ท่องชุมชนต้นแบบ กมาลุลอิสลาม สัมผัสพลังแห่งความสามัคคี และวิถีชีวิตอันมีเสน่ห์ชวนหลงใหล กับฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์”

ฝรั่งหัวใจไทย “แดเนียล เฟรเซอร์” หลงรักชุมชนกมาลุลอิสลาม ชุมชนผู้พิชิตขยะแห่งคลองแสนแสบ

พลังมหัศจรรย์แห่งชุมชนกมาลุลอิสลาม ชุมชนผู้พิชิตขยะอันเลื่องชื่อแห่งคลองแสนแสบ โดยฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์” พาไปสัมผัสรอยยิ้มแห่งความสามัคคีของชาวกมาลุลอิสลามที่ร่วมกันรักษาความใสสะอาดของคลองแสนแสบเพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตพวกเขา

ชาวชุมชนกมาลุลอิสลามส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม มีความเชื่อ และความผูกพันกับสายน้ำ ซึ่งต้องใช้น้ำในคลองแสนแสบเพื่อชำระล้างร่างกายตามความเชื่อทางศาสนา และใช้เพื่อประกอบอาชีพอีกหลายด้าน ทุกคนในชุมชนจึงร่วมกันดูแลความสะอาด มีจิตสำนึกเพื่อส่วนรวม ทำให้คลองแสนแสบกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง และมีอาชีพเก่าที่หวนกลับมาด้วย อย่าง การทำกระชังปลา และการยกยอ นอกจากนี้     ชาวกมาลุลอิสลาม ยังมีวิถีชีวิตอันเป็นเสน่ห์ที่ชวนให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัส อย่าง การทำฟาร์มแพะ หรือกลุ่มแม่บ้านตาลเดี่ยว ที่ทำน้ำพริกมุสลิม ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาล่องคลองแสนแสบ เป็นอีกหนึ่งชุมชนตัวอย่างที่แสดงให้เห็นถึงพลังแห่งความสามัคคี

ท่องชุมชนต้นแบบ กมาลุลอิสลาม สัมผัสพลังแห่งความสามัคคี และวิถีชีวิตอันมีเสน่ห์ชวนหลงใหล กับฝรั่งยิ้มกว้าง “แดเนียล เฟรเซอร์” วันอาทิตย์ ที่11 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 16.30 น. ทางช่อง 28 (3SD) Facebook: https://www.facebook.com/longrukyim/