ทุเรียนยาวลิ้นจี่ มรดกล้ำค่าจากเบตง สายพันธุ์มาตรฐาน รสชาติถูกปากชาวไทย-ชาวมาเลย์

ประเทศไทยของเราถือว่าเป็นดินแดนแห่งความอุดมสมบูรณ์ มีผลไม้นานาชนิดให้เลือกรับประทานตลอดทั้งปี ถ้าให้เลือกนึกถึงผลไม้ในประเทศไทย หลายๆ ท่านมักจะนึกถึงราชาและราชินีของผลไม้ไทยอย่าง “มังคุด” และ “ทุเรียน” เพราะด้วยรสชาติและเอกลักษณ์ หากใครได้ลิ้มลองรับรองต้องติดใจแทบทุกราย

หากกล่าวถึง “ทุเรียน” เป็นผลไม้ที่มีเปลือกเป็นหนาม เนื้อสีเหลืองทอง กลิ่นมีเอกลักษณ์และรสชาติเฉพาะตัว ซึ่งราคาในการจำหน่ายทุเรียนนั้นจะมีความแตกต่างกันไปตามลักษณะสายพันธุ์และขนาด ซึ่งถือว่าเป็นที่คุ้นเคยกันอย่างดีของคนในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คำว่า ทุเรียน มาจากภาษามาลายู คือคำว่า duri ที่แปลว่า หนาม เป็นพืชพื้นเมืองของประเทศบรูไน อินโดนีเซีย และมาเลเซีย เป็นที่รู้จักในโลกตะวันตกมาประมาณ 600 ปีมาแล้ว ซึ่งในปีคริสต์ศตวรรษที่ 19 อัลเฟรด รัสเซล วอลเลซ นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ ได้พรรณนาถึงทุเรียนว่า “เนื้อในมันเหมือนคัสตาร์ดอย่างมาก รสชาติคล้ายอัลมอนด์”

คุณเกียมฟุย แซ่ชิน หรือ คุณแฮปปี้ แห่งสวนแฮปปี้ทุเรียนยาวลิ้นจี่

หากกล่าวถึงพื้นที่ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา หนึ่งสิ่งที่เป็นไฮไลต์สำคัญและเป็นมรดกล้ำค่าที่ชาวไทยและชาวมาเลย์ต่างตามหา คงหนีไม่พ้น “ทุเรียนยาวลิ้นจี่” แห่งสวนแฮปปี้ทุเรียนยาวลิ้นจี่ ของ คุณเกียมฟุย แซ่ชิน หรือ คุณแฮปปี้ เจ้าของสวนทุเรียนมือหนึ่งแห่งพื้นที่อำเภอเบตง ที่หลายๆ ท่านต่างกล่าวถึงในกลุ่มของเกษตรกรผู้ปลูกทุเรียนด้วยกันเอง

ทุเรียนยาวลิ้นจี่
ผลผลิตภายในสวน

แม่ปลูก ลูกต่อยอด สู่มรดกล้ำค่า

เมื่อย้อนกลับไปเมื่อหลายสิบปีก่อน คุณแม่ของคุณแฮปปี้ ได้ทำการปลูกทุเรียนจากเมล็ด เนื่องจากได้ลิ้มลองรสชาติแล้วถูกใจ จึงนำเมล็ดมาปลูก สันนิษฐานว่าเป็นเมล็ดของทุเรียนก้านยาว วันเวลาผ่านไปทุเรียนต้นดังกล่าวได้เติบโตขึ้นจนมีผลผลิต จึงมีโอกาสได้เก็บผลผลิตมารับประทาน ปรากฏว่ารสชาติอร่อย จึงขยายพันธุ์ด้วยการทาบกิ่งพันธุ์ของต้นทุเรียนดังกล่าว โดยที่ในขณะนั้นตนเองไม่ได้คิดอะไร จึงปลูกโดยที่ไม่ได้เอาใจใส่มากนัก จึงทำให้ทุเรียนที่ขยายพันธุ์ด้วยการทาบกิ่งทยอยตายลงเหลือเพียง 1 ต้นเท่านั้น

ทุเรียนยาวลิ้นจี่ ชื่อนี้มีที่มา

ที่มาของชื่อทุเรียนยาวลิ้นจี่นั้น ตั้งชื่อให้ล้อและสอดคล้องกับลักษณะของผลผลิตของลูกทุเรียนที่มีขนาดลูกลักษณะเท่ากำปั้น จะมีรูปร่างคล้ายกับผลของลิ้นจี่ สันนิษฐานว่าน่าจะมีกลายพันธุ์จากทุเรียนก้านยาวเดิมในพื้นที่ ผลของทุเรียนจะมีน้ำหนักอยู่ประมาณ 3.5-4.5 กิโลกรัม ทุเรียนยาวลิ้นจี่ 1 ลูกจะมี 5 พู ซึ่งถือว่าเป็นผลผลิตที่สมบูรณ์แบบ

ลักษณะแตกต่างของทุเรียนยาวลิ้นจี่จะมีความแตกต่างจากทุเรียนก้านยาว ดังนี้

  1. ก้านปลิงจะยาวในตอนแรก แต่เมื่อใกล้สุกก้านผลจะสั้นไม่เหมือนก้านยาว
  2. หนามของก้านยาวจะอูมๆ และทู่ ส่วนหนามของผลยาวลิ้นจี่จะแหลมคล้ายทรงพีระมิด ที่เมื่อใกล้สุก ก้นผลจะยุบ
  3. ใบของทุเรียนยาวลิ้นจี่จะเรียวยาวไม่กว้าง ปลายใบแหลม
ลักษณะหนามทุเรียนยาวลิ้นจี่

รสชาติเป็นเรื่อง จนชาวมาเลย์บุกหาถึงสวน

เพราะด้วยกลิ่นที่หอมเย้ายวนคล้ายดอกไม้ป่า ประกอบกับเนื้อทุเรียนด้านในล่อนไม่ติดเมล็ด เนื้อเนียนละเอียดคล้ายเนื้อครีม หวานกำลังดี จึงทำให้เป็นที่ถูกใจสำหรับคอทุเรียนที่คลั่งไคล้และชื่นชอบทุเรียนแบบเป็นชีวิตจิตใจ ชนิดที่ว่าหากใครได้ลิ้มลองรสชาติแล้ว จะปฏิเสธไม่ลงเลยทีเดียว เรียกได้ว่าจัดอยู่ในกลุ่มทุเรียนแบบพรีเมี่ยมกับสายพันธุ์ก้านยาว สายพันธุ์ชะนีไข่ สายพันธุ์กบสุวรรณ สายพันธุ์พวงมณี สายพันธุ์มูซังคิง และสายพันธุ์หลงลับแล

เนื้อเนียนละเอียด ชวนหิว

ซึ่งในทุกๆ ปี ทางสวนของคุณแฮปปี้จะมีการตัดทุเรียนเพื่อส่งขายให้กับร้านค้าบ่อน้ำร้อน จึงทำให้ชาวมาเลย์ได้ทำการซื้อเพื่อกลับไปรับประทาน ปรากฏว่าผลลัพธ์ที่ได้กลับมาเกินคาด ทำให้เกิดการตามหาที่มาที่ไปของทุเรียนลูกดังกล่าว ก่อนที่จะสืบทราบไปมา จนรู้แหล่งที่มาของทุเรียนลูกดังกล่าวว่าเป็นผลผลิตของสวน คุณแฮปปี้จึงพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสจึงค่อยๆ เรียนรู้ คิดค้น และขยายพันธุ์ต้นทุเรียนยาวลิ้นจี่ พันธุ์ทุเรียนหนึ่งเดียวของเบตง เพื่อเตรียมรองรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการผลผลิต จึงทำให้จนปัจจุบันทางสวนมีทุเรียนยาวลิ้นจี่กว่า 700 ต้น และเป็นที่มาของฉายา “The special one of Betong ทุเรียนพันธุ์ยาวลิ้นจี่ มรดกล้ำค่าจากเบตง”

ระบบน้ำสำคัญต่อการเติบโต

ทุเรียนยาวลิ้นจี่ จะมีระยะเวลาจากดอกบานจนถึงสุก จะใช้เวลาประมาณ 125-130 วัน ระยะการปลูก 9×9 เมตร รูปแบบการปลูกภายในของสวนคุณแฮปปี้ จะไม่เป็นการปลูกแบบพืชเชิงเดี่ยวมากนัก แต่จะมีการปลูกผลไม้อื่นร่วมด้วย เน้นการทำเกษตรแบบผสมผสานหลากหลายชนิดในแปลงพื้นที่ปลูก ประกอบกับลักษณะพื้นที่ของเบตงเป็นพื้นที่ติดป่าและเขาในบางส่วน มีความอุดมสมบูรณ์และความชื้นค่อนข้างดี หนึ่งสิ่งสำคัญที่คุณแฮปปี้ย้ำให้เราฟังว่าในเรื่องของการจัดการระบบน้ำและสภาพอากาศที่ดีของการปลูกทุเรียนถือว่าเป็นเส้นเลือดในการหล่อเลี้ยงต้นทุเรียนตั้งแต่ออกดอกจนถึงช่วงการเก็บเกี่ยวผลผลิต หากไม่มีการจัดการระบบน้ำที่ดี สภาพอากาศในรอบปีไม่เอื้ออำนวย อาจนำมาสู่ความเสียหายทางธุรกิจได้ ผลลัพธ์ที่ออกมาอาจจะได้ไม่คุ้มเสีย

ลูกค้าที่เดินทางมายังที่สวน

ในด้านของช่วงเวลาที่ให้ผลผลิตของทุเรียนยาวลิ้นจี่ จะเริ่มติดดอกและให้ผลผลิตตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนสิงหาคม การส่งออกภายในสวนของคุณแฮปปี้จะมีการจัดจำหน่ายให้ลูกค้าในประเทศไทย ด้วยการผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นช่องทางออนไลน์หลักในขณะนี้

รวมถึงมีการส่งออกผลผลิตไปยังกลุ่มลูกค้าในประเทศมาเลเซีย นอกจากทุเรียนสายพันธุ์ยาวลิ้นจี่แล้ว ภายในสวนของคุณแฮปปี้ยังมีทุเรียนสายพันธุ์ชั้นนำที่หลากหลาย ทั้งทุเรียนมูซังคิง ทุเรียนก้านยาว ทุเรียนชะนี ทุเรียนพวงมณี และทุเรียนหมอนทอง เป็นต้น

เพจเฟซบุ๊กของที่สวน
แผนที่การเดินทาง

สำหรับท่านใดที่สนใจที่จะสั่งซื้อผลผลิตและสายพันธุ์ทุเรียนยาวลิ้นจี่ สามารถติดต่อ คุณเกียมฟุย แซ่ชิน หรือ คุณแฮปปี้ แห่งสวนแฮปปี้ทุเรียนยาวลิ้นจี่ ได้ที่ ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา หรือติดต่อทางเพจเฟซบุ๊ก : สวนแฮปปี้-ทุเรียนยาวลิ้นจี่ เบอร์โทร. 093-612-1825