คนรักสุขภาพแห่ช็อปกระจายในงาน“รวมพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเรา…เพื่อโลก”

ผู้บริโภคแฮบปี้ ได้ช้อทั้งผลผลิตเกษตรอินทรีย์ ได้ความรู้ดี ในงานเดียว เข้าชมงานฟรี !!!  17-19 .พ.นี้ ที่สวนสามพราน จ.นครปฐ

กระแสตอบรับดีเกินคาด งานรวมพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเรา…เพื่อโลก” กับงานสังคมสุขใจครั้งที่ 8 บรรยากาศคึกคักตั้งแต่วันแรก คนรักสุขภาพให้ความสนใจเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ด้านพ่อค้าแม่ค้าตลาดสุขใจและเกษตรกรจากเครือข่ายทั่วประเทศยกทัพสินค้าเกษตอินทรีย์คุณภาพดีมาให้ช้อปเพียบ ทั้ง ข้าว ผัก ผลไม้ สินค้าแปรรูป อาหารปรุงสด เนื้อสัตว์ อาหารทะเลาแ โกโก้ งาน Art & Craft ต่างๆ และกิจกรรมความรู้ที่น่าสนใจอีกมากมายจากเวีเสวนา บูธนิทรรศการ อีกทั้ง มีเกษตรกรอินทรีย์ต้นแบหรือ Organic Heroes 19 คน ที่ยินดีถ่ายทอดความรู้ และบอกเล่านวัตกรรม เทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์ แบบไม่มีกั๊ก เรียกว่ามางานเดียวเที่ยวคุ้!!

หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะประธานพิธีเปิดงา “รวมพลังขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ เพื่อเรา...เพื่อโลก” กับงานสังคมสุขใจ ครั้งที่ 8 กล่าวว่า ภายหลังสถานการณ์โควิด -19 ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อสังคมในทุกด้านเราทุกคนได้เรียนรู้เรื่งการปรับตัวเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เกิดการขับเคลื่อนสังคมในรูปแบบใหม่ๆ ยิ่งเห็นได้ชัดว่าผู้คนให้ความสนใจการพึ่งพาตัวเอ เรื่องของสุขภาพองค์รวมมากขึ้น ทำให้ความต้องการอาหารอินทรีย์เติบโตอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา รวมถึงเกิดกลุ่มเกษตรกรอินทรีย์ราใหม่เพิ่มขึ้น นับเป็นโอกาสอันดีที่ในงานนี้ คนในห่วงโซ่อาหารอินทรีย์จากทั่วระเทศ ได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ อันจะเป็นประโย์ต่อการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ออกไปในวงกว้าง เพื่อให้คนไทยทุกคนสามารถเข้าถึงอาหารปลอดภัยได้มากขึ้น

นาอรุษ นวราช เลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจกล่าวว่า  การจัดงานครั้งนี้เป็นการรวมพลังคนในหวงโซ่สังคมอินทรีย์ที่ครบถ้วนมากที่สุด คือมีทั้งเกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายสามพรานโมเดลและจากเครือข่ายอื่นๆครุมทุกภาคของประเทศกว่า 200 ราย มาร่วมกันในงาน ที่พร้อมแชร์องค์ความรู้ต่างๆ เทคนิคการทำเกษตรอินทรีย์ ขั้นตอนการได้รับการรับรองอย่างมีส่วนร่วม (PGS) เทคนิคการรวมกลุ่มอย่างเข้มแข็ง การแปรรูป การลดต้นทุน และพึ่งพาตนเองได้ ที่สำคัญในงานนี้ยังมีการเปิดตั Organic Heroes 19 คน ซึ่งมีประสบการณ์เฉพาะทางที่ได้รับคัดเลือกมาเพื่อเป็นต้นแบบและสร้างแรงบันดาลใจในการทำเกษตรอินทรีย์สำหรับทุกคนที่สนใจ

งานสังคมสุขใจครั้งที่ 8 จัดขึ้น ณ สวนสามพราน บริเวณรอบๆ ตลาดสุขใจ และหมู่บ้านปฐมที่มีบรรยากาศร่มรื่นสวยงาม  ภายในงานบ่งเป็น 4 โชนกิจกรรม ได้แก่ โซน A สนุกกับการเลือกช้อปสินค้าเกษตรอินทรีย์จากตลาดสุขใจ สดจากไร่ ใหม่จากสวน สินค้าอาหารปรุงสด มีบูธความรู้วิชาการ นิทรรศการจากหน่วยงานต่างๆ เช่น คลินิกโรคพืช ม.เกษตรศาสตร์ ศูนย์วิจัยเทคโนโลยีชีวภาพแมลง คณะวิทยาศาสตร์ ม. มหิดล Workshop การำสบู่เหลวจากน้ำผึ้งชันโรง การทำสครับขัดตัวจากถั่วเขียว เป็นต้น

โซน B มีสินค้าหลากหลาย จากเครือข่ายตลาสีเขียว และบูธ TOCA Platform ที่ชวนทุกคนมามีส่วนร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ สมัครสมาชิกรับ Earth Points 50 แต้ม นำไปแลกซื้อสินค้าและแลกรับโปรโมชั่นต่างๆ ภายในงานและโซนี้ยังได้เรียนรู้เรื่องการจัดการขยะ อาหาร ขยะพลาสติก และร่วมสนุกไปกับ EVENTPASS application ที่เปิดให้สมัครสมาชิก เล่นเกมส์ พร้อมลุ้นรัรางวัลอีกด้วย

โซน C ยังมีของดีให้ช้อป จากครือข่ายเกษตรกรอินทรีย์ภายใต้ เซ็นทรัล ทำ วิสาหกิจเพื่อสังคม สปก. ซึ่งมีทั้งของสด ของแปรรูป มากมาย รวมถึงมีสินค้างาน Art & Craft สุดชิคให้ช้อป มีกิจกรรมสำหรับเด็ก เช่น สมุนไพรวัยซน DIY ทำกระเป๋าผ้าจากสีธรรมชาติ มีเวทีกิจกรรม เสวนาชวนคุยหัวข้อต่างๆ จากคนอินทรีย์ต้นแบบ และ Organic Heroes 19 คน มาร่วมแบ่งปันความรู้ เช่น การปลูกผัก การทำสวนผลไม้ การทำปศุสัตว์ รวมถึงการแปรรูปต่างๆ นอกจากนี้มีกิจกรรมWorkshop สนุก เช่น สาธิตการทำเส้นก๋เตี๋ยวจากบุก เป็นต้น

ปิดท้ายที่โซน D แวะมาเดินชมบรรยากาศสบายๆ หมู่บ้านปฐม ที่มีฐาเรียนรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ ทั้งการทำปัจจัยการผลิตการแปรรูป งานนี้เป็นโอกาสให้เด็กได้สัมผัสและเรียนรู้วิถีชาวนา แบบได้ทดลองทำจริง เช่น ดำนา  สีข้าว ฝัดข้าว และได้เจอ ควายตัวเป็นๆ ที่อยู่คู่กับชาวนาไทยมายาวนาน ซึ่งในยุคนี้หาชมได้ยากนัก

งานสังคมสุขใจ จัดขึ้นโดยมูลนิธิสังคมสุขใจภายใต้ความร่วมมือและสนับสนุ จากองค์กรต่างๆ ทั้งสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ องค์ารมหาชน (สสปน.) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กลุ่มเซ็นทรัล กลุ่มมิตรผล PTTGC SCGP Rxv Wellness Village สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (สปก.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และเครือข่ายเกษตรอินทรีย์ทั่วประเทศ อีกทั้งยังได้รับความร่วมมือจากสื่อสารมวลชนแขนต่างๆ ช่วยประชาสัมพันธ์ โดยเฉพาะวิทยุแห่งประเทศไทย ที่ยกทีมมาถ่ายจัดรายการสดกิจกรรมในวันงาน ให้ประชาชนทั่วประเทศ ได้เรียนรู้ไปพร้อมๆ กัน

งานสังคมสุขใจ เป็นงานประจำปี  หนึ่งปีมีครั้งเดียว ปีนี้จัดต่อเนื่อ 3 วัน คือ 17-19 กุมภาพันธ์ 2566 ณ สวนสามพราน นครปฐมตั้งแต่เวลา09.00-17.00 . สอบถามโปรแกรมงานและข้อมูลการเดินทางได้ที่โทร.034 322 588-93 ดูรายละเอียดได้ที่Facebook: งานสังคมสุขใจ สวนสามพราน https://www.facebook.com/SangkomSookjai