พิษฤดูแล้ง ลำไยผลผลิตน้อย ราคาพุ่ง

ผู้สื่อข่าวของเราได้ไปสำรวจถนนสายเชียงใหม่-ลำปาง บริเวณแยกดอยติ อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งเป็นแหล่งขายลำไย มีพ่อค้าแม่ค้าลำไยอยู่หลายสิบร้านต่างโอดครวญเป็นเสียงเดียวกันว่า ปีนี้ได้รับผลกระทบจากภัยแล้งอย่างหนัก เนื่องจากไม่มีน้ำไปหล่อเลี้ยงต้นลำไยทำให้แห้งตายจำนวนมาก ส่วนเกษตรกรที่มีแหล่งน้ำของตัวเองก็มีผลผลิตออกมาน้อย เนื่องจากการติดดอกที่ไม่สมบูรณ์ ลำไยมีผลขนาดเล็ก ทำให้มีผลิตออกสู่ท้องตลาด เพียง 1 ใน 5 ของจำนวนผลผลิตที่เคยมีมาในปีก่อน ๆ

ปีนี้ลำไยขนาดจัมโบ้ AAA มีจำนวนน้อยมาก ส่วนผลผลิตขนาดทั่วไปก็มีน้อย ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 30-50 บาท ซึ่งแพงกว่าปีที่แล้ว ขณะที่จุดลำซื้อลำไยร่วงเพื่อนำไปแปรรูปเป็นลำไยอบแห้ง ปีนี้ก็มีน้อยเช่นกัน และผลผลิตมีขนาดเล็กมาก

ขณะที่ จ.พะเยา เกษตรกรในพื้นที่ต.ฝายกวาง อ.เชียงคำ เร่งเก็บผลผลิตลำไยออกจำหน่าย หลังผลผลิตเริ่มสุกและมีราคาสูงกว่าปีที่ผ่านมา สาเหตุจากผลผลิตลดลงกว่าทุกปี เนื่องจากเกิดสภาวะภัยแล้งอย่างรุนแรง ส่งผลให้ผลผลิตลำไยลดลงไปกว่า 30% เกษตรกรบางรายแทบไม่มีผลผลิตและลูกลำไยออกเลยทั้งสวน โดยลำไยสดช่อขายปลีก ราคา 35-40 บาทต่อกิโลกรัม ลำไยสดร่วง เกรด AA กิโลกรัมละ 29-30 บาท

ด้านสำนักงานเกษตรจังหวัดพะเยา ระบุว่า จ.พะเยา มีพื้นที่ปลูกลำไย ประมาณ 7 หมื่น 7 พันไร่ คาดการณ์ผลผลิตในปีนี้เหลือเพียง 2 หมื่น 2 พันไร่ ลดลงจากปีที่ผ่านมากว่า 5 พันตัน คาดว่าจะส่งผลให้ราคาลำไยในปีนี้ราคาสูงพอสมควร

 

 

ที่มา : มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 4 ส.ค.2559