อดีตนักข่าวการเมือง ทิ้งเงินเดือน 2 หมื่น หันทำสวนมะพร้าวน้ำหอมรับ 3 แสนบาทต่อเดือน

จะถ้าพูดถึงสินค้าทางการเกษตร ตอนนี้ ใครๆ ก็เล็งไปที่  “มะพร้าวน้ำหอม” ด้วยราคาอันหอมหวลชวนใจสมชื่อ ขึ้นไปสูงอย่างชนิดที่ต้องติดว้าวกันเลยทีเดียว

แต่ช้าก่อน ….. ทุกอย่างเป็นไปตามกลไก ตลาด

ผลผลิตน้อย ราคาสูง

ผลผลิตมาก ราคาต่ำ เป็นปกติ

หากตอนนี้ ใครที่เห็นว่าราคาสูง ต่างก็แห่ปลูกกัน

ถามว่า ผลผลิตในอีก 3-4 ปี ข้างหน้า ถ้าออกมาชนกัน  แล้วจะยังไงต่อ….

ทั้งนี้ มิได้หมายความว่า จะต่อต้านไม่ให้ปลูกมะพร้าว

หากแต่ …. ต้องลองถามตัวเองให้ดี ทั้งการลงทุน การขายและการตลาด

หากมีเงินลงทุน ที่ไม่ใช่เป็นการกู้ยืม ชนิดที่เรียกว่า ขาดทุนไม่ได้ ต้องขายได้เท่านั้นเท่านี้  ถ้าไม่ได้ ตายแน่…อย่างนี้ อาจจะต้องคิดมากหน่อย

แต่ถ้าใคร ที่มีสวน มีพื้นที่อยู่ มองเห็นศักยภาพของไม้ผลชนิดนี้  ลงทุนปลูกไป ดูแลไปเรื่อยๆ หาตลาดรองรับ  ถ้าล้นตลาดจับแปรรูป ถ้าอย่างนี้ ล่ะก็ มีความเป็นไปได้สูง

ไม่ว่าจะทำอะไรก็เสี่ยงทั้งนั้น เสี่ยงมาก เสี่ยงน้อย แค่นั้นเอง

ถ้าจะเสี่ยงน้อยที่สุด ก็ต้องมีข้อมูลที่รอบด้าน มีการป้องกันและไม่ลงทุนเกินตัว

และสำหรับ ใครที่สนใจการปลูกมะพร้าวในเชิงการค้า วันนี้ “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์” ก็มีตัวอย่งการลงทุนเจ๋งๆ มาฝากกัน  ส่วนจะไปใช้ประกอบต่อยอดในแบบของตัวเองอย่างไร คงต้องนำข้อมูลเหล่านี้ไปประยุกต์กัน

ไปกันที่สวนของ คุณวีรวุธ   พรชัยสิทธิ์  ที่ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา

สวนแห่งนี้คุณวีรวุธ มีสวนมะพร้าวอยู่ 80 ไร่  จำนวนราว 3200 ต้น  เฉลี่ยไร่ละ 40 ต้น  ถ้ามีผลผลิตออกเต็มที่ ประมาณ 10,000-15,000 ผล ต่อเดือน แต่ ณ ขณะนี้ เหลือผลผลิตราว 3,000  ผลต่อเดือนเท่านั้น เนื่องจากสภาพอากาศแล้ง ผลผลิตลดลง

แม่ค้าที่มารับซื้อ มาทั้งจาก จังหวัดชลบุรี สมุทรปราการ  ระยอง  ราคาส่งประมาณลูกละ 20-25 บาท ไปถึงผู้บริโภคตกลูกละ 35 บาท หรือขายกันง่าย ๆ 3 ลูกร้อยบาท

นอกจากขาย ผลสดแล้ว ก็ยังขายพันธุ์ด้วย เป็นพันธุ์มะพร้าวน้ำหอมต้นเตี้ย  ต้นละ 100 บาท

คุณวีรวุธ เล่าประวัติตัวเองให้ฟังคร่าวๆ ว่า หลังจากเรียบจบปริญญาตรี  ก็เข้าทำงานเป็นนักข่าวโทรทัศน์สายการเมือง ทำอยู่ ราว 2 ปี ก็กลับมาช่วยพ่อแม่ ดูแลสวนมะพร้าวอาชีพดั้งเดิมตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษ

คุณวีรวุธ บอกว่า มาทำงานเป็นนักข่าวหาประสบการณ์ ซึ่งเงินเดือนตอนนั้น ก็ไม่มาก สองหมื่นนิดๆ  แต่พอมาทำสวนมะพร้าว นี่รายรับต่างกันมาก เพราะรายได้เฉลี่ย 2-3 แสนบาทต่อเดือน

และเนื่องจาก ตั้งแต่ราวปี 2558 เป็นต้นมา ราคามะพร้าวสูงขึ้นมา  มีคนสนใจเยอะ  สั่งพันธุ์ไปก็มาก บางคนก็ปลูกแล้วไม่รอด ยืนต้นตายไปบ้างอะไรบ้าง  เนื่องจากไม่ได้ศึกษาจริงจัง  คุณวีรวุธ และพี่ชายคือ คุณสราวุธ พรชัยสิทธิ์  ก็รับเป็นที่ปรึกษา สำหรับคนที่ต้องการทำสวนมะพร้าวแต่ยังไม่มีข้อมูล ไม่มีความรู้ทางด้านนี้  โดยจะให้คำปรึกษาตั้งแต่ การขุดร่องสวน การคำนวณจำนวนต้น การปลูก และการดูแล  ใครที่สนใจก็โทรศัพท์ไปสอบถามได้เลย

แต่สำหรับ ผู้อ่าน “เส้นทางเศรษฐีออนไลน์”  ที่สนใจปลูกมะพร้าวในเชิงการค้า คุณวีรวุธ ให้คำแนะนำมาตรงนี้เลยว่า ร่องสวนควรมีขนาดกว้าง 6 เมตร ร่องน้ำกว้าง 3 เมตร  ส่วนความยาวแล้วแต่พื้นที่

เหตุที่ ต้องมีขนาดนี้ เพราะการปลูก จะปลูกทั้งสองข้างร่อง ห่างจากริมน้ำประมาณ 30 เซนติเมตร  ตรงกลางกว้าง 3 เมตร ก็ใช้รถเข้าไปขนผลผลิตได้เลย   ไม่ว่าจะเป็น รถกระบะ หรือมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง

“ระยะปลูกประมาณนี้  ช่วงที่ต้นมะพร้าวยังเล็กๆ จะดูว่าหลวมมาก แต่เมื่อมะพร้าวโตเต็มที่แล้ว จะพอดีเลย  ทางมะพร้าวไม่ถึงกะซ้อนทับ หรือเกยกัน”

สำหรับพื้นที่ที่เหมาะกับการปลูก ควรเป็นที่ราบลุ่ม ยิ่งถ้าเป็นพื้นที่ที่ น้ำเค็มดันขึ้นไปถึง จะยิ่งดีมาก เพราะมะพร้าวชอบน้ำกร่อยมากที่สุด  ทำให้น้ำมะพร้าวหอม หวาน (ผู้เขียนเห็นบางสวน ซื้อกากน้ำปลาไปเทรอบต้น ซึ่งทำให้มะพร้าวได้รับความเค็มเช่นกัน)

ส่วนการดูแลอื่นๆ ก็ได้แก่ การดูแลในช่วง 6 เดือนแรกที่ต้องเข้มข้น ห้ามปล่อยให้ขาดน้ำ มิเช่นนั้นจะยืนต้นตาย  ส่วนเรื่องโรคแมลง ก็ใช้แตนเบียนช่วยกำจัดศัตรูพืช (แตนเบียน คือแมลงที่กินแมลงศัตรูพืชเป็นอาหาร) และบางครั้งอาจต้องใช้สารเคมีตามที่กรมวิชาการเกษตรแนะนำ

ที่สวน คุณวีรวุธ ใช้ปุ๋ยขี้ไก่ ปีละ 2 ครั้ง และปุ๋ยเคมีสูตรเสมออีกปีละ ครั้ง เท่านี้ มะพร้าวก็ให้ผลผลิตดี

ถามว่า หากปลูกกันมากๆ จะล้นตลาดหรือไม่

คุณวีรวุธ ตอบว่า ทุกอย่างก็เป็นไปตามกลไกของตลาด แต่ถ้าเราผลิตได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ก็จะทำให้ สินค้าเราโดดเด่น  เป็นที่ต้องการของตลาดอยู่ดี

ใครที่สนใจ ติดต่อ คุณวีรวุธ หรือคุณสราวุธ พรชัยสิทธิ์ ได้ที่ เลขที่ 18 หมู่ 1 ต.บางตลาด อ.คลองเขื่อน จ.ฉะเชิงเทรา 24110 โทร.087-7436922 // 089-4059467

คุณวราวุธ พรชัยสิทธิ์

คุณสราวุธ พรชัยสิทธิ์