เห็ดนางฟ้า เคลื่อนที่ การตลาดดี ช่วยเพิ่มยอดขายได้

คุณสมจิตร น้อยท่าราช

ในกลุ่มผู้ทำก้อนเห็ดต่างๆ ในบ้านเรามีทุกจังหวัด มีเจ้าหน้าที่ของรัฐให้การสนับสนุน ในเรื่องของวิชาการองค์ความรู้ควบคู่กันไป บางคนมีแรงจูงใจไม่เพียงแค่ทำก้อนเห็ดขายแต่อย่างเดียวเท่านั้น แต่นำเอาองค์ความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการต่อยอดเพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว เรื่องนี้อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่นัก แต่มีน้อยคนที่ประสบผลสำเร็จ รวมถึงการให้บริการแนะนำการดูแลก้อนเห็ดจากกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ที่เห็นส่วนใหญ่จะทำขายเฉพาะก้อนเห็ดสำเร็จรูปเท่านั้น และตีตลาดกันเอง เป็นธรรมดาในเชิงการค้ามักหนีไม่พ้นเรื่องของการเอาเปรียบลูกค้า เช่น การทำก้อนเห็ดโดยไม่มีกระบวนการผ่านการอบและฆ่าเชื้อที่ถูกต้อง หรือไม่ก็ลักไก่ใส่เชื้อในปริมาณที่น้อยกว่ากำหนด เรื่องนี้ทำให้ผู้ซื้อได้รับความเสียหายอย่างมาก เห็ดไม่ออกดอก เชื้อราเขียวระบาดอย่างรวดเร็ว แค่ข้ามคืนราเขียวก็จะกระจายเชื้อทั่วทั้งก้อน เห็ดไม่ออกดอก  

คุณสมจิตร น้อยท่าราช เกษตรกร อยู่บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 11 ตำบลนนทรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เป็นหนึ่งในผู้ที่ทำก้อนเห็ดขายมากว่า 15 ปี โดยได้สามีช่วยงานด้านนี้มาตลอด สร้างโรงเรือน 2 หลัง ทำเห็ดนางฟ้าภูฏานขายให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียง ต่อมามีลูกค้ามากขึ้น ขยายนอกหมู่บ้านและตำบล มีลูกค้าสนใจซื้อเห็ดและก้อนเห็ดมากขึ้น จัดตั้งกลุ่มเป็นองค์กรให้มั่นคงมากขึ้น เน้นทำตามขั้นตอนทุกอย่าง ทั้งการอบและใส่เชื้อเห็ด มีหลายรายที่ทำก้อนเห็ดแล้วไปไม่รอด เพราะขาดการใส่ใจอย่างจริงจัง คุณสมจิตรได้พยายามเรียนรู้ควบคู่ไปกับการทดลองการทำเห็ดนางฟ้าภูฏาน ทั้งในการให้น้ำ ควบคุมอุณหภูมิ พลิกแพลงหาเทคนิคการทำเห็ดในตัว จากที่อายุของเห็ดนางฟ้าภูฏานมีอายุเก็บผลผลิตได้ 2-3 เดือน แต่คุณสมจิตรสามารถเก็บดอกเห็ดนางฟ้าภูฏานได้ 4-5 เดือน ต่อครั้ง ต่อรุ่น นับว่าเป็นการทำเห็ดคุ้มทุนอย่างน่าพอใจเป็นอย่างมาก เห็ดดอกใหญ่ มีหลายคนเคลือบแคลงสงสัยว่าอาจจะมีการใช้สารเคมีเร่งให้ดอกใหญ่ ขายกิโลกรัมละ 60 บาท เห็ดไม่ต้องการน้ำมาก

ออกดอกดีมาก
ออกดอกดีมาก

คุณสมจิตร บอกว่าไม่ได้คิดที่จะทำอย่างนั้นสักนิด เพราะตนเองมีอาชีพทำไร่ ทำสวน หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีโดยเด็ดขาด จะใช้เฉพาะน้ำหมักชีวภาพอย่างเดียวเท่านั้นรับรองได้ ลูกค้าได้มาเห็นกับตาตัวเองถึงเชื่อว่า ฟาร์มสมจิตรเชื่อถือได้ ปลอดภัยหายห่วง 100 เปอร์เซ็นต์ มีผู้สนใจมาดูงานที่ฟาร์มอยู่เนืองๆ ไม่เคยขาด 

คุณสมจิตร บอกว่า มีแนวคิดที่จะหาตลาดให้กับตัวเองใหม่ๆ แปลกๆ เพื่อดึงดูดใจลูกค้า มีทางเลือกให้คนที่ไม่มีทุน หรือว่ามีพื้นที่จำกัดอยากให้ลองซื้อก้อนเห็ดไปเพาะเลี้ยงที่บ้าน ข้างบ้านที่พอมีร่มเงา โคนต้นไม้ในบ้าน ลงทุนไม่กี่ร้อย ซื้อก้อนเห็ดไม่กี่ก้อน สามารถมีเห็ดปลอดสารไว้ทำอาหารรับประทานในครัวเรือนได้ คิดได้แล้วก็ทดลองตีตลาดในตลาดนัดในพื้นที่ ครั้งแรกมีชาวบ้านทั่วไปให้ความสนใจซื้อก้อนเห็ดไปทำที่บ้าน มีเห็ดไว้ประกอบอาหารแบบสดๆ ได้ตลอดเวลา นับว่าเป็นสิ่งที่ดี  

คนมาอุดหนุนกัน
คนมาอุดหนุนกัน

การทำแบบนี้มีลูกค้าที่มีร้านค้าเล็กๆ เช่น อาหารตามสั่ง ร้านข้าวแกง เป็นต้น ซื้อก้อนเห็ดไปทำที่บ้านเอง โดยนำเห็ดนางฟ้าภูฏานมาทำ ต้มยำ แกงเปอะ ผัด เป็นต้น มีเสียงตอบรับอย่างดี เกินที่คาดการณ์ไว้  

คุณสมจิตร ได้เป็นวิทยากรในที่สุด โดยการผลักดันของเจ้าหน้าที่เกษตรตำบล เกษตรอำเภอ มีกลุ่มทัวร์จากต่างจังหวัดมาดูงานที่ฟาร์มทุกเดือน ถือว่าการทำเห็ดของคุณสมจิตรประสบผลสำเร็จระดับหนึ่งเป็นที่น่าพอใจ  ฟาร์มคุณสมจิตร เป็นที่รู้จักแพร่หลายในจังหวัดปราจีนบุรีและใกล้เคียง 

การซื้อ-ขาย ก้อนเห็ด ที่ฟาร์มคุณสมจิตร ขายก้อนละ 10 บาท ซื้อมากกว่า 500 ก้อน บริการส่งถึงที่ และแนะนำเทคนิคใหม่ๆ ให้ฟรี พร้อมทั้งมีบริการหลังการขายให้อีกต่างหาก ไม่แค่ว่าฟาร์มแห่งนี้จะมีแค่เห็ดนางฟ้าภูฏานเพียงอย่างเดียว ยังมี เห็ดขอน เห็ดเป๋าฮื้อ ขายอีกด้วย มีความคิดที่จะต่อยอดจากการขายก้อนเห็ดตามสั่ง จะทำเห็ดอบแห้ง เห็ดสามรส ออกสู่ตลาดอีกด้วย คุณสมจิตร บอกว่า อยากให้คนที่สนใจในการที่จะทำเห็ดลองทำดู   ทำได้จริง มีตลาดรองรับ

 

การทำเห็ดไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ถ้าทำจริง สนใจจริง หากมีใครสนใจที่จะทำเห็ด อยากมีเทคนิคดีๆ ติดต่อได้เลย ยินดีให้คำปรึกษาอย่างเป็นกันเอง ไม่หวงวิชา เห็ดไม่ต้องการน้ำมาก ต้องการความชื้นเท่านั้น รดน้ำผ่านๆด้านหลังก้อนเห็ด ไม่ให้น้ำถูกดอกมากจนเกินไป เห็ดจะเน่า ง่ายๆ แค่นี้ก็มีเห็ดไว้ทำอาหารที่บ้านได้แล้ว คุณสมจิตร พร้อมน้อมรับคำติชมหรือเสนอแนะ เชิญติดต่อได้ที่ สมจิตรฟาร์ม บ้านเลขที่ 39 หมู่ที่ 11 ตำบลนนทรี อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี โทร. (089) 826-9824, (086) 040-6391 ยินดีต้อนรับทุกท่านครับ…