ตร.สงขลาผันตัวปลูกมะละกอดัตช์ ใช้สูตรออกลูกเก็บได้ทั้งปี พ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน ไม่เคยประสบปัญหาด้านการตลาดและราคา

ร.ต.ท.จรูญ เทพสุริวงค์ หรือจ่าหมี  ตำรวจ สภ.กระแสสินธุ์ จ.สงขลา หมู่ 2 ต.ดีหลวง อ.สทิงพระ จ.สงขลา ได้ปลูกมะละกอฮอลแลนด์ในเนื้อที่ 5 ไร่มาเกือบ3 ปี และเป็นการลงทุนปลูกรุ่นแรก  สามารถทำเงินได้สูงถึงเดือนละกว่า6 หมื่นบาท  จากการขายมะละกอฮอลแลนด์เพียงอย่างเดียว ไม่รวมรายได้ขายกล้วยน้ำหว้าที่ปลูกแซมเก็บขายวันละนับ100กก. ราคา กก.ละ 20 บาท และตลาดวิ่งชนมีพ่อค้าแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน  เพื่อส่งขายทั้งในตลาด จ.สงขลา ยะลา ปัตตานี หรือแม้แต่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี และมีออร์เดอร์ใหม่ๆเข้ามาตลอด  ไม่เคยประสบปัญหาด้านการตลาดและราคา

1466480199

ร.ต.ท.จรูญกล่าวว่า ตนรับราชการตำรวจอยู่ในพื้นที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้หลายสิบปี ถูกลอบวางระเบิดจนขาขวาขาด จึงขอย้ายกลับมาอยู่บ้านที่ จ.สงขลา  ด้วยความชื่นชอบการเกษตรอยู่แล้ว  จึงใช้เวลาว่างจากหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราช  ไปศึกษาหาความรู้จากเพื่อนบ้าน  วิธีปลูกมะละกอฮอลแลนด์ในเนื้อที่5 ไร่ ใช้เงินลงทุนประมาณ1 แสนบาท  ปลูกได้ประมาณ 8เดือน  ออกผลเก็บขายได้และ เพียงแค่รุ่นแรกก็คืนทุนทันที และนับจากนั้นมาเก็บขายได้ทุกวัน วันละไม่ต่ำกว่า100 กก.

ร.ต.ท.จรูญกล่าวอีกว่า ข้อดีของมะละกอฮอลแลนด์คือรสชาติหวาน เนื้อแน่น ลูกดกให้ผลผลิตต่อเนื่องและทนต่อโรค  ส่วนเทคนิคในการปลูกให้ได้ผลคือพื้นที่ปลูกน้ำไม่ท่วม  ต้องมีน้ำพอเพียงตลอดทั้งปี  ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ประเภทขี้ไก่แกลบ ผสมปุ๋ยเคมีเล็กน้อย  เพื่อเพิ่มความหวาน  เพียงแค่นี้ก็จะทำให้มะละกอฮอลแลนด์ให้ผลผลิตต่อเนื่องตลอดทั้งปีและ  เก็บขายมีรายได้ทุกวัน

1466480189

ผู้สนใจต้องสอบถามรายละเอียดการปลูกมะละกอฮอลแลนด์ให้สำเร็จ สอบถามได้ที่ ร.ต.ท.จรูญ หรือจ่าหมี หมายเลข 084-8608818  ซึ่งปัจจุบันสวนสายใจไทยแห่งนี้กลายเป็นศูนย์การเรียนรู้มะละกออฮอลแลนด์ที่มีทั้งชาวบ้านและหน่วยงานต่างๆหรือแม้แต่ที่เดินทางมาจากประเทศจีนเพื่อมาดูงาน

ที่มา : มติชนออนไลน์