ถั่วพู ปลูกง่าย ได้ผลผลิตไว สร้างรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว

รู้หรือไม่ว่า ถั่วพู มีชื่อเรียกภาษถิ่นอื่นๆ ว่า ถั่วพูใหญ่ ถั่วพูตะขาบ ถั่วพูจีน เป็นต้น ถั่วพู ถือว่าเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการรับประทานคู่กับน้ำพริก และยังนำไปดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ ได้อีกด้วย ฝักอ่อนถั่วพูที่รับประทานกันอยู่ทุกวันนี้ 100 กรัม สามารถให้พลังงานได้ 19 กิโลแคลอรี ถั่วพูถือว่าเป็นพืชที่มีประโยชน์ ทำให้การดูดซึมแคลเซียมเป็นไปได้ด้วยดี และถั่วพูนั้นอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย ประกอบไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี ธาตุแคลเซียม ธาตุเหล็ก และธาตุฟอสฟอรัส

ฝักถั่วพู

ดั่งเช่น คุณวันเพ็ญ แก่นทองหล่อ หนุ่มเมืองบุรีรัมย์ อำเภอหนองกี่ เติบโตมาในครอบครัวชาวนา ฐานะทางบ้านไม่ค่อยดีนัก คุณวันเพ็ญจึงต้องเป็นแรงเสริมช่วยพ่อแม่ทำนาและรับจ้างทั่วไปตั้งแต่วัยเด็ก เนื่องจากทางบ้านไม่มีกำลังมากพอที่จะส่งเสียให้คุณวันเพ็ญได้เรียนหนังสือ อาชีพของคุณวันเพ็ญจึงไม่มีให้เลือกมากนัก ทำให้คุณวันเพ็ญตัดสินใจยึดอาชีพการทำนามาตลอด แต่ก็ต้องยอมรับว่าอาชีพการทำนามีรายได้ที่ไม่มากและไม่แน่นอน บ่อยครั้งที่ครอบครัวของคุณวันเพ็ญขาดทุน

เมื่อหมดฤดูการทำนา คุณวันเพ็ญก็ถูกเพื่อนชักชวนให้มารับจ้างถอนมันที่อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี เนื่องจากในช่วงนั้นคุณวันเพ็ญไม่มีรายได้จากการทำนา เพราะอยู่ในช่วงที่ค่อนข้างแล้ง และเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้คุณวันเพ็ญ พบรักกับภรรยาคือ คุณหนู ซึ่งครอบครัวของภรรยาก็เป็นเกษตรกรเช่นกัน คุณวันเพ็ญจึงตัดสินใจย้ายถิ่นฐานมาอาศัยอยู่กับภรรยาที่อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี

คุณวันเพ็ญ แก่นทองหล่อ

คุณวันเพ็ญยังคงยึดอาชีพทำนา เพราะถือว่าเป็นอาชีพที่เลี้ยงปากท้องประจำตระกูลไปแล้ว เมื่อคุณวันเพ็ญย้ายมาทำอาชีพเกษตรกรรมที่จังหวัดลพบุรี ก็ได้เช่าพื้นที่ในการปลูกพืชตามฤดูกาล เมื่อได้ผลกำไรจำนวนหนึ่งก็ได้นำเงินมาซื้อที่เป็นของตนเองเพื่อทำการเกษตร

คุณวันเพ็ญ กล่าวว่า เริ่มแรกก่อนจะมาปลูกถั่วพู บริเวณพื้นที่ใกล้บ้านเป็นที่รกร้างไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไร จึงมีความคิดว่าอยากปลูกพืชที่สามารถให้ผลผลิตได้เร็ว สามารถเก็บขายได้ทุกวัน จึงมาสะดุดตากับถั่วพู เพราะถั่วพูถือเป็นผักที่ไม่ว่าบ้านไหนก็จะรับประทานน้ำพริก ก็ต้องมีพืชผักรับประทานคู่กัน และถั่วพูยังถือว่าเป็นพืชที่ปลูกง่าย ให้ผลผลิตเร็ว คุณวันเพ็ญจึงใช้พื้นที่ว่างเปล่าปลูกถั่วพูเพื่อหารายได้เสริม

เก็บผลผลิตถั่วพู

คุณวันเพ็ญ อธิบายถึงขั้นตอนการปลูกถั่วพู เริ่มจากการเตรียมดินเพาะต้นถั่วพู โดยนำดินใส่ลงในถุงเพาะครึ่งถุง และใส่เมล็ดถั่วพูลงไป จำนวน 5 เมล็ด จากนั้นใส่ดินลงไปให้เกือบเต็มปากถุง แล้วรดน้ำให้ชุ่ม เช้า-เย็นเป็นระยะเวลา 1 เดือน หรือสังเกตว่าต้นถั่วพูมีใบงอกขึ้นมา 2-3 ใบ นั่นหมายถึงต้นถั่วพูสามารถย้ายลงแปลงปลูกได้แล้ว

การเตรียมดินแปลงปลูก ไถหน้าดิน 2 รอบ จากนั้นตากหน้าดินทิ้งไว้ 1 เดือน เมื่อต้นถั่วพูพร้อมลงแปลงปลูกแล้ว ควรรดน้ำให้ดินมีความชุ่มชื้นก่อนลงแปลงปลูก 1 วัน จากนั้นนำต้นถั่วพูลงแปลงปลูก หลุมปลูก ประมาณ 2 เซนติเมตร ระยะห่างของต้น 60 เซนติเมตร

ค้างถั่วพู

จากนั้นปักค้างหลุมละ 1 หลัก เพื่อให้ถั่วพูเลื้อยขึ้นมาบนค้าง โดยค้างจะทำจากไม้ไผ่เพื่อความเเข็งเเรง ในระยะช่วง 7-14 วัน ควรรดน้ำถั่วพู 2 เวลา เช้า-เย็น หลังจากนั้นรดน้ำวันละ 1 ครั้ง หรือสังเกตจากสภาพอากาศ หากช่วงฤดูร้อน ก็ควรรดน้ำ 2 เวลา เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในดิน

ถั่วพูจะใช้เวลา 3-4 เดือนโดยประมาณ จึงจะออกผลผลิตให้เก็บเกี่ยวได้ การเก็บถั่วพูควรเก็บในเวลาช่วงเช้าและช่วงเย็นเท่านั้น เพราะกลีบถั่วพูค่อนข้างบาง หากเก็บเกี่ยวถั่วพูในตอนเที่ยงหรือช่วงที่มีแดดร้อนมาก จะส่งผลต่อกลีบถั่วพูที่บอบบาง ทำให้กลีบถั่วพูช้ำได้

ผลผลิตถั่วพู

คุณวันเพ็ญ กล่าวว่า หากพูดถึงราคาขายของถั่วพู ขึ้นอยู่กับราคาตลาดใหญ่ๆ ที่ขายส่ง ซึ่งในแต่ละวันจะมีราคาไม่เท่ากัน ทำให้ไม่สามารถกำหนดราคาเองได้ เพราะมีการขึ้น-ลง ของราคาถั่วพูทุกวัน แต่ถ้าถามว่าปลูกแล้วขาดทุนไหม ตั้งแต่ปลูกถั่วพูมาไม่เคยขาดทุนเลย เพราะเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตไว

การดูแลไม่ได้ยุ่งยากอะไร ผลผลิตก็สามารถเก็บได้ทุกวัน ทำให้มีรายได้เข้ามาในทุกๆ วัน การปลูกถั่วพูก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริม ที่ทำให้คุณวันเพ็ญมีรายได้เข้ามาจุนเจือคนในครอบครัว และยังใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจ ผลผลิตถั่วพู สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณวันเพ็ญ แก่นทองหล่อ บ้านบ่อคู่ หมู่ที่ 2 ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าหลวง จังหวัดลพบุรี โทร. 089-237-0215

 

วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2564