แตงโมรูปหัวใจหนึ่งเดียวของพังงาเพิ่มค่า ขายได้ลูกละ1,000 บาท

ในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน พืชผลมีความผันผวนทางด้านราคา การปลูกพืชเชิงเดี่ยว เป็นความเสี่ยงของเกษตรกร จังหวัดพังงาจึงได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชเสริมรายได้ในสวนยางพาราและสวนปาล์มน้ำมันที่ยังเล็ก อายุ ตั้งแต่ 1-3 ปี ได้แก่ ผักเหมียง สับปะรด กล้วยหอมทอง ข้าวโพดหวาน ถั่วลิสง โดยเฉพาะแตงโม ซึ่งมีพื้นที่ปลูกมากในอำเภอคุระบุรี ได้มีการเพิ่มมูลค่าโดยการผลิตเป็นแตงโมรูปหัวใจ ซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้เกษตรกร

คุณอุดมศักดิ์  บัญชาเมฆ เกษตรกรผู้ปลูกแตงโมรูปหัวใจ บ้านเลขที่ 35/2 หมูที่ 2 ตำบลคุระ

อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ให้ข้อมูลว่า ตนปลูกแตงโมมาหลายปี เพื่อเป็นรายได้เสริมให้กับครอบครัวนอกจากพืชเศรษฐกิจหลัก

คุณอุดมศักดิ์ บัญชาเมฆ (ซ้าย) คุณณฐวรรณ บัวแก้ว เกษตรอำเภอคุระบุรี (กลาง)

แตงโมที่ปลูกคือพันธุ์จินตหราเนื้อแดง ตอร์ปิโด ธารโต  พื้นที่ปลูก 5 ไร่ ประมาณ 2,500 ต้น โดยใช้เวลาในการปลูก ประมาณ 90 วัน ก็จะได้แตงโมน้ำหนักผลละ 6-10 กิโลกรัม…พื้นที่ 1 ไร่ ได้ผลผลิตประมาณ 3,500 – 4,000 กิโลกรัม สำหรับในปีนี้ขายแตงโมได้มากว่าในปีที่ผ่านมาเนื่องจากสำนักงานเกษตรจังหวัดพังงา และสำนักงานเกษตรอำเภอคุระบุรี ได้ส่งเสริมให้มีการพัฒนาคุณภาพผลผลิตโดยการผลิตแตงโมรูปหัวใจ

ในการทำแตงโมรูปหัวใจครั้งแรก มีปัญหาบ้างตรงที่บล็อกที่ได้มามีขนาดแค่ 8 นิ้ว เป็นบล็อกที่เหมาะกับเมล่อน ซึ่งมีผลเล็กกว่าแตงโม ทำให้ต้องเลือกแตงโมลูกไม่ใหญ่ ขนาดพอดีกับบล็อกมาทดลองทำ ปรากฏว่าได้แตงโมรูปหัวใจแค่ 4 ผลเท่านั้น เพราะผลอื่นๆไม่ได้รูปทรงหัวใจ แต่ทุกวันนี้รู้หมดแล้วว่าต้องทำยังไงให้ได้รูปหัวใจ ติดแค่ปัญหาเรื่องบล็อกเท่านั้น เลยรวมกลุ่มกันสั่งทำบล็อกที่ใหญ่ขึ้นเป็นขนาด 10 นิ้ว อยู่ระหว่างการทดลองครั้งใหม่ ปีหน้าคาดว่าแตงโมรูปหัวใจจะมีให้เห็นวันวาเลนไทน์แน่นอน

วิธีการทำแตงโมรูปหัวใจนั้นคุณอุดมศักดิ์ บอกว่าไม่ถึงกับยุ่งยากอะไร…เริ่มจากเมื่อหลังดอกบาน ประมาณ 7 วัน เลือกผลที่เป็นรูปทรงรี ยาวประมาณ 6 นิ้ว ไว้ผลเดียว ที่เหลือเด็ดทิ้งให้หมด จากนั้นเอาบล็อกมาสวมลูกแตงโม รดน้ำตามปกติ

เฝ้าระวังอย่าให้ลูกถูกแดดจัด เพราะผิวแตงโมจะเสียต้องหาหญ้า ฟาง หรือวัสดุมาคลุม

ภายใน 20 – 23 วัน จะได้แตงโมรูปหัวใจ ทำสำเร็จแค่ 2 ผล จาก 3 ผล ถือว่าคุ้มเพราะเดิมขายแตงโมได้ผลละไม่ถึงร้อย แต่แตงโมรูปหัวใจขายได้ผลละ 1,000 บาท ถือว่ามาถูกทางแล้ว

คุณสมชาย บริพันธุ์ เกษตรจังหวัดพังงา

คุณสมชาย  บริพันธุ์ เกษตรจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำนักงานเกษตรจังหวัดพังงาได้ส่งเสริมให้เกษตรกรปลูกพืชทางเลือกใหม่เพื่อเสริมรายได้ ได้แก่ เมล่อน มะนาวเลม่อน และแตงโม ซึ่งในปีนี้มีพื้นที่ปลูก ประมาณ 4,700 ไร่ ผลผลิตรวมกว่า 15,000 ตัน ราคาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 10-14 บาท สามารถสร้างรายได้ให้เกษตรกร ประมาณ 150 ล้านบาท และได้พัฒนาคุณภาพผลผลิตและส่งเสริมการตลาดโดยการผลิตแตงโมรูปหัวใจเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยส่งเสริมให้เกษตรกรผลิตสินค้าเกษตรที่ปลอดภัย ได้มาตรฐานตามระบบการส่งเสริมเกษตรดีที่เหมาะสม (GAP) มีศูนย์จัดการดินปุ๋ยชุมชน ศูนย์จัดการศัตรูพืชชุมชนและได้ดำเนินการฝึกอบรมเกษตรกรก่อนที่จะดำเนินการปลูกโดยมีเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรประจำตำบลเป็นที่ปรึกษาให้เกษตรกรตลอดฤดูกาลปลูก และยังได้ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพังงาในการตรวจวิเคราะห์สารพิษตกค้าง เพื่อให้ผลผลิตที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค

แตงโมรูปหัวใจ นำออกแสดงในงาน

ด้านคุณณฐวรรณ  บัวแก้ว  เกษตรอำเภอคุระบุรี ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์แตงโมและของดีอำเภอคุระบุรีให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย อำเภอคุระบุรีและสำนักงานเกษตรอำเภอคุระบุรีจึงได้จัดงานวันแตงโมและของดีอำเภอคุระบุรีขึ้น เมื่อวันที่ 12-21 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอคุระบุรี และในการจัดงานดังกล่าวมีการเปิดประมูลแตงโมรูปหัวใจ เพื่อนำรายได้

ไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในภาคใต้ ซึ่งราคาที่ประมูลได้ คือ 100,000 บาท ผู้ประมูลคือ

คุณวัลภา ธีระสาร ประธานกรรมการบริษัทโชควัลลภา น้ำมันปาล์ม จำกัด

หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อสอบถามได้ที่ สำนักงานเกษตรจังหวัดพังงาโทรศัพท์ 0 7648 1467  สำนักงานเกษตรอำเภอคุระบุรี โทรศัพท์ 0 76-49 1457 หรือติดต่อคุณอุดมศักดิ์ ได้โดยตรงที่หมายเลขโทรศัพท์ 081-0897636