เจียไต๋ มอบ “นวัตกรรมการเกษตร เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าอย่างยั่งยืน”

บริษัท เจียไต๋ จำกัด ผู้นำธุรกิจเกษตรครบวงจรของไทย จัดกิจกรรม ‘Chia Tai International Field Day 2020’ เปิดสถานีวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืช ณ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ โชว์ความแข็งแกร่งด้านเมล็ดพันธุ์คุณภาพ พร้อมพาชมแปลงเกษตรสาธิตของพืชหลากหลายสายพันธุ์ อวดโฉมผลิตผลทางการเกษตร ไฮไลต์งานนี้ประกอบด้วยการเสิร์ฟเมนูสร้างสรรค์จากผักผลไม้สด อร่อย ปลอดภัย ตอกย้ำวิสัยทัศน์ของเจียไต๋ในการส่งมอบนวัตกรรมการเกษตร เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าอย่างยั่งยืนให้กับคนทั้งภูมิภาค

เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เจียไต๋ จำกัด (เชียงใหม่) 85 หมู่ที่ 5 ถนนริมคลองชลประทาน ตำบลหนองควาย อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ 50230 จัดกิจกรรม ‘Chia Tai International Field Day 2020’ จัดโดยกลุ่มธุรกิจเมล็ดพันธุ์ ภายใต้แนวคิด “เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน” หรือ “Growing better, together”ภายในงานมีการจัดแสดงสายพันธุ์พืชผักและผลไม้นานาชนิดที่ได้รับการพัฒนาจากนวัตกรรมล้ำสมัย

คุณมนัส เจียรวนนท์

คุณมนัส เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร บริษัท เจียไต๋ จำกัด กล่าวว่า เจียไต๋ จัดกิจกรรม ‘Chia Tai International Field Day’ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้เกษตรกร ตลอดจนพันธมิตรธุรกิจของเราจากทั่วโลก ได้เห็นถึงศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์ของเจียไต๋ ผ่านการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการปรับปรุงพันธุ์พืชในระดับแนวหน้า เพื่อให้ได้มาซึ่งเมล็ดพันธุ์คุณภาพ ทนทานต่อโรคและสภาพแวดล้อม เพราะเราเชื่อว่าการเพาะปลูกที่ดีนั้น ต้องเริ่มจากเมล็ดพันธุ์คุณภาพ

Chia Tai International Field Day เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของเจียไต๋ในการเป็นบริษัทที่นำเสนอนวัตกรรมการเกษตรครบวงจรที่ให้บริการครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ไปสู่ปลายน้ำ โดยเริ่มต้นจากปัจจัยการผลิตที่มีคุณภาพ ไปจนถึงการส่งมอบผลผลิตสดใหม่ที่ปลอดภัย เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับเกษตรกร และมอบความมั่นใจให้กับผู้บริโภค

3. จากซ้ายไปขวา คุณวโรนันท์ ดวงสุวรรณ, คุณชัยวุฒิ สมปาน, คุณมนัส เจียรวนนท์ และ คุณสุภัทร เมฆิยานนท์

คุณชัยวุฒิ สมปาน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการฝ่ายขาย ธุรกิจเมล็ดพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด ได้เล่าว่า เป้าหมายในการจัดงาน Chia Tai International Field Day 2020 คือ เราต้องการแสดงศักยภาพเรื่องของเมล็ดพันธุ์คุณภาพที่พัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ของเกษตรกรที่ยั่งยืนโดยกิจกรรมของเจียไต๋ เราเชิญผู้ค้าของเรา เกษตรกร พาร์ตเนอร์ชิพทีมนานาชาติมาดูเทคโนโลยีและนวัตกรรมของเรา

คุณวโรนันท์ ดวงสุวรรณ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายบริหารผลิตภัณฑ์ (Product Management) ธุรกิจเมล็ดพันธุ์ บริษัท เจียไต๋ จำกัด ได้เล่าว่า ในการจัดแสดงสายพันธุ์ในปีนี้จะเป็นสายพันธุ์ที่คิดค้นและพัฒนาและนำเสนอให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้ค้าทั้งในประเทศและในภูมิภาค โดยการจัดแสดงในคราวนี้มีสายพันธุ์ในการจัดแสดง จำนวนทั้งสิ้น 25 พืช มี 410 สายพันธุ์ ครอบคลุมการเพาะปลูก ครอบคลุมตลาดทั้งในภูมิภาคเอเชียและ South Asia นอกเหนือจากสายพันธุ์ทั่วๆ ไปในกลุ่มพืชผักทั่วๆ ไป

ในปีนี้ภูมิใจเสนอสินค้าที่โดดเด่นให้กับเกษตรกร รวมถึงผู้บริโภคกลุ่มพืชผักตัวแรกคือ ทัมอัพ​ แตงโมเปลือกดำ และซอนย่าพลัส ซึ่งแตงโมทั้ง 2 ชนิด โดยเฉพาะแตงโมซอนย่าพลัส จะเป็นแตงโมที่มีรูปลักษณ์ภายนอกจะแตกต่างจากในตลาดปัจจุบัน จุดเด่นคือ คุณภาพในการบริโภค ความหวาน ความกรอบ ตอบโจทย์กับผู้บริโภค รวมไปถึงเกษตรกรที่เพาะปลูกจะเป็นแตงโมที่ให้ผลผลิตดี สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรในอนาคตได้ แตงโมซอนย่าพลัส ที่มาของชื่อมาจาก ซอนย่า คูลลิ่ง เพราะน่ารัก เลยเอามาตั้งชื่อเป็นแตงโม แต่ได้มีการพัฒนาขึ้น เลยชื่อว่า แตงโมซอนย่าพลัส

นอกจากนี้ ยังมีกลุ่มข้าวโพดหวาน  2 สี เป็นข้าวโพดที่อร่อยที่สุดระดับโลก รับประทานแล้วไม่ติดฟัน ในปีนี้เจียไต๋นำเสนอตัวข้าวโพดหวานสีขาว เป็นตัวสวีทลาวา ตัวนี้เป็นข้าวโพดหวานที่มีคุณภาพในการรับประทานสูง สามารถรับประทานสดได้

ข้าวโพดสีขาว
ฟักทองมินิบอล

ยังมี ฟักทอง คุณภาพการรับประทานที่ดี คือ ฟักทองมินิบอล สามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลาย มีรสชาติหวาน สามารถปลูกได้ในบ้านเราทั่วๆ ไป สินค้าพันธุ์ใหม่ล่าสุดคือ แตงหอมเตย อะโรมาติก คูคัมเบอร์ หอมกลิ่นใบเตย มีจุดเด่นสำคัญคือ ต้น ยอด ใบ ดอก จะให้กลิ่นหอม ตอบโจทย์ในเรื่องพืชผักแล้ว ยังนำมาเป็นของรับประทานเล่นได้อีกด้วย

แตงหอมเตย อะโรมาติก

คุณสุภัทร เมฆิยานนท์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สำนักวิจัยและพัฒนา ได้เล่าว่า การผสมพันธุ์พืชเป็นงานที่ใช้เทคโนโลยีมาช่วย ประเทศไทยไม่ใช่ประเทศที่ใช้เทคโนโลยี เราต้องไปหาเทคโนโลยีจากทุกมุมโลก เพื่อที่จะมาผสมพืชพันธุ์ดีให้กับเกษตรกร สมัยก่อน เทคโนโลยีการปรับปรุงพันธุ์พืชยังไม่มี แต่ตอนนี้ประเทศไทยกลายเป็นแม่แบบด้านการปรับปรุงพันธุ์พืชลูกผสมของภูมิภาคเอเซีย ทั้งสายพันธุ์แตงโม มะระ พริก มะเขือเทศ ซึ่งคนไทยทำได้ดี

เจียไต๋ มีสถานีวิจัยและพัฒนาพันธุ์พืชทั้งในและต่างประเทศกว่า 10 แห่ง แบ่งเป็นสถานีวิจัยและปรับปรุงพันธุ์ 7 แห่ง และสถานีทดลองพันธุ์ 3 แห่ง ซึ่งแต่ละแห่งจะมีความเชี่ยวชาญในพืชแต่ละชนิด แตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่าง เช่น สถานีเชียงใหม่ เชี่ยวชาญด้านพืชเขตร้อนค่อนไปทางอากาศเย็น เช่น มะเขือเทศ สถานีกาญจนบุรี เชี่ยวชาญด้านปรับปรุงพันธุ์พืชทนร้อน เช่น พืชตระกูลแตง เป็นต้น

ปัจจุบัน เทคโนโลยีการปรับปรุงพันธุ์พืชเจริญก้าวหน้าไปมาก เจียไต๋ ในฐานะผู้นำตลาดเมล็ดพันธุ์คุณภาพ ได้นำเทคโนโลยีต่างๆ มาใช้อย่างหลากหลายและเหมาะสม เพื่อส่งมอบเมล็ดพันธุ์คุณภาพดีที่จะช่วยให้เกษตรกรไทยสามารถเพาะปลูกพืชได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดต้นทุนการผลิต เสริมสร้างคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีของเกษตรกรไทย ตลอดจนผู้บริโภคมีโอกาสรับประทานผักผลไม้ที่มีคุณภาพดี

ผลิตผลในกล่อง

นอกจากนั้น ภายในงานยังมีการจัดแสดงนิทรรศการ เพื่อโชว์ศักยภาพด้านการวิจัยและพัฒนาสายพันธุ์พืชของเจียไต๋ที่มีคุณภาพมาตรฐาน ระดับนานาชาติ นั่นคือ การนำเทคโนโลยีชีวภาพเข้ามาใช้ในการปรับปรุงพัฒนาพันธุ์พืช ทั้งการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ (Tissue Culture) โดยการใช้เทคโนโลยี Double haploid เพื่อลดระยะเวลาการสร้างสายพันธุ์พ่อแม่ หรือเทคโนโลยีปรับปรุงพันธุ์โดยวิธีการทาง DNA เช่น การใช้เครื่องหมายโมเลกุล (Molecular Marker) เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่ดีขึ้น ในระยะเวลาที่สั้นลง เพิ่มความแม่นยำในการคัดเลือกสายพันธุ์ที่ทนทานต่อโรคได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 สายพันธุ์พืชโดดเด่น จากเมล็ดพันธุ์คุณภาพ

ในงาน Chia Tai International Field Day 2020

ภายในงาน Chia Tai International Field Day 2020 จัดแสดงสายพันธุ์พืชผักและผลไม้นานาชนิดที่ได้รับการพัฒนาจากนวัตกรรมล้ำสมัย มากถึง 25 ชนิด 410 สายพันธุ์ อาทิ

แตงโมซอนย่าพลัส

แตงโมซอนย่าพลัส – ปลูกง่าย ให้ผลผลิตดี ทนทานต่อโรค เก็บเกี่ยวเร็ว มีเนื้อและรสชาติที่หวานอร่อยจนได้รับการตอบรับที่ดีจากทั้งผู้ปลูก ผู้รับซื้อ และผู้บริโภค

แตงกวาหอมเตย

แตงหอมเตย อะโรมาติก – แตงกวาไซซ์มินิที่มีกลิ่นหอมใบเตยทั้งต้น ผล และดอก เนื้อกรอบ เนื่องด้วยเป็นสายพันธุ์แตงท่อน เหมาะสำหรับเป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพ ให้ผลผลิตดี และแข็งแรงทนโรค

ข้าวโพดหวานฮอกไกโด SC720 สวีทลาวา – หวานสูงสุดถึง 20 บริกซ์ เหมาะสำหรับรับประทานสดหรือนำไปเป็นส่วนผสมในเมนูสลัดและของหวานต่างๆ

ฟักทองมินิบอล – ราชาแห่งฟักทอง แม้จะมีผลขนาดเล็กแต่มีรสชาติที่หวานมัน เนื้อแน่น และสามารถรับประทานได้ทั้งเปลือก จุดเด่นคือให้ผลผลิตดี ปลูกได้ตลอดปี และอายุเก็บเกี่ยวเร็ว

ไอศกรีมข้าวโพดหวานรอยัลริชสีม่วง

อีกหนึ่งไฮไลต์ในงาน Chia Tai International Field Day 2020 ในครั้งนี้ คือการนำผลิตผลจากเมล็ดพันธุ์คุณภาพที่มีความสดใหม่ รสชาติดี และปลอดภัยมารังสรรค์เป็นเมนูพิเศษต่างๆ ให้ผู้ร่วมงานได้ลองชิม ไม่ว่าจะเป็นเยลลี่แตงโม ที่ปรุงขึ้นจากแตงโมซอนย่าพลัส เนื้อแน่นสีแดงเข้ม รสหวานชื่นใจ ไอศกรีมจากข้าวโพดหวานรอยัลริชสีม่วง ทาร์ตฟักทองที่มีส่วนผสมคุณภาพจากฟักทองมินิบอลของเจียไต๋ที่แม้จะผลเล็ก แต่เนื้อแน่น รสหวานมัน นอกจากนั้น ยังนำผลสดของแตงหอมเตย อะโรมาติก แตงกวาไซซ์มินิที่มีกลิ่นหอมใบเตย ทั้งต้น ผล และดอก มาทำเป็นอาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพให้กับผู้ร่วมงานได้ลิ้มลองอีกด้วย

ทาร์ตฟักทอง
เยลลี่แตงโม

Chia Tai International Field Day 2020 จัดขึ้นระหว่าง วันที่ 10-14 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากจะแสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทของเจียไต๋ในการนำความรู้และเทคโนโลยีมาพัฒนาสายพันธุ์เพื่อให้เกษตรกรมีเมล็ดพันธุ์คุณภาพดีในการประกอบอาชีพ ยกระดับอุตสาหกรรมการเกษตรของไทย พัฒนาคุณภาพชีวิตของเกษตรกรและผู้บริโภคให้ดีขึ้นแล้ว ยังสะท้อนให้เห็นถึงความแข็งแกร่ง และความมุ่งมั่น ตลอดจนความพร้อมของเจียไต๋ในการก้าวเดินไปสู่ 100 ปี ข้างหน้า เพื่อส่งมอบนวัตกรรมการเกษตรเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่าอย่างยั่งยืนของผู้คนทั่วภูมิภาคต่อไป