น้ำลูกหว้าผง-ขี้ผึ้งสีปากเนยสด ผลงาน เทคนิคมวกเหล็ก

วิทยาลัยเทคนิคมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เป็นสถาบันการศึกษาที่สนับสนุนให้นักศึกษาค้นคิดสร้างสิ่งประดิษฐ์เพื่อต่อยอดในการศึกษาและพัฒนาไปใช้ในเชิงพาณิชย์ หรือไม่ก็นำไปเผยแพร่ให้ชุมชนนำไปผลิตเพื่อสร้างรายได้เสริม ที่ผ่านมามีสิ่งประดิษฐ์มากมาย รวมถึง “น้ำลูกหว้าผง” และ “ขี้ผึ้งสีปากเนยสด” ที่จะนำเสนอในครั้งนี้

เริ่มจาก “น้ำลูกหว้าผง” มีกลุ่มนักศึกษา คุณประภัสสร ทับนิล คุณแก้วตา ศรีทอง ร่วมกันคิดประดิษฐ์ โดยมี คุณครูขวัญชนก แสนอภัย คุณครูสมบูรณ์ โคตรเสนา และ คุณครูมลิวัลย์ ไวยกรรณ์ เป็นครูที่ปรึกษา

เนื่องจากที่วิทยาลัยเทคนิคมวกเหล็กมีต้นลูกหว้าอยู่ภายในวิทยาลัยหลายต้น เมื่อถึงฤดูฝนลูกหว้าจะออกผลหล่นเต็มพื้นที่ กลายเป็นอาหารอันโอชะของนกและกระรอก นักศึกษากลุ่มนี้จึงคิดวิธีที่จะเก็บลูกหว้าไว้แปรรูปนอกฤดูกาล ได้คัดสรรลูกหว้าที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน มีความฝาดน้อยที่สุด มาเก็บไว้โดยวิธีแช่แข็ง

5

ลูกหว้า เป็นผลไม้ที่มีคุณค่ามาก เช่น วิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และคาร์โบไฮเดรต ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากต่อสุขภาพ ที่ผ่านมานิยมนำผลสุกมากินเป็นผลไม้และใช้ทำเป็นน้ำผลไม้ แต่ก็เก็บไว้นานไม่ได้ วิธียืดอายุน้ำผลไม้ให้นานที่สุดคือ การทำเป็นน้ำผลไม้อบแห้ง ให้อยู่ในรูปน้ำผลไม้ผงกึ่งสำเร็จรูปนั่นเอง วัตถุประสงค์หลักคือ นำวัตถุดิบที่มีอยู่ในพื้นที่มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่าเชิงพาณิชย์ อีกทั้งเป็นการพัฒนาทักษะในการสร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์

 

ส่วนผสม

 

 1. น้ำลูกหว้าเข้มข้น
 2. น้ำตาล
 3. เกลือ
 4. กรดซิตริก

 

วิธีการทำ

 

 1. นำลูกหว้ามาล้างน้ำให้สะอาด แล้วเอาเมล็ดออกจากเนื้อ
 2. นำเนื้อลูกหว้ามากรอง เอาน้ำเข้มข้นด้วยผ้าขาวบาง
 3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน นำน้ำลูกหว้าเข้มข้นใส่ในกระทะ เติมเกลือ และกรดซิตริกลงไป
 4. น้ำตาล เทลงไปในน้ำลูกหว้าเข้มข้น คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน
 5. เทน้ำลูกหว้าที่คนจนเป็นเนื้อเดียวกัน ใส่ถาดนำไปตากแดด 1-2 วัน
 6. นำน้ำลูกหว้าที่แห้งดีแล้วมาบดให้ละเอียด
 7. นำน้ำลูกหว้าผงบรรจุลงถุงสุญญากาศ แล้วรีดปากถุงให้สนิท

 

1

สิ่งประดิษฐ์อีกชิ้นคือ “ขี้ผึ้งสีปากเนยสด” เป็นผลงานของ คุณรุจน์ บุญศรัทธา และ คุณสหรัฐ จำรัสแนว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำขึ้นจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพและมีคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้นของริมฝีปาก ป้องกันริมฝีปากแตก ไม่ทำให้ริมฝีปากดำคล้ำ วัตถุดิบทั้งหมดเป็นไขมันธรรมชาติเปรียบเสมือนฟิล์มบางๆ ที่เคลือบริมฝีปากไว้ เพื่อปกป้องไม่ให้โดนแสงแดด อากาศ หรือมลภาวะต่างๆ

ถ้าเอ่ยถึง ขี้ผึ้งสีปาก ส่วนน้อยที่จะรู้จัก ส่วนใหญ่จะเป็นผู้เฒ่าผู้แก่นิยมใช้สีปากเวลากินหมาก เพราะหมากมีส่วนผสมของปูนทำให้ริมฝีปากแห้ง ตึง ผู้กินหมากจึงใช้ขี้ผึ้งสีปากเพื่อให้ริมฝีปากมีความชุ่มชื้น ไม่แตก แห้ง ดังนั้น ผู้ประดิษฐ์จึงคิดนำเนยสดมาเป็นส่วนผสมในขี้ผึ้งสีปาก เพื่อสร้างความแปลกใหม่ให้กับผลิตภัณฑ์ เนื่องจากเนยสดมีคุณสมบัติพิเศษทำให้ริมฝีปากชุ่มชื้น

 

ส่วนผสม

 

 1. ไขผึ้งแท้ 1 ส่วน
 2. น้ำมันมะพร้าว 2 ส่วน
 3. วาสลีน 4 ส่วน
 4. เนยสด 1/2 ส่วน

 

วิธีการทำ

 

 1. นำไขผึ้งลงหม้อตุ๋นให้ละลาย
 2. พอไขผึ้งละลาย ให้เติมน้ำมันมะพร้าวและวาสลีนลงไปตุ๋นให้ละลายเข้ากันดี
 3. ใส่เนยสดลงไป คนให้ส่วนผสมละลายเป็นเนื้อเดียวกันยกหม้อตุ๋นลง และนำบรรจุลงตลับบรรจุภัณฑ์ในขณะขี้ผึ้งยังร้อนอยู่

สำหรับ ขี้ผึ้งสีปากเนยสด ที่ผลิตขึ้นนี้ เนื้อขี้ผึ้งสีปากไม่ข้นหนืดเหมือนขี้ผึ้งสีปากทั่วไป มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของน้ำมันเนย ทำให้ริมฝีปากนุ่มชุ่มชื้น ไม่ทำให้ปากดำคล้ำ เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำมันมะพร้าวและวาสลีน นอกจากจะใช้สำหรับทาริมปากแล้ว ยังสามารถใช้ทาจุดแห้งกร้านของร่างกายได้ เช่น ข้อศอก หัวเข่า และส้นเท้า

นี่คือ อีกหนึ่งผลงานจากนักประดิษฐ์ของวิทยาลัยเทคนิคมวกเหล็กแห่งนี้…