เอ็นซี โคโคนัท เปิดตัว COCO BUCKET นวัตกรรมการดื่มน้ำมะพร้าวจากลูก ไม่ต้องเฉาะ

เอ็นซี โคโคนัท เปิดตัวสินค้านวัตกรรมใหม่ “COCO BUCKET” ทำให้คุณดื่มน้ำมะพร้าวน้ำหอมจากลูกได้ง่ายขึ้น “COCO BUCKET” ความสดชื่นเจาะได้ง่าย ดื่มได้ทุกที่ ไม่เฉาะ แค่เพียงเจาะ ก็ได้ความสด” โดยไม่ต้องพึ่งพามีดอีกต่อไป ทำให้ทุกๆ คนสามารถดื่มน้ำมะพร้าวแบบลูกสดๆ ได้ง่าย สะดวกสบาย ต้อนรับฤดูร้อน

คุณณรงค์ศักดิ์ ชื่นสุชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็นซี โคโคนัท จำกัด ได้เปิดเผยถึงนวัตกรรมของชุดอุปกรณ์การเจาะผลมะพร้าวน้ำหอมเพื่อดื่มน้ำมะพร้าวสดๆ จากลูกโดยไม่ต้องเฉาะด้วยมีด อีกต่อไป COCO BUCKET ผลิตภัณฑ์ป้ายแดงของ เอ็นซี ที่ตอบโจทย์ Lifestyle คนรุ่นใหม่และต้อนรับฤดูร้อน COCO BUCKET เป็นมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบที่มีอัตลักษณ์เรื่องรสชาติที่หวานหอม อร่อย จนเป็นที่นิยมสำหรับผู้บริโภคทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบัน บริษัท เอ็นซี โคโคนัท เป็นบริษัทผู้ส่งออกมะพร้าวน้ำหอมมานาน 12 ปี และในปีที่ผ่านมาบริษัทมียอดการส่งออกมะพร้าวน้ำหอมไปยังต่างประเทศ 17 ล้านลูก การเปิดตัวนวัตกรรมที่ช่วยเจาะมะพร้าวให้พร้อมดื่มได้ง่ายขึ้นจะเป็นการกระตุ้นการส่งออกมะพร้าวไปยังตลาดต่างประเทศในปีนี้ให้เพิ่มขึ้นถึง 20 ล้านลูก หรือประมาณ 20-30% จากปี 2563 บริษัทมีรายได้ 400 ล้านบาท ทั้งนี้ตลาดผู้บริโภคที่ประเทศจีน ถือเป็นตลาดที่สำคัญ มีการเติบโตสูง นับวันจะมีการบริโภคมะพร้าวน้ำหอมที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับตลาดในประเทศไทย เอ็นซี โคโคนัท มองตลาดมุ่งหวังไว้ในห้างสรรพสินค้าชั้นนำและตลาดการซื้อขายออนไลน์เป็นอันดับต้นๆ ราคาขายปลีกของ COCO BUCKET อยู่ที่ ชุดละ 65 บาท พร้อมซองบรรจุและอุปกรณ์การเจาะภายในซอง COCO BUCKET เป็นมะพร้าวสดบรรจุซองพิเศษที่สามารถเก็บรักษาด้วยการแช่เย็น ที่อุณหภูมิ 1-5 องศา เก็บรักษาได้นานถึง 3 เดือน ซึ่งปกติมะพร้าวน้ำหอมแบบลูกถ้าอยู่ในอุณหภูมิเดียวกันจะเก็บรักษาได้เพียงแค่ 2 เดือน เท่านั้น

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ล่าสุด เอ็นซี โคโคนัท ยังได้ ร่วมกับคณะเกษตรศาสตร์ ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยนเรศวร จัดทำโครงการ COCONUT Tissue Culture หรือการพัฒนาขยายพันธุ์มะพร้าวน้ำหอม “พันธุ์ก้นจีบ” ด้วยวิธีเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อสำเร็จเป็นที่แรกของโลก

เพื่อให้คงไว้ซึ่งต้นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมแท้และดั้งเดิม พันธุ์ก้นจีบ จังหวัดราชบุรี ที่ได้รับการขึ้นทะเบียน GI สิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ โดยการวิจัยครั้งนี้มีประโยชน์ต่อเกษตรกรผู้ปลูกมะพร้าวน้ำหอม และถือได้ว่าเป็นการส่งเสริมการส่งออกอีกด้วย โดยปัจจุบันจังหวัดราชบุรีมีหลายอำเภอที่ปลูกมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบ เช่น ดำเนินสะดวก บางแพ วัดเพลง โพธาราม ปากท่อ บ้านโป่ง และวัดเพลง มีพื้นที่รวมในการเพาะปลูกกว่า 100,000 ไร่ มูลค่าการส่งออกนับเป็น 10,000 ล้านบาท ต่อปี มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบถือได้ว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีปริมาณความต้องการของตลาดโลกสูงมาก อย่างเช่น จีน ประเทศแถบยุโรป อเมริกา และเอเชีย เป็นต้น ต่างก็ชื่นชอบในรสชาติของมะพร้าวน้ำหอมของไทยที่มีรสชาติหวานแบบธรรมชาติ และมีกลิ่นหอมซึ่งเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัวของมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบของไทยและในพื้นที่เพาะปลูกของราชบุรี โดยในปัจจุบันความต้องการของเกษตรกรมีเพิ่มมากขึ้นที่หันมาปลูกมะพร้าวน้ำหอม ทำให้สายพันธ์ุแท้ของมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบมีการกลายพันธุ์ ถ้าเกษตรกรนำไปเพาะปลูกกว่าจะเห็นผลผลิตก็จะเสียเวลาในการรอคอยไป 2-3 ปี ซึ่งอาจสร้างความเสียหายกับเกษตรกรได้ เอ็นซี โคโคนัท ในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์ความเชี่ยวชาญด้านมะพร้าวน้ำหอมเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องของพันธุ์ของมะพร้าว จึงได้ร่วมมือกับคณะเกษตรศาสตร์ฯ มหาวิทยาลัยนเรศวร ร่วมกันทำการวิจัยพัฒนาเพื่อรองรับความต้องการของเกษตรกรดังกล่าวฯ โดยใช้ระยะเวลาในการวิจัยพัฒนานานถึง 2 ปี จนได้กล้าพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบที่ตรงตามแม่พันธุ์ที่ให้ผลผลิตลูกดก มีจำนวนทะลายมาก และคงความเป็นอัตลักษณ์ในรสชาติและกลิ่นหอมเฉพาะตัวของมะพร้าวน้ำหอมพันธุ์ก้นจีบ