หนุ่มวัย 26 จบเกษตรสืบทอดงานทำสวนทุเรียน มีผลผลิต ปีละ 160 ตัน สร้างรายได้งาม มีรถหรูขับ

ครอบครัว “โกปิยนันท์” ทำสวนได้ผลผลิตดีมานาน คนละแวกนั้นรู้จักกันดี

ถึงแม้ฐานะจะสามารถส่งลูกไปเรียนต่างประเทศได้ แต่หัวหน้าครอบครัวเลือกที่จะส่งลูกไปเรียนไม่ไกล คือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี ตั้งอยู่ตำบลพลวง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี

คุณเกียรติยศ โกปิยนันท์ เป็นลูกคนเล็ก ครอบครัวนี้ อยู่บ้านเลขที่ 37/1 หมู่ที่ 3 ตำบลทุ่งเบญจา อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี

“ผมมีพี่น้อง 2 คน ผมเป็นคนเล็ก” คุณเกียรติยศ บอก

คุณเกียรติยศ โกปิยนันท์

เรียนเกษตรสนุก ได้ฝึกปฏิบัติจริง

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตจันทบุรี ก่อตั้งมานานกว่า 50 ปีแล้ว เดิมมีฐานะเป็นโรงเรียนเกษตรกรรม จากนั้นขยับเป็นวิทยาลัยเกษตรกรรม จนปัจจุบันมีฐานะเป็นมหาวิทยาลัย

เนื่องจากตั้งอยู่ในเขตเกษตรที่ก้าวหน้า จึงทำให้สถานศึกษาแห่งนี้ ต้องปรับตัวและมีหลักสูตรการเรียนการสอนที่ทันสมัย ตอบสนองความต้องการของผู้เรียนทั้งใกล้และไกลได้ ประกอบกับสถานที่ตั้งอยู่ติดกับเทือกเขาคิชฌกูฏ มีน้ำตกกระทิงเป็นฉากหลัง จึงมีผู้นิยมส่งบุตรหลานเข้าไปศึกษาหาความรู้

เมื่อ 30-40 ปีก่อน สถานศึกษายังมีไม่มากอย่างปัจจุบัน จึงมีผู้สนใจมาสอบเข้าสถานที่แห่งนี้กันจากทุกภาคของประเทศไทย ตั้งแต่เชียงราย นครพนม นครปฐม กระบี่ ตรัง เป็นต้น

ต่างจากทุกวันนี้ ที่การศึกษาทางด้านเกษตร มีสถาบันประจำถิ่น ประจำภูมิภาคให้เลือกเรียน

เมื่อจบ ชั้น ม. 6 คุณเกียรติยศและครอบครัวไม่ลังเล แต่มุ่งตรงไปสอบเรียนต่อที่วิทยาเขตจันทบุรี

“ผมจบมาได้ 2-3 ปีแล้ว จบทางด้านพืชศาสตร์ ตอนนี้ผมอายุ 26 ปี ช่วงที่เข้าไปเรียนสนุก ได้ปฏิบัติงานในแปลงไม้ผล ได้รับผิดชอบแปลงผัก เขาฝึกให้มีความอดทน เมื่อก่อนผมทราบว่ามีการทำนาด้วย เมื่อเรียนจบทีแรกอยากหาประสบการณ์ โดยการเป็นพนักงานขายเกี่ยวกับการเกษตร ไปสมัครจะเซ็นสัญญาแล้ว แต่ครอบครัวอยากให้มาทำเกษตร อยากให้นำความรู้มาต่อยอด ประกอบกับพ่อป่วย ก็เลยมารับผิดชอบเต็มที่” คุณเกียรติยศ เล่า

 

มีพื้นฐาน ต่อยอดได้เร็ว

ครอบครัวโกปิยนันท์ ทำสวนผลไม้มานาน เมื่อก่อนปลูกทุกอย่างที่เป็นไม้เมืองร้อน อย่าง เงาะ ทุเรียน มังคุด และลองกอง หลังๆ เน้นทุเรียนเป็นหลัก

เพราะตั้งใจและมุ่งมั่น ตั้งแต่คุณย่ามาถึงรุ่นพ่อ ทำให้กิจการสวนขยายพื้นที่เพิ่มอย่างต่อเนื่อง

คุณเกียรติยศ รับผิดชอบแปลงปลูกทุเรียน จำนวน 80 ไร่ ส่วนพี่ชายของเขารับผิดชอบ 75 ไร่ และยังช่วยดูแลให้คุณย่าอีก 600 ไร่ ที่ตำบลจันทเขลม อำเภอเขาคิชฌกูฏ

วันที่ไปพบและพูดคุยกับ คุณเกียรติยศ คุณอุณาโลม คุณพ่อของคุณเกียรติยศป่วย ไม่แข็งแรงนัก แต่ก็ให้ความเห็นเกี่ยวกับลูกชายได้

สภาพสวน

“ให้เขารับผิดชอบ คอยแนะนำ บอกยาก ชอบเถียง…แรกๆ ไม่ทำตาม ต่อมาทำตาม” คุณอุณาโลม พูดถึงลูกชาย

เนื่องจากเกิดมาก็เห็นต้นไม้ คลุกคลีอยู่กับสวน เมื่อผ่านสถาบันการศึกษาทางด้านการเกษตร แล้วมารับผิดชอบ โดยมีพ่อคอยแนะนำ ไม่นานงานเกษตรของคุณเกียรติยศจึงฉลุย เป็นที่ไว้วางใจของพ่อแม่ จึงให้รับผิดชอบเรื่องการผลิตมากถึง 80 ไร่

 

ผลผลิต ปีละ 160 ตัน

คุณเกียรติยศ บอกว่า พื้นที่ที่ตนเองดูแลอยู่ มีมังคุดนิดหน่อย ทุเรียนพันธุ์พวงมณีไม่กี่ต้น แต่ส่วนใหญ่แล้วปลูกพันธุ์หมอนทอง ที่อายุของต้น 25-30 ปีแล้ว

ต้นทุเรียนหมอนทอง อายุ 30 ปี ที่มีความสมบูรณ์ ให้ผลผลิตต่อต้น ต่อปี ได้ 600 กิโลกรัม แต่มีไม่มากต้นนัก

ต้นทุเรียน อายุ 25 ปี

ต้นทุเรียนที่อายุมาก ต้นสูง มองในแง่หนึ่ง อาจจะดี แต่ทางเจ้าของสวนแห่งนี้บอกว่า การดูแลและการจัดการยาก โดยเฉพาะการพ่นสารป้องกันกำจัดศัตรูพืช ทำให้มีประสิทธิภาพได้ยาก การจัดการด้านอื่นก็ไม่ง่าย เช่น การโยงผลผลิต รวมทั้งการเก็บเกี่ยว ดังนั้น เจ้าของมีโครงการจะทยอยปลูกใหม่เพิ่ม โละต้นเก่าทิ้ง

“ต้นสูงเอาออกบ้าง ปลูกใหม่ 5 ปี ก็เก็บผลผลิตได้” เจ้าของบอก

เจ้าของสวนบอกว่า แต่ละปี พื้นที่ 80 ไร่ มีผลผลิตจำหน่าย 160 ตัน มีบวกลบบ้างเล็กน้อย ผลผลิตเริ่มจำหน่ายได้ปลายเดือนเมษายนถึงเดือนมิถุนายน ราคาที่จำหน่าย เมื่อปี 2559 ต่ำสุด อยู่ที่ 80 บาท สูงสุด อยู่ที่ 100 บาท ต่อกิโลกรัม

 

ดูแลต้องถึง

ผลผลิตที่สวนแห่งนี้ เก็บเกี่ยวหมดเดือนมิถุนายน เจ้าของจะดูแลแต่งกิ่ง พร้อมกับให้ปุ๋ยบำรุงต้น สูตรเสมอ คือ 15-15-15 ต้นอายุ 25 ปี ให้จำนวน 3.5 กิโลกรัม ต่อต้น หากต้นอายุ 10 ปี ให้จำนวน 1.5 กิโลกรัม ต่อต้น เวลาผ่านไป 1 เดือน ให้สูตรเดิมอีกจำนวนเท่าเดิม

จนกระทั่งเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ใส่ปุ๋ย สูตร 8-24-24 ให้จำนวน 3 กิโลกรัม ต่อต้น เพื่อเตรียมออกดอก จากนั้นเดือนธันวาคม-มกราคม ต้นทุเรียนก็จะมีดอกออกมา

เมื่อผลโตพอสมควร เจ้าของใส่ปุ๋ย สูตร 8-24-24 ให้อีกครั้งหนึ่ง

“การทำสวนแล้วแต่วิธีของใคร เราใส่สูตร 8-24-24 เมื่อผลโตพอสมควรแล้ว เพื่อบีบผลให้กลมสวย ผมก็ทำของผมอย่างนี้ ก็ได้ผลผลิตทุกปี คนอื่นอาจจะไม่ทำอย่างผมก็ได้” คุณอุณาโลม บอก

ระบบน้ำ ใช้หัวสปริงเกลอร์ของอิสราเอล รู้จักกันในนาม หัว 120

ต้นที่อายุ 25-30 ปี ทรงพุ่มกว้าง ต้องให้น้ำ 3 หัว ต่อต้น

ทุเรียนมีหลายรุ่น

ระยะเวลาการให้น้ำ ขึ้นอยู่กับระยะของการติดผล อย่างช่วงที่ผลผลิตกำลังพัฒนาเต็มที่ อาจจะต้องให้วันเว้นวัน ใช้เวลา 6 ชั่วโมง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วย

งานทำสวนทุเรียน น้ำมีความสำคัญมาก หากน้ำไม่พอเพียง ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุนี้ สวนของคุณย่าคุณเกียรติยศที่ตำบลจันทเขลมจึงลงทุนเรื่องแหล่งน้ำไปมาก

                

วิธีการดูแลทุเรียน เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ศัตรูสำคัญของทุเรียน มีทั้งโรคและแมลง

โรครากและโคนเน่า หากเป็นแล้วต้องฝังเข็ม หมายถึง ฉีดยาเข้าลำต้นจึงจะรักษาได้ ที่ผ่านมาทางสวนเน้นการป้องกัน โดยการระบายน้ำ ในจุดที่สวนลุ่มต่ำ อย่าให้น้ำขังแฉะ ช่วยได้มาก

แมลง มีเพลี้ยไฟ รวมทั้งไรแดง ศัตรูเหล่านี้ เมื่อทำลายใบ จะมีผลต่อผลผลิตบนต้น ดังนั้น เจ้าของจะหมั่นสำรวจ หากมีระบาดก็จะป้องกันกำจัด โดยที่เน้นสารเคมีที่มีคุณภาพ

“มีคนงานช่วย 7 คน เรื่องการใช้ปัจจัยการผลิตอย่างสารเคมีต้องเก่ง สารที่ใช้ต้องสลับกันและเลือกที่มีคุณภาพ ถึงแม้ราคาจะสูงหน่อย แต่ใช้ปริมาณน้อย แล้วได้ผล” คุณเกียรติยศ บอก

นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน เคยสัมภาษณ์เกษตรกรหลายพื้นที่ในประเทศไทย มีอยู่จำนวนไม่น้อยที่พบว่า รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย พ่อ แม่ ทำงานเกษตรอย่างได้ผล แต่ไม่มีทายาทสืบทอดเจตนารมณ์

แต่ตระกูล โกปิยนันท์ มีคนสืบทอด ด้วยความเต็มใจ มีพื้นฐานทางด้านเกษตร

ถามไถ่บางประเด็นเพิ่มเติมได้ที่ คุณเกียรติยศ โกปิยนันท์ โทรศัพท์ (080) 644-9740

มีมังคุดบ้าง
ยานพาหนะของคนปลูกทุเรียน