‘เขาไข่นุ้ย’ คับคั่ง แห่ชมทะเลหมอกสุดโรแมนติก ชาวบ้าน งง บอก เห็นจนชิน ไม่คิดว่าจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้

นักท่องเที่ยวแห่ชมแสงแรกของวันใหม่พร้อมกับทะเลหมอกเขาไข่นุ้ยกันคับคั่ง

เมื่อวันที่ 28 มกราคม 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ช่วงเช้ามืดนักท่องเที่ยว ต่างเดินทางขึ้นไปเพื่อรอชมแสงแรกของวันใหม่พร้อมกับชมความงดงามของทะเลหมอกยามเช้าบนเขาไข่นุ้ย ตั้งอยู่ที่บ้านฝายท่า ต.ทุ่งมะพร้าว อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา โดยในวันนี้พบว่า อุณหภูมิอยู่ที่ 23-24 องศาเซลเซียส อากาศกำลังเย็นสบาย ขณะที่สายหมอกที่ลอยทอดยาวตามหุบเขาลอยเอื่อยๆอย่างสวยงามสุดลูกหูลูกตา โดยเฉพาะช่วงที่พระอาทิตย์กำลังโผล่พ้นจากขอบฟ้าแสงสีทองของดวงอาทิตย์ตัดกับทะเลหมอกสีขาวนวล เป็นภาพที่ประทับใจที่นักท่องเที่ยวต่างหยิบกล้องขึ้นมาเก็บภาพประทับใจไว้ ต่างพูดกันเป็นเสียงเดียวว่าสวยงามจริงๆไม่ผิดหวังเลยที่มาที่นี่ ไม่ต้องไปที่ภาคเหนือภาคใต้พังงา ทะเลหมอกก็สวยไม่แพ้ภาคเหนือ ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะสมของการเดินทางมาชมทะเลหมอกเขาไข่นุ้ย ตั้งเต่เวลา 05.30-08.00น.จะเป็นเวลาที่ดีที่สุด

เขาไข่นุ้ยเดิมเป็นพื้นที่ทำสวนยางของชาวบ้าน ชาวบ้านที่นี่เห็นทะเลหมอกกันจนชินตา แต่ไม่คิดว่ามันจะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้ จะมีหมอกอย่างหนาแน่นให้นักท่องเที่ยวได้ชมเนื่องจากบริเวณที่เห็นทะเลหมอกเป็นช่องเขาขนาดใหญ่ล้อมรอบซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์ของต้นไม้ที่นี่จึงทำให้เกิดสายหมอกได้เนื่องจากความชุ่มชื้นนั่นเอง โอกาสในการชมทะเลหมอกในทุกๆเช้า นั้นมีมากถึง 80% และสามารถชมทะเลหมอกได้ทุกฤดูแม้แต่ฤดูร้อนที่นี่ก็ยังมีทะเลหมอกให้ชม

สำหรับชื่อที่มาของภูเขาตั้งตามชื่อคนค้นพบ คือบังไข่กับบังนุ้ย แต่ก่อนเขาลูกนี้ เป็นพื้นที่สวนยางของ บังไข่ หรือ “ศักดิ์ แคล่วคลอง” มีพื้นที่สวนยางอยู่ฝั่ง ตะวันตกหรือฝั่งทะเลอันดามัน ส่วนบังนุ้ย หรือ “นุ้ย นิ่งราวี” มีพื้นที่สวนยางอยู่ฝั่ง ตะวันออกหรือฝั่งภูตาจอ จากนั้นเมื่อไม่นานมานี้ได้มี นักศึกษามาทำกิจกรรมขึ้นมาชมทะเลหมอกบนยอดเขา นักศึกษาจึงตั้งชื่อเขาลูกนี้ว่า “ภูไข่นุ้ย” ตามชื่อเล่นของ บังไข่และบังนุ้ย เมื่อเขาลูกนี้เปิดตัวเป็นแหล่งท่องเที่ยว จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น “เขาไข่นุ้ย” มาจนทุกวันนี้