รู้จักประกันรถยนต์ชั้น 3 คืออะไร? คุ้มครองอะไรบ้าง?

สำหรับใครที่เชี่ยวชาญในการใช้รถใช้ถนน และอยากลองเปลี่ยนไปใช้ประกันรถยนต์ประหยัด แต่ยังได้รับความคุ้มครองที่คุ้มค่าอยู่ ขอแนะนำให้รู้จักกับประกันชั้น 3 ประกันรถยนต์ที่ตอบโจทย์คนที่อยากเซฟค่าเบี้ยประกัน โดยบทความนี้จะพาไปรู้จักกันว่า ประกันรถยนต์ชั้น 3 คืออะไร? ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง?

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คืออะไร?

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คือ ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจที่ให้ความคุ้มครอง “แบบจำกัด” ที่สุด ถ้าเทียบกับประกันรถยนต์ชั้นอื่นๆ มาพร้อมเบี้ยประกันราคาประหยัด โดยรับผิดชอบต่อบุคคลภายนอกและผู้โดยสารภายในรถเท่านั้น ไม่ได้คุ้มครองตัวรถของผู้เอาประกันทุกกรณี

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง?

  • คุ้มครองทรัพย์สินของบุคคลภายนอก เมื่อเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์
  • รับผิดชอบต่อการบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ของผู้เอาประกันและบุคคลภายนอก โดยคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลสำหรับผู้บาดเจ็บทุกคน
  • คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล โดยชดเชยความเสียหายให้กับคนที่อยู่ภายในรถยนต์คันที่เอาประกันภัย กรณีบาดเจ็บ เสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ รวมถึงการทุพพลภาพ
  • คุ้มครองการประกันตัวผู้ขับขี่ กรณีถูกควบคุมตัวในคดีอาญาจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น

ประกันรถยนต์ชั้น 3 เหมาะกับใคร?

ด้วยความคุ้มครองที่จำกัด และเบี้ยประกันที่ประหยัด ประกันรถยนต์ชั้น 3 จึงเหมาะกับคนที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ยังอยากมีประกันเพื่อเพิ่มความอุ่นใจในการใช้รถอยู่ รวมถึงคนที่ขับขี่รถในพื้นที่ที่คุ้นเคย ไม่ค่อยขับรถทางไกล หรือไม่ได้ออกต่างจังหวัดบ่อยๆ มีประสบการณ์ในการขับขี่สูง ความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุน้อย และไม่ได้อยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่รถจะสูญหายหรือไฟไหม้ ประกันรถยนต์ชั้น 3 ถือว่าตอบโจทย์ เพราะเน้นคุ้มครองเฉพาะส่วนที่จำเป็นต่อการขับขี่ในชีวิตประจำวัน

ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ 3+ แตกต่างกันอย่างไร? 

ประกันรถยนต์ชั้น 3 กับ 3+ แตกต่างกันเล็กน้อย โดยประกันชั้น 3+ จะเพิ่มความคุ้มครองในกรณีที่รถยนต์คันที่เอาประกันเกิดอุบัติเหตุแบบรถชนรถและมีคู่กรณีที่ระบุได้เท่านั้น ดังนั้น ใครที่กังวลเรื่องค่าซ่อมรถเวลาเกิดอุบัติเหตุขับรถชนรถคนอื่น แนะนำให้เลือกประกันชั้น 3+

อย่างไรก็ตาม ทั้งประกันชั้น 3 กับ 3+ จะไม่คุ้มครองความเสียหายต่อทรัพย์สินหรือตัวรถของผู้เอาประกัน กรณีสูญหาย ไฟไหม้ หรือน้ำท่วม

ทั้งหมดนี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับประกันชั้น 3 ที่เราสรุปมาฝากกัน ซึ่งประกันชั้น 3 ถือว่าเป็นประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับค่าเบี้ยประกันที่ต้องจ่าย ดังนั้น ใครที่ชำนาญในการขับขี่ และอยากเซฟค่าเบี้ยประกัน ประกันชั้น 3 เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ลองมาเปรียบเทียบประกันชั้นอื่นๆ ได้ที่เว็บไซต์ heygoody มีประกันหลากหลายความคุ้มครองจากบริษัทประกันชั้นนำมากมาย สามารถเช็กราคา และซื้อประกันรถยนต์ออนไลน์เองได้ 24 ชั่วโมง