แม่บ้านขยันปลูก “มะนาวนอกฤดู” เสริมทำกับข้าว หารายได้เลี้ยงหลานชาย

นางนิจญาดา เสือลายตลับ อายุ 52 ปี หมู่ที่ 7 ต.บ้านต๋อม อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา เปิดเผยว่า ปกติอยู่บ้านดูแลหลานชายวัยกำลังซนซึ่งมีปัญหาเรื่องสุขภาพ ดังนั้นจึงต้องหารายได้พิเศษรับทำอาหารจัดเลี้ยงตามการอบรม หรือ ประชุมต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา ซึ่งการทำอาหารของตนและเพื่อนร่วมงานเน้นการใช้วัตถุดิบในพื้นที่ทั้งหมด โดยเฉพาะพืชผักปลอดภัย น้ำมะนาวธรรมชาติ 100% ไม่ใช้หัวเชื้อแม้แต่น้อย พบว่าในบางฤดูที่มะนาวขนาดตลาดและมีราคาแพงถึงลูกละ 8-10 บาท ตนจึงปลูกมะนาวใช้เองเพราะมีที่ดินอยู่แล้ว เริ่มแรกปลูกเพราะต้องการใช้เอง แต่ต่อมาเห็นว่าถึงฤดูที่มะนาวแพง จึงคิดว่าทำอย่างไรในการปลูกให้มะนาวออกลูกนอกฤดูทำให้มีมะนาวใช้ได้ตลอดปีและส่วนหนึ่งนำไปขายมีรายได้เสริมอย่างงามทีเดียว

นางนิจญาดา กล่าวต่อว่า ครอบครัวตนมีพื้นที่ท้ายหมู่บ้าน 1 ไร่เศษ จึงปลูกมะนาวทั้งหมดจำนวน 150 ต้น ระยะห่างประมาณ 1.5 เมตร โดยปลูกในบ่อซีเมนต์สูงกว่าพื้นดินปกติ แต่ไม่สูงมากทำให้ดูแลง่าย รากไม่ถูกน้ำขัง ทำให้ต้นโตเร็วและเก็บผลง่าย สายพันธุ์ที่ปลูก คือ ทูลเกล้า หิติ และแป้นพิจิตร 1 แต่ละต้นให้ผลผลิตเฉลี่ย 4-5 กก. ลูกโต ผิวสวย เปลือกไม่หนา น้ำมาก หากใครที่ต้องการใช้น้ำมันผิวมะนาวเพื่อความงามก็ไม่ผิดหวัง เพราะมะนาวของเราเป็นมะนาวปลอดภัย มาตรฐาน GAP หากในฤดูกาลมีมะนาวมาก เมื่อต้นออกดอกก็ให้เด็ดดอกทิ้ง บังคับให้ออกนอกฤดู ซึ่งจะได้ราคาดีกว่าตามฤดูกาล ขณะที่ผลผลิตมะนาวที่เหลือจากการใช้ปกติแล้วก็ขายให้เพื่อนบ้านและส่งพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการมารับซื้อ ซึ่งราคาขายส่งนอกฤดู กก.ละ 60-70 บาท เฉลี่ยต้นละ 300-350 บาท คิดเป็นไร่มีรายได้เฉลี่ยไร่ละไม่ต่ำกว่า 50,000 บาท/ปี

 “มาถึงตอนนี้ ปลูกมาได้ 3 ปี แล้ว หมดห่วงเรื่องมะนาวขาดแคลน เพราะเรามีสวนมะนาวที่สามารถใช้ได้ตลอดทั้งปี ทำกับข้าวใช้มะนาวของเราเอง ญาติๆ กันมาช่วยดูแล สามีที่เป็นข้าราชการก็มีเวลาว่างเข้าสวนมะนาวด้วย อยู่อย่างพอเพียง เท่านี้ครอบครัวก็มีความสุขแล้ว เหลือจากใช้ก็แบ่งปันเพื่อนบ้านและคนคุ้นเคย หรือขายเพื่อหารายได้เสริมบ้าง ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงคือปลูกใช้เอง เหลือกินก็แบ่งเพื่อนบ้านแล้วขายสร้างรายได้ให้ครอบครัว” นางนิจญาดา กล่าว