อดีตโปรดิวส์เซอร์ทีวี ผันตัวมาผลิตก้อนเห็ดกลางกรุงขาย

การเลือกเห็ดมาปรุงอาหารแม้จะใช้ความละเอียดถี่ถ้วนและเลือกจากแหล่งที่เชื่อถือได้ แต่บางแห่งก็มิได้หมายความว่าจะปลอดภัยอย่างแท้จริง

ในยุคผู้บริโภค 4 G โดยเฉพาะคนเมืองใหญ่อย่างกรุงเทพมหานคร จึงเปลี่ยนพฤติกรรมจากการซื้อดอกเห็ดแล้วหันมาเพาะเลี้ยงดอกไว้เพื่อบริโภคเองเพราะมองว่าปลอดภัยกว่า อีกทั้งวิธีการเพาะ-เลี้ยงก็ง่าย สะดวก เปิดดูได้จากสมาร์ทโฟน แล้วยังเป็นงานอดิเรกไปในตัว หรือบางรายประสบความสำเร็จดีมากเลยถือโอกาสเลี้ยงสร้างรายได้เพิ่มอีกทาง

ปกติแหล่งผลิตก้อนเห็ดจะอยู่ตามจังหวัดต่างๆ จึงอาจเป็นปัญหา/อุปสรรคหากต้องออกตระเวนซื้อ แต่แทบไม่น่าเชื่อว่าในเมืองหลวงใหญ่แห่งนี้จะมีแหล่งผลิตก้อนเห็ดจำนวนนับหมื่นก้อนต่อเดือน สามารถรองรับความต้องการคนกรุงที่รักสุขภาพได้อย่างเต็มที่

บนเนื้อที่กว่า 80 ตารางวา ซึ่งเป็นที่ตั้งของบ้านเลขที่ 100/163 หมู่บ้านอมรพันธ์ 9 ซอยเสนานิคม 42 แยก 14 แขวง/เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ และเป็นสถานที่ตั้งของฟาร์มเห็ดขนาดมินิ ที่ชื่อ “ฟาร์มเห็ดกลางกรุง ครูจัน” แม้จะดูไม่ใหญ่แต่ฟาร์มเห็ดแห่งนี้สามารถผลิตก้อนเห็ดได้เดือนกว่าหลายหมื่นก้อน มีลูกค้าทั้งในเขตกรุงเทพฯ/ปริมณฑล จำนวนมากมาย บางรายซื้อไปเปิดดอกเพื่อใช้บริโภค หรือบางรายติดใจคุณภาพก้อน สั่งซื้อจำนวนมากเพื่อเปิดดอกขายสร้างรายได้

คุณมาณพ เฉียงสระน้อย หรือ คุณเฉียง

“ฟาร์มเห็ดกลางกรุง ครูจัน” มี คุณมาณพ เฉียงสระน้อย หรือชื่อเล่นที่น่ารักว่า คุณเฉียง เป็นเจ้าของ ส่วน ครูจัน คือผู้ประสิทธิ์ประสาทความรู้เรื่องเห็ดให้แก่เขาจนแตกฉาน ด้วยเหตุนี้จึงนำชื่อมาตั้งเพื่อเป็นเกียรติ

คุณเฉียง ร่ำเรียนมาด้านครุศิลป์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และความถนัดของเขาคือการวาดรูป ทั้งยังชี้ว่าหลายคนในวงการบันเทิงมักเรียนจบทางด้านนี้ รวมถึงตัวคุณเฉียงเองที่ยึดอาชีพภายหลังเรียนจบด้วยการทำงานเบื้องหลังรายการโทรทัศน์หรือที่เรียกว่าโปรดิวส์เซอร์

การออกไปทำรายการนอกสถานที่เกี่ยวกับอาชีพต่างๆ ทำให้ชายผู้นี้สนใจการเพาะเห็ดสร้างรายได้ เพราะมองว่าเป็นความน่าทึ่งมากเมื่อมนุษย์สามารถดึงพืชอย่างเห็ดที่เกิดในธรรมชาติมาไว้ในพื้นที่ควบคุมแล้วบริหารจัดการจนได้ผลผลิตเทียบเท่าหรือดีกว่าเห็ดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซ้ำยังนำมาประกอบเป็นอาชีพสร้างรายได้ดีอีกด้วย

ความสนใจเห็ดและคิดว่าต้องหากิจกรรมทำเป็นงานอดิเรกในยามว่าง ทำให้คุณเฉียงแสวงหาความรู้จากแหล่งต่างๆ พร้อมกับใช้พื้นที่บางส่วนภายในบริเวณบ้านเพื่อเริ่มต้นนำก้อนเห็ดพันธุ์ภูฏานมาเพาะเลี้ยงดอกในโอ่งซึ่งได้เพียง 20 ก้อนเท่านั้น

ก้อนเห็ดที่เตรียมอบฆ่าเชื้อ

ถึงแม้จำนวนดังกล่าวจะดูว่าน้อยไป แต่ถือว่าเป็นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงเพื่อหาข้อบกพร่อง หรือปัญหาที่เกิดจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่จะเลี้ยงเห็ดให้มีประสิทธิภาพนั้นควรจะผ่านช่วงเวลา 12 เดือน เพราะต้องผ่านให้ครบทุกฤดู เพื่อจะได้พบเจอปัญหาต่างๆ ได้ครบทุกสภาพอากาศ จนในที่สุดได้พบว่าหัวใจของการสร้างคุณภาพดอกเห็ดมาจากปัจจัยหลัก 3 อย่าง ได้แก่ คุณภาพก้อนเห็ด ความชื้น และการถ่ายเทอากาศ

เมื่อเกิดความชัดเจนและลงตัว คุณเฉียงขยายผลจากภูฏานไปสู่เห็ดสายพันธุ์อื่น อย่างเห็ดขอน เห็ดนางรมฮังการี เห็ดนางนวลสีชมพู และเห็ดหัวลิง เขาเผยว่าภายหลังที่เรียนรู้สายพันธุ์เห็ดต่างๆ มากขึ้น ยิ่งทำให้เกิดความสนุก เพราะเห็ดทุกชนิดมีประโยชน์ด้านสรรพคุณการเป็นยา จึงถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย

การเลี้ยงดอกเห็ดของคุณเฉียงดำเนินเรื่อยมาอย่างมีความสุข ทุกเช้าเมื่อพบว่าก้อนเห็ดที่เขาทะนุถนอมเอาใจใส่เลี้ยงดูเริ่มมีดอกเห็ดขนาดเล็กออกมา ยิ่งทำให้เขามีความสุขมาก ด้วยเหตุนี้เขาจึงตัดสินใจเพิ่มจำนวนก้อนเห็ดพร้อมไปกับสร้างโรงเรือนเพิ่มขึ้นอีกภายในบ้านพัก แล้วเมื่อเกิดมีดอกเห็ดจำนวนมากจนรับประทานกันไม่ไหวจึงได้นำไปแจกจ่ายให้แก่เพื่อนร่วมงาน หรือบางส่วนได้นำไปขายที่ตลาดสดแถวบ้าน

นางรมฮังการี
นางฟ้าภูฏาน

จุดเปลี่ยนเส้นทางชีวิตของคุณเฉียงเกิดขึ้นเมื่อมาถึงยุคทีวีดิจิตอลครองตลาด มีผลต่องานต่างๆ ลดจำนวนลงจนสร้างปัญหาและกระทบต่อรายได้ แล้วจำเป็นต้องหยุดอาชีพลงชั่วคราวเพื่อหันมาจับอาชีพอื่น และแล้วคุณเฉียงตัดสินใจเลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบและถนัดนั่นคือการทำเห็ด

แต่ถ้าเพียงแค่เพาะ-เลี้ยงขายดอกอย่างเดียวอาจมีรายได้ไม่พอ อีกทั้งการเจริญเติบโตของดอกเห็ดก็ไม่มีความแน่นอน ฉะนั้น ถ้าคิดจะเลือกเส้นทางเห็ดก็ควรจะลงมือทำแบบเบ็ดเสร็จให้ครบทั้งวงจร นั่นคือการผลิตก้อน เปิดดอก และการแปรรูป ขณะเดียวกัน เขามองว่าการเลือกอาชีพเพาะเห็ดในตอนนี้ถือว่ามาช้าว่ารายอื่น แล้วถ้าต้องการเจาะตลาดในฐานะผู้ค้ารายใหม่จึงจำเป็นต้องหายุทธวิธีหรือยุทธศาสตร์ทางการตลาดที่โดดเด่น รวมถึงยังจำเป็นต้องวางแผนการผลิตและการสร้างตลาดให้รอบคอบอีกด้วย ทว่า…สิ่งเหล่านี้อาจไม่ใช่ปัญหาเพราะสามี/ภรรยาคู่นี้มีประสบการณ์มาแล้วครั้งสมัยทำรายการทีวี

พนักงานช่วยกันผลิตก้อนเห็ดตามออเดอร์

พื้นที่ในกรุงเทพฯ ถือเป็นยุทธภูมิแรกที่คุณเฉียงมองเห็นอย่างชัดเจน เพราะว่าในเมืองหลวงยังไม่เคยปรากฏว่ามีใครสร้างหรือทำธุรกิจผลิตก้อนเห็ดอย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะย่านกลางกรุง จากนั้นจึงเริ่มลงมือสร้างโรงเรือนภายในบ้านพักและจัดหาอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เข้ามาเสริมทันที พร้อมกับวางแผนการทำอาชีพเห็ดของเขาผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อเป็นตัวผลักดันสินค้าของเขาเข้าสู่ตลาดการแข่งขันที่ดุเดือด แต่ก็ไม่ได้กังวลเพราะเขาและแฟนต่างมีความจัดเจนในเรื่องการใช้สื่อประเภทนี้มาตั้งแต่ครั้งสมัยทำทีวีแล้ว

คุณเฉียง มองว่า กลุ่มคนในเมืองจะซื้อก้อนเห็ดเพื่อนำไปเปิดดอกใช้บริโภคอาหารแทนการหาซื้อเห็ดตามท้องตลาดทั่วไปเพราะมีอันตราย ดังนั้น เขาจึงมุ่งใช้จุดขายที่นำเสนอเรื่องความสะดวกในการเลี้ยงดอกที่สามารถทำได้ง่ายในพื้นที่อันจำกัดบริเวณที่พัก ไม่ว่าจะเป็นในครัว บริเวณข้างบ้านหรือหลังบ้าน หรืออาจเป็นตู้เก็บของ ชั้นวางรองเท้า และอีกมากมายที่สามารถนำมาดัดแปลงใช้สำหรับเลี้ยงดอกเห็ด แล้วในที่สุดเขาก็ประสบความสำเร็จตามที่วางแผนไว้

ชั้นวางก้อนเห็ดที่ออกแบบง่าย ในราคาประหยัด
โรงบ่มเห็ด
น้ำเห็ด ซึ่งเป็นการนำเห็ดถั่งเช่าสีทองผสมกับเห็ดหัวลิง

ตอนนี้ลูกค้าของคุณเฉียงไม่เพียงในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล แต่กลับขยายวงออกไปยังต่างจังหวัดหลายแห่ง สร้างความประหลาดใจอย่างมาก แต่ภายหลังเขาพบข้อมูลว่าลูกค้าเหล่านี้บางรายไม่ใช่หน้าใหม่ในการรู้จักเห็ด แถมยังเคยมีประสบการณ์เลี้ยงเห็ดมาบ้าง แต่กลับถูกหลอกซื้อก้อนเห็ดที่ขาดคุณภาพ ทำให้ไม่สามารถมีดอกเห็ดที่สมบูรณ์ได้ จนทำให้บางรายถึงกับหมดเงินไปเป็นเรือนแสนบาท

อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่มีการติดต่อซื้อ-ขายก้อนเห็ด คุณเฉียงกับภรรยาจะต้องให้ข้อมูลทุกอย่างที่ละเอียด พร้อมติดตามผลการซื้อทุกเวลา แล้วช่วยลูกค้าแก้ไขปัญหาในทุกระยะ จนกระทั่งลูกค้าสามารถเพาะ-เลี้ยงเห็ดได้ประสบความสำเร็จ สิ่งเหล่านี้จึงทำให้ลูกค้าทุกรายเกิดความประทับใจและกลับมาซื้อเพิ่มอีก หรือแนะนำคนรู้จักให้มาซื้อก้อนเห็ดที่ฟาร์มแห่งนี้

สำหรับก้อนเห็ดที่ฟาร์มนี้ผลิตขายให้แก่ลูกค้าสามารถผลิตได้ทุกสายพันธุ์ แต่จะเน้นการผลิตเฉพาะจำนวนตามออเดอร์เท่านั้น ที่ผ่านมาพบว่าลำดับการขายก้อนเห็ดจำนวนมาก-น้อย ได้แก่ ภูฏาน นางรมฮังการี เป๋าฮื้อ และเห็ดขอน ทั้งนี้ สามารถรองรับยอดการสั่งได้จำนวนมากเพราะมีกำลังการผลิตเฉลี่ย 30,000 ก้อน ต่อเดือน

ภายหลังที่มีกลุ่มเลี้ยงเห็ดทั้งลูกค้าและสมาชิกเพื่อนสนิทเกิดขึ้นจึงได้หารือกันว่าควรสร้างมูลค่าของเห็ดด้วยการแปรรูปเป็นน้ำเห็ด ซึ่งเป็นการนำเห็ดถั่งเช่าสีทองกับเห็ดหัวลิง ซึ่งเห็ดทั้งสองชนิดมีคุณสมบัติและสรรพคุณทางยาที่มีประโยชน์มากมาย อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะผลิตได้สำเร็จและลงตัว แต่ยังไม่ได้เปิดตัวเพราะอยู่ระหว่างการขออนุญาตกับทาง อย.

ทางด้านราคาขายอยู่ในเกณฑ์ดังนี้ ถ้าเท่ากับหรือน้อยกว่า 100 ก้อน ขายในราคาก้อนละ 15 บาท, ถ้า 100-500 ก้อน ขายราคาก้อนละ 12 บาท, ถ้าเกิน 1,000 ก้อน ขายในราคาก้อนละ 7-8 บาท อย่างไรก็ตาม ราคาที่กำหนดไว้นี้ คุณเฉียง บอกว่า อาจปรับลดได้ตามความเหมาะสม โดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล่วงหน้า ทั้งนี้ มีการประกันก้อนหากมีปัญหาที่เกิดขึ้นจากการผลิต

สำหรับพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล (ปทุมธานี นนทบุรี และสมุทรปราการ) มีบริการส่งฟรีในจำนวนไม่ต่ำกว่า 500 ก้อน แต่ในกรณีที่เป็นลูกค้าต่างจังหวัดจะขอเพียงค่าน้ำมันเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ลูกค้าอาจเดินทางมารับเองได้

ปัจจุบันฟาร์มเห็ดกลางกรุง ครูจัน ไม่เพียงผลิตก้อนเห็ดที่มีคุณภาพขายเท่านั้น ฟาร์มแห่งนี้ยังเปิดบ้านเป็นศูนย์เรียนรู้ แล้วยังจัดอบรมการผลิตก้อนเห็ดเป็นคอร์สให้กับผู้สนใจในราคาไม่แพง แถมเจ้าของและภรรยายังใจดียินดีให้คำปรึกษาแก่ผู้มีปัญหาทั้งที่เป็นลูกค้าและไม่ใช่ลูกค้าอีกด้วย ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ (089) 780-2095 เพราะต้องการให้ทุกท่านได้บริโภคเห็ดที่สมบูรณ์มีคุณภาพโดยไม่ถูกหลอกอีกต่อไป