ตรัง ผ้าขาวม้าขายดีรับสงกรานต์

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผ้าทอ ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง เร่งทำผ้าขาวม้าทอมือ ขายให้กับนักท่องเที่ยวและหน่วยงานต่างๆ เพื่อใช้เป็นของฝาก ของขวัญในเทศกาลสงกรานต์ ทำยอดขายกระเตื้อง หลังคณะรัฐมนตรี มีมติเสนอให้ผ้าขาวม้าเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2567 ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนผ้าทอ ตำบลนาหมื่นศรี อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง สมาชิกลุ่มในหมู่บ้าน ต่างเร่งทอผ้าขาวม้าเพื่อให้ทันต่อความต้องการของลูกค้า ที่สั่งกันเข้ามาในช่วงเทศกาลมหาสงกรานต์ โดยมีตั้งแต่ราคาผืนละ 100-400 บาท แล้วแต่ลวดลาย และความยากง่าย ซึ่งปีนี้มีลูกค้าสั่งจองทางออนไลน์จากทั่วทุกภาคของประเทศมากกว่า 2,000 ชิ้น ซึ่งมากกว่าสงกรานต์ปีที่ผ่านมาเกือบ 3 เท่าตัว

หลังจากที่คณะรัฐมนตรีมีมติเสนอให้ผ้าขาวม้า เป็นผ้าอเนกประสงค์ในวิถีชีวิตไทย ขึ้นทะเบียนเป็นรายการตัวแทนมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติต่อองค์การยูเนสโกในปี 2566 ยิ่งทำให้ความต้องการผ้าขาวม้ามีมากขึ้น สมาชิกกลุ่มผ้าทอฯ จึงมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีการพัฒนาลวดลาย สีสัน รวมทั้งรูปแบบให้มีความหลากหลาย ทันสมัยมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังนำผ้าขาวม้าไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าสำเร็จรูป กระเป๋า โบผูกผม ผ้าเช็ดหน้า หมวก ร่มกันแดด ของชำร่วย และอื่นๆ เพื่อให้ลูกค้าเลือกซื้อได้หลากหลายมากขึ้น โดยมีราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพัน ปรากฏว่าขายดีรับเทศกาลมหาสงกรานต์ จนต้องเร่งผลิตเพิ่ม ทั้งที่กลุ่มทอผ้าและที่บ้านของสมาชิกกลุ่มกันเลยทีเดียว

น.ส.สุภานี เชยชื่นจิตร สำหรับผ้าขาวม้าทอมือ ด้วยกี่กระตุกแบบโบราณ มีความทนทาน สีไม่ตกไม่ลอก สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีกหลายปี แม้ราคาจะสูงกว่าผ้าขาวม้าจากโรงงาน แต่ความคุ้มค่าในระยะยาวมีมากกว่าหลายเท่าตัว ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเลือกซื้อผ้าขาวม้าทอมือ เป็นของฝาก ของขวัญในช่วงเทศกาลต่างๆ สร้างรายได้เสริมให้กับสมาชิกกลุ่มไม่ต่ำกว่า 10,000 บาทต่อคนต่อเดือน

ด้าน น.ส.สุภานี เชยชื่นจิตร เลขานุการกลุ่มผ้าทอนาหมื่นศรี กล่าวว่า ลูกค้าสั่งซื้อมาจากกรุงเทพฯ และกลุ่มเซ็นทรัลจากโรงงานกู๊ดกู๊ด สั่งเข้ามาจำนวนหลายพันหลา ราคาขายตั้งแต่ผืนละ 100-250 บาทแล้วแต่ หากมีชายครุยเหมือนลูกค้าที่เอามาคาดเอว ก็จะมีให้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบ ตั้งแต่ราคา 250-400 บาทมี 4-5 ประเภททั้งเล็ก กลาง ใหญ่ ซึ่งตอนนี้ก็มีสต๊อกผ้าขาวม้าไว้ประมาณ 2,000 ชิ้น แต่ละปีในช่วงสงกรานต์จากปีที่แล้วขายได้ประมาณ 500-600 ชิ้น แต่ปีนี้มียอดจองไว้ถึง 2,000 ชิ้น