ทั้งในประเทศและทั่วโลกให้การยอมรับว่ามีคุณภาพและเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครมาจัดแสดงและจำหน่าย อีกทั้งยังจะได้เห็นการหุงพลอยและการเจียระไนพลอยจากช่างฝีมือเมืองจันท์ด้วย นอกจากนี้ ยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นให้รับชมตลอดทั้งงาน แถมยังเปิดโอกาสให้นักช้อปได้ร่วมลุ้นรางวัลกับกิจกรรมส่งเสริมการขาย โปรโมชั่นพิเศษจากผู้ประกอบการท่องเที่ยว ที่พัก ร้านอาหาร และกิจกรรมต่างๆ อีกมากมาย

ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ เข้ามาร่วมเทศกาลของดีเมืองจันท์ในปีนี้ เพราะชาวเมืองจันท์กำลังรอการกลับมาของนักท่องเที่ยว มากอดความสุขที่เมืองจันท์ ตามสโลแกน จันทบุรีเมืองแห่งความสุข สุขทุกวันที่จันทบุรี ซึ่งมางานนี้เหมือนได้เดินเที่ยวได้รู้จักเมืองจันท์ฉบับย่อ หลังจากนั้นก็ไปเที่ยวตามสถานที่จริงต่ออีก รับรองว่าท่านจะได้พบกับเสน่ห์เมืองจันท์อย่างแท้จริง