สามพรานโมเดล ร่วมกับ อนันตรา เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ พาเชฟระดับโลกศึกษาต้นทางการผลิตวัตถุดิบออร์แกนิก

ก่อนจะเริ่ม “เทศกาลอาหารและไวน์ระดับโลก ครั้งที่ 19” ซึ่งเป็นงานการกุศลยิ่งใหญ่ประจำปี ของโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ที่รวบรวมสุดยอดเชฟมิชลินสตาร์ชื่อดังจากทั่วโลก 9 ประเทศ มาปรุงอาหารรสเลิศให้ได้ลิ้มลอง ระหว่าง วันที่ 3-9 ก.ย. 2561 ทางโรงแรมซึ่งร่วมขับเคลื่อน Organic Tourism ได้ชวนเชฟลงพื้นที่เปิดประสบการณ์ท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ ศึกษาต้นทางการผลิตวัตถุดิบอินทรีย์ ในพื้นที่เครือข่ายสามพรานโมเดล จ.นครปฐม เพื่อปลุกกระตุ้นให้โรงแรม ร้านอาหารต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัตถุดิบอินทรีย์ในการสร้างสรรค์เมนูอาหาร เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค และช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตเกษตรกร

คุณอรุษ พาชิมน้ำมะขามป้อมผสมน้ำผึ้ง

อรุษ นวราช ผู้บริหารสามพราน ริเวอร์ไซด์ ผู้ร่วมก่อตั้งแล็บอาหารยั่งยืน (ประเทศไทย) และผู้ริเริ่ม สามพรานโมเดล กล่าวว่า เชฟที่ทางโรงแรมอนันตรา ได้เชิญมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ เป็นสุดยอดเชฟมิชลินสตาร์ และเซเลบริตี้เชฟระดับโลก ทั้งหมด 3 คน คือ เชฟเบอร์นาร์ด บาค จากประเทศฝรั่งเศส เชฟเรียวเฮ ฮิเอดะ จากเกาะไต้หวัน และ เชฟบ็อบบี้ ชิน ชาวนิวซีแลนด์ โดยทุกคนต่างประทับใจที่ได้ลงพื้นที่ มาเข้าใจวิถีอินทรีย์

สัมผัสประสบการณ์ตรงด้วยตัวเอง พูดคุยกับเกษตรกรตัวจริง ได้เห็นแหล่งผลิต ได้ทดลองชิมผักพื้นบ้านของประเทศไทย ทำให้เห็นโอกาสการเลือกใช้วัตถุดิบที่หลากหลาย รวมถึงสร้างสรรค์เมนูอาหาร จากวัตถุดิบอินทรีย์ ที่นอกจากมอบสุขภาพดีให้กับผู้บริโภค ยังช่วยสร้างระบบอาหารให้มั่นคงยั่งยืน

หนึ่งในกิจกรรมนี้ได้รับความสนใจจากเชฟเป็นอย่างมาก หลังจากทำความรู้จัก เข้าใจเกี่ยวกับสามพรานโมเดล และการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ผ่านการบอกเล่าจากคุณอรุษ คือการเดินชมตลาดสุขใจ แหล่งพืชผักอินทรีย์สดจากไร่ ที่เกษตรกรนำมาจำหน่ายตรงให้ผู้บริโภค รวมถึงอาหาร และสินค้าแปรรูป จากผลผลิตอินทรีย์ โดยเชฟแต่ละคน ได้ทดลองชิมอาหารตามร้านต่างๆ แม้รสชาติไม่คุ้นลิ้น เผ็ดบ้าง หวานบ้าง ตามสไตล์อาหารไทย

ส้มตำปลร้า หนึ่งเมนูเด็ด ฝีมือเชฟวรินทร

แต่เมื่อได้ลิ้มรส ทุกคนกดไลค์ทันที โดยเฉพาะอาหารพื้นบ้านที่แสนจะธรรมดา แต่กระบวนการทำแต่ละขั้นตอนนั้นมีความพิเศษ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่เชฟแต่ละคนต่างให้คุณค่า และสนใจเรียนรู้อย่างจริงจัง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการทำไข่เจียว การทำขนมบ้าบิ่น การทำขนมจาก การทำข้าวเกรียบว่าว การทำปอเปี๊ยะสด น้ำหมักไซเดอร์กล้วย กล้วยหักมุกปิ้ง รวมถึงการทำสมุนไพรลูกประคบ

ที่ตลาดสุขใจ เชฟยังสนุกกับการชิมพืชผักพื้นบ้าน เช่น มะขามป้อม เห็ดทอด เมี่ยงคำ รวมถึงช็อปพืชผัก ผลไม้ตามฤดูกาลที่เกษตรกรนำมาวางขาย เพื่อเอาไปทดลองปรุงอาหาร

สัมผัสวิถีอินทรีย์ @ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม

และอีกกิจกรรมไฮไลต์ ที่ได้รับความสนใจอย่างมากคือ การเปิดประสบการณ์ ใน ปฐม ออร์แกนิก ฟาร์ม สัมผัสวิถีเกษตรอินทรีย์ โดยเชฟทุกคนขอถอดรองเท้าเดินเท้าเปล่า เพื่อสัมผัสกับผืนดิน และธรรมชาติที่แท้จริง โดยหลังจากชมพื้นที่ฟาร์ม ดูการผลิตชีวภัณฑ์ เก็บผัก เก็บไข่ กันสดๆ ในฟาร์ม

ผักพื้นบ้านของไทยต้องลองชิม

เชฟไทย และเชฟระดับโลกก็ได้เรียนรู้ปรุงอาหารร่วมกัน โดย เชฟเรียเฮ ชาวไต้หวัน ดีใจมากที่เขาได้หัดทำไข่เจียวจานแรก ขณะที่เชฟเบอร์นาร์ด ชาวฝรั่งเศส ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้เครื่องปรุง เช่น กะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง พริกป่น เปิดดูและดมกลิ่นก่อนเพื่อจะได้นำมาใช้สร้างสรรค์เมนู ส่วนเชฟบ๊อบบี้ สนุกกับการประยุกต์เครื่องปรุงต่างๆ มาทำอาหาร เช่น ผัดผักกวางตุ้งใส่กุ้งแห้ง และเมื่อแต่ละคนทำอาหารเสร็จแล้ว ก็จะชวนเกษตรกรและผู้บริโภคมาชิม ขณะที่เชฟก็ชิมอาหารฝีมือเกษตรกรด้วย

เชฟบ็อบบี้ ชิน ลงมือ เอง ทดลองทำขนมบ้าบิ่นอย่างสนุกสนาน

แม้มีเวลาจำกัดเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่เชื่อว่า การที่เชฟระดับโลกมิชลินสตาร์ ลงพื้นที่มาเรียนรู้วิถีการทำเกษตรอินทรีย์ รวมถึงแสดงความสนใจในอาหารพื้นบ้านที่คนไทยมองว่าธรรมดา และสามารถใช้ประโยชน์จากพืชผักอินทรีย์พื้นบ้านในการทำเมนูชั้นเลิศ จะจุดประกาย และสร้างแรงกระเพื่อม ให้ผู้ประกอบการ ร้านอาหาร โรงแรม ในประเทศไทย ให้หันมาให้ความสำคัญ และมาช่วยขับเคลื่อน Organic Tourism ให้มากขึ้น

Organic Tourism หรือ การท่องเที่ยววิถีอินทรีย์ เป็นการขับเคลื่อนทางสังคม ที่ริเริ่ม และดำเนินการโดยแล็บอาหารยั่งยืน (ประเทศไทย) ภายใต้การสนับสนุนของ สสส. และความร่วมมือจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สามพรานโมเดล โดยมีเป้าหมายให้ผู้ประกอบการ ธุรกิจท่องเที่ยว ร้านอาหาร โรงแรม ได้มาร่วมขับเคลื่อนสร้างความเปลี่ยนแปลง สร้างจุดขายใหม่ให้กับการท่องเที่ยว เพื่อสร้างระบบอาหารสมดุลและยั่งยืน รายละเอียดเพิ่มเติมตาม ได้ที่ โทร. 034 -225-203 หรือ organictourismthailand.com

บทความก่อนหน้านี้“ฟาร์มวัว” สร้างอาชีพใหม่ ให้ “คนพ้นโทษ”
บทความถัดไปตามรอยเบื้องหลังแสงสว่างของประเทศไทย ในรายการ สมุดโคจร On The Way