“Liberator” มุ่งสร้างการลงทุนที่เท่าเทียม เปิดตัวแพลตฟอร์ม “เทรดหุ้นฟรี ไม่มีค่าคอม” ทางเลือกใหม่นักลงทุน

การลงทุนผ่านช่องทางดิจิทัลเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมจากคนรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก จากความสะดวกรวดเร็วและรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและตอบโจทย์การใช้ชีวิต ผนวกกับปัจจุบันพฤติกรรมของคนเปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้การลงทุนต่างๆ เหลือช่องทางออฟไลน์ไม่มากนัก สะท้อนถึงเทรนด์การทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ที่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และเมื่อโลกการลงทุนไม่ได้อยู่แค่การลงทุนในรูปแบบเดิมๆ บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด หรือ “Liberator” แพลตฟอร์มการลงทุนครบวงจรในรูปแบบดิจิทัลโบรกเกอร์ และเป็นบริษัทย่อยโดยตรงภายใต้การบริหารงานของ บริษัท นิวส์ เน็ตเวิร์ค คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ “NEWS” จึงได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่นเทรดหุ้น ภายใต้ชื่อ “Liberator” เมื่อวันที่ 19 มกราคม ที่ผ่านมา พร้อมชูแนวคิด “โลกลงทุนที่ทุกคนเท่ากัน” มุ่งสู่การเป็นแพลตฟอร์มการลงทุนดิจิทัลที่หลากหลายและครบวงจรแบบ All-in-One

คุณภาวลิน ลิมธงชัย (ซ้าย) และ คุณบากบั่น บุญเลิศ (ขวา)

คุุณบากบั่น บุญเลิศ ประธานกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด เผยว่า บริษัทมีการสร้างแพลตฟอร์ม Liberator ในลักษณะ community ที่เปิดทางให้นักลงทุนรายย่อยหรือคนรุ่นใหม่สามารถเพิ่มมูลค่าการลงทุนของตัวเอง ด้วยต้นทุนการเทรดหุ้นที่ต่ำที่สุด เนื่องจาก Liberator ไม่มีสาขาและอยู่บนแพลตฟอร์มมือถือ จึงสามารถเดินทางควบคู่ไปกับนักลงทุนได้ทุกที่ ตอบโจทย์โลกยุคดิจิทัลและพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป แก้ปัญหาการซื้อขายหุ้นให้มีความเท่าเทียมและเป็นธรรม

“เจตจำนงสำคัญของ Liberator คือ มุ่งสู่การเป็นหนึ่งในกลไกของการสร้างนักลงทุนรายใหม่ เข้าสู่การลงทุนในอุตสาหกรรมหลักทรัพย์ ตราสาร และตลาดทุนเพิ่มขึ้น ทั้งยังสร้างการลงทุนที่มีความเข้มแข็งและมีคุณค่า ซึ่งต้องขอขอบคุณตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และสมาคมโบรกเกอร์ที่ให้การอนุมัติและสนับสนุน Liberator ให้กลายมาเป็นหนึ่งในทางเลือกของนักลงทุน”

ด้าน คุณภาวลิน ลิมธงชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ ลิเบอเรเตอร์ จำกัด กล่าวถึงจุดยืนของ Liberator ในงานแถลงข่าวเปิดตัวว่า แพลตฟอร์มดิจิทัลโบรกเกอร์ Liberator จะช่วยให้การลงทุนเข้าถึงง่ายสำหรับทุกคน ทั้งยังมีจุดแข็งคือการคิดค่าคอมมิชชั่น 0% ซึ่งได้รับการรับรองจากคณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และขอยืนยันว่าบริษัทไม่ได้เข้าสู่สนามบริษัทหลักทรัพย์เพื่อทำลายตลาดดั้งเดิมที่มีอยู่ แต่เพื่อสร้างนวัตกรรมด้านการลงทุนและเปิดประสบการณ์แนวใหม่ ซึ่งจะเป็นผลดีแก่นักลงทุนและสังคมต่อไป

ทั้งนี้ แพลตฟอร์ม Liberator ที่จะมาช่วยให้โลกการลงทุนเป็นเรื่องง่ายเพียงปลายนิ้ว ก็มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นและน่าสนใจ อย่าง trade tech เทคโนโลยีที่ช่วยสนับสนุนการเทรดหุ้นและเลือกการลงทุนที่เหมาะสมกับทุกคน คัดกรองหุ้นเด่น หรือปล่อย margin ตามความสามารถในการเทรด

รวมถึงมี content ข่าวและบทความเกี่ยวกับการลงทุนที่น่าสนใจโดยรวบรวมจากทุกช่องทางทั่วโลก และหากใครอยากพูดคุยกับเซียนหุ้น หรือผู้เล่นหุ้นรายอื่นๆ ภายในแอปก็มี community ที่เป็นห้องรวมข่าวสารจากบริษัทในตลาดหุ้น เซียนหุ้น รวมถึงชุมชนคนเล่นหุ้นต่างๆ อีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นยังมี commission ให้เทรดด้วยค่าธรรมเนียมที่เป็นธรรม และมี hard to crash เป็นแอปทางเลือกที่มีความเสถียรสามารถทำการซื้อขายได้

“Liberator จะไม่หยุดในการเป็นเพียงบริษัทหลักทรัพย์ที่มีผลิตภัณฑ์ทางการเงินด้านหุ้นหรือ TFEX เท่านั้น แต่จะเพิ่มนวัตกรรมการเงินอื่นๆ เข้ามาในแอป เพื่อตอบโจทย์ความเป็น Social Investing Platform ให้มากขึ้น ซึ่งจะเป็นการสร้างรายได้ให้กับโบรกของเรา และยังมีเป้าหมายที่จะหาลูกค้าจากยอด MAU หรือ Monthly Active User ในจำนวน 10% หรืออย่างต่ำ 50,000 รายในสิ้นปี 2566” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ลิเบอเรเตอร์ พูดอย่างหนักแน่นและยังเสริมอีกว่า

โครงสร้างรายได้หลักของ Liberator ในปีแรกจะมาจาก margin loan และโปรดักต์ตัวแรกที่จะเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 คือ P2P lending ภายใต้ชื่อแอป “StockLend” ที่ให้บริการธุรกรรมสินเชื่อระหว่างบุคคลกับบุคคลผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์รายแรกในประเทศไทย ที่ได้รับการกำกับโดยธนาคารแห่งประเทศไทย โดยเป็นแอปที่เชื่อมต่อนักลงทุนกับผู้ขอสินเชื่อโดยใช้หุ้นใน SET100 เป็นหลักประกันสินเชื่อ ซึ่งบริษัทจะทำหน้าที่เป็นผู้รับจำนำหลักทรัพย์และดูแลธุรกรรมการโอนเงิน

นอกจากนี้ ในงานแถลงข่าวเปิดตัวดังกล่าวยังได้รับเกียรติจากนักวิชาการอาวุโส นายกสมาคมนักลงทุน เน้นคุณค่า ประเทศไทย และกูรูด้านการลงทุนทั้ง 6 ท่าน ได้แก่ ดร.นณริฏ พิศยบุตร, คุณเฉลิมเดช ลีวงศ์เจริญ, คุณวนนท์ วรรณป้าน, คุณวีระพงษ์ ธัม, คุณมานิตย์ ศรายุทธิกรณ์ และ คุณปุณยวีร์ จันทรขจร โดยทุกคนต่างให้ความเห็นร่วมกันว่า

“ปัจจุบันการเทรดหุ้นจำเป็นจะต้องเสียค่าคอมมิชชั่น รวมถึงนโยบายการปรับขึ้นภาษีขายหุ้นของภาครัฐที่จะมีผลบังคับใช้ในปี 2566 นี้ หากนักลงทุนมีทางเลือกใหม่ที่เปิดกว้างให้สามารถลดต้นทุนให้ต่ำลงในทางใดทางหนึ่ง ก็จะช่วยนักลงทุนรายย่อยได้เป็นอย่างดี

“ดังนั้น จุดยืนของ Liberator ที่ให้นักลงทุนสามารถเทรดหุ้นได้ฟรีโดยคิดค่าคอมมิชชัน 0% จึงเป็นการสร้างโอกาสให้กับคนรุ่นใหม่ และเป็นความเท่าเทียมที่ตลาดทุนยุคเก่าไม่สามารถให้ได้ ซึ่งจะเป็นการปฏิวัติวงการตลาดการลงทุนสู่เส้นทางที่ดีขึ้น และมีความเท่าเทียมมากยิ่งขึ้นอีกด้วย”

นักลงทุนที่สนใจสามารถร่วมเปิดประสบการณ์การเทรดหุ้นฟรีและเทคโนโลยีการลงทุนแนวใหม่ได้แล้วที่แอปพลิเคชั่น “Liberator” ดาวน์โหลดผ่านอุปกรณ์มือถือได้ทั้งระบบ iOS และ Android