ตรัง ทะเลสีชมพู คู่รักไทยเทศ ร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ดำดิ่งจดทะเบียนสมรส รดทรายสังข์สีชมพูใต้ท้องทะเล

ท้องทะเลตรังกลายเป็นสีชมพู 11 คู่บ่าวสาวชาวไทยและเทศ จาก 12 คู่รัก ร่วมพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ดำดิ่งลงจดทะเบียนสมรสใต้ท้องทะเลตรังรับวันวาเลนไทน์สุดหวานชื่น พร้อมรดทรายสังข์สีชมพูใต้ท้องทะเล และถ่ายภาพแสดงอิริยาบถต่างๆ ที่สื่อถึงความรักกันใต้ท้องทะเลอย่างสุดหวานแหวว

เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นวันวาเลนไทน์หรือวันแสดงความรัก ซึ่งที่จังหวัดตรัง นั้นได้มีการจัดพิธีวิวาห์ใต้สมุทรหรืองานแต่งงานใต้ทะเล ประจำปี 2024 ระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 27 แล้ว และในวันนี้ถือว่าเป็นวันที่ 2 ของพิธีวิวาห์ใต้สมุทร ซึ่งในเมื่อวันทีี่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ได้มีการแห่คู่รักทั้งชาวไทยและต่างชาติ จำนวน 12 คู่ ไปรอบตลาดสดเทศบาลนครตรัง เพื่อให้คู่บ่าวสาวได้ชมวิถีชีวิตชาวเมืองตรัง โดยการนั่งรถตุ๊กๆ หัวกบ และมีพิธีแห่ขบวนขันหมาก จากนั้นจึงมีการให้คู่บ่าวสาวลอดซุ้มประตูวิวาห์และลั่นระฆังรัก รวมทั้งพิธีรดน้ำสังข์บนบก

สำหรับกิจกรรมในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567 ซึ่งถือเป็นไฮไลต์ ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา คู่บ่าวสาวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศรวม 12 คู่ เป็นชาวไทย 9 คู่, ชาวจีน 1 คู่, ชาวมาเลเซีย 1 คู่ และไทย-อินโดนีเซีย 1 คู่ แต่งกายด้วยชุดบ่าวสาว ได้เดินทางไปยังท่าเรือปากเมง ตำบลไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง และร่วมพิธีปล่อยพันธุ์ปูม้า ท่ามกลางความสวยงามของท้องทะเลตรัง

จากนั้นได้นั่งเรือมุ่งหน้าไปยังเกาะกระดาน ตำบลเกาะลิบง อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นชายหาดที่ดีที่สุดประจำปี 2566 และในปี 2567 ถึง 2 ปีซ้อน จากการจัดอันดับของเว็บไซต์ World Beach Guide โดยได้ร่วมพิธีจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ ซึ่งมี นายทรงกรด สว่างวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เป็นประธาน พร้อมกับร่วมถ่ายภาพกับเกาะกระดานอย่างสุดแสนประทับใจ ท่ามกลางบรรยากาศดูดดื่ม หวานชื่น แสดงความรักต่อกันมีการจับมือถือแขน ประคับประคอง หอมแก้มกัน จนทะเลตรังกลายเป็นสีชมพู

ต่อมาคู่รักทั้งหมดได้เดินทางออกจากเกาะกระดาน มุ่งหน้าไปยังบริเวณหินก้อนเดียว ซึ่งอยู่หน้าถ้ำมรกต อำเภอกันตัง จังหวัดตรัง โดยมีคู่รัก 11 คู่ จาก 12 คู่ ร่วมกันดำดิ่งสู่ท้องทะเลตรัง เพื่อลงไปจดทะเบียนสมรส และรดทรายสังข์สีชมพู ใต้ท้องทะเล พร้อมทั้งถ่ายภาพแสดงอิริยาบถต่างๆ ที่สื่อถึงความรักกันใต้ท้องทะเล อย่างสุดชื่นมื่น และในค่ำคืนนี้จะมีงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรสบริเวณสวนทับเที่ยง ภายในเขตเทศบาลนครตรัง และร่วมบันทึกภาพบรรยากาศแสนโรแมนติก

ซึ่งนายทะเบียนในพิธีจดทะเบียนสมรสใต้ทะเล งานวิวาห์ใต้สมุทร 2024 ครั้งนี้ได้แก่ นายสมศักดิ์ เสือบุญทอง ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว จังหวัดตรัง นายภูริทัต รักทอง นักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยชำนาญการ สำนักปลัดฯ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตรัง นายสมโชค โข้ยนึ่ง ครูผู้สอนโรงเรียนวัดไม้ฝาด อำเภอสิเกา จังหวัดตรัง นายพิชัย มะนะสุทธิ์ ประธานกิตติคุณหอการค้าจังหวัดตรัง นายประชา งามรัตนกุล กรรมการสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

ส่วนกิจกรรมในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2567 คู่รักบ่าวสาวทั้งหมดจะเดินทางไปยังศาลเจ้าแม่ทับทิม เพื่อทำการไหว้ขอพรและรับความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งชม ชิม ขนมพื้นถิ่น เช่น ขนมฮังกู๋ จะร่วมกันรับประทานอาหารกลางวันซึ่งเป็นอาหารชาติพันธุ์ของชาวจีนเมืองกันตัง จังหวัดตรัง และจะตามด้วยกิจกรรมรวมตัวกล่าวอำลา รำวง ก่อนจะแยกย้ายกันกลับภูมิลำเนา

สำหรับที่มาของวิวาห์ใต้สมุทรนั้น นับตั้งแต่ปี 2539 ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศและจังหวัดในฐานะที่จัดพิธีจดทะเบียนสมรสใต้สมุทร เป็นแห่งแรกในโลกแล้ว ในปีต่อๆ มายังได้สร้างชื่อเสียงจนได้รับการบันทึกเป็นสถิติโลกในหนังสือ กินเนส เวิลด์ เรคคอร์ด (Guinness World Records) ว่าเป็นวิวาห์ใต้สมุทรที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในฐานะ ที่มีคู่สมรสเข้าร่วมแต่งงานใต้น้ำมากที่สุด ซึ่งเป็นพิธีแต่งงานที่งดงามแบบไทยให้นักท่องเที่ยว คู่รัก และนักดำน้ำ ชาวต่างประเทศที่สนใจได้เข้าร่วมงาน โดยนำเสนอความเป็นไทยแท้ เริ่มตั้งแต่พิธีทางศาสนา พิธีแห่ขันหมาก พิธีรดน้ำสังข์ พิธีการส่งตัวเข้าหอ โดยจัดติดต่อกันมาถึงครั้งที่ 27 แล้ว