อินทผลัมอินทรีย์ ไร้สารเคมี ของดีอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี

อินทผลัม คุณภาพดี หลากหลายสายพันธุ์ ปัจจุบันถือเป็นของดีอย่างหนึ่งอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ด้วยการบริหารจัดการที่ดี ของ คุณครองจักร งามมีศรี รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลชอนสารเดช จังหวัดลพบุรี และเป็นเจ้าของ “สวนอินทผาลัมชอนสารเดช” ตั้งอยู่บ้านเลขที่ เลขที่ 96/1 หมู่ที่ 4 บ้านชอนสารเดช ตำบลชอนสารเดช อำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี โทร. (085) 909-7445, (099) 275-6444

คุณครองจักร เริ่มต้นปลูกอินทผลัมโดยนำเมล็ดที่ซื้อผลมาจากต่างประเทศ เพื่อรับประทานไปปลูกในกระถางต้นชวนชม ปรากฏว่า ผ่านไปเดือนกว่ามีการงอกของเมล็ด จึงนำไปปลูกในแปลง ผ่านไป 1 ปีต้นอินทผลัมเจริญเติบโตดี เลยสนใจและหันมาศึกษาเรื่องการปลูกเพิ่มเติม จนทราบว่าการปลูกจากเมล็ดใช้เวลานานกว่าจะได้ผลผลิต เลยตัดสินใจสั่งพันธุ์เนื้อเยื่อจากต่างประเทศมาปลูก จนเต็มเนื้อที่กว่า 20 ไร่ โดยปลูกอินทผลัมจำนวน 500 ต้น

ก่อนหน้านี้ คุณครองจักรปลูกไม้ผลหลายชนิดแต่กลับยืนต้นตาย ทั้งๆ ที่มีระบบน้ำหยดทุกต้น เนื่องจากสวนแห่งนี้ มีหน้าดินตื้นแค่ 50 เซนติเมตร ลึกลงไปเป็นดินขาว เป็นเม็ดกรวดและเป็นดินดานแข็ง รากพืชไม่สามารถแทงลงไปได้ แต่อินทผลัมเป็นไม้ผลชนิดเดียวที่สามารถเจริญเติบโตได้

เพื่อเป็นการเสริมธาตุอาหารในดิน คุณครองจักรได้ขุดหลุมลึก 2 เมตร กว้าง 2 เมตร เอาดินออกแล้วนำดินจากทุ่งนามาผสมกับปุ๋ยคอกใส่ลงไปเป็นดินปลูก บางต้นอายุ 3 ปี ต้นใหญ่และให้ผลผลิตค่อนข้างดี

ปัจจุบัน “สวนอินทผาลัมชอนสารเดช” ได้รับการส่งเสริมและสนับสนุนจากสำนักงานส่งเสริมและพัฒนาการเกษตรเขตที่ 1 จังหวัดชัยนาท รวมถึง จังหวัดลพบุรีและสำนักงานเกษตรอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างครบวงจร โดยเปิดให้ประชาชนที่สนใจเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน

“สวนอินทผาลัมชอนสารเดช” มีการดูแลจัดการที่ดี ทำให้มีผลผลิตคุณภาพดี รสชาติเยี่ยม และได้รับการรับรองมาตรฐาน GAP จากกรมวิชาการเกษตร แต่ละปีจะมีผลผลิตป้อนเข้าสู่ตลาดในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2564 จำหน่ายราคาอินทผลัมสดในราคา 450-850 บาท ต่อกิโลกรัม ขึ้นอยู่กับชนิดพันธุ์ ปัจจุบันสวนแห่งนี้ปลูกอินทผลัมจำนวน  4 สายพันธุ์ ได้แก่

1.พันธุ์บาฮี ซึ่งเป็นพันธุ์ที่รู้จักทั่วไป ลักษณะเด่น ผลสีเหลืองสด กรอบ รสชาติออกหวานแหลม ราคากิโลกรัมละ 450 บาท

2.พันธุ์ซุการี ลักษณะคล้ายบาฮี แต่ผลจะมีสีเหลืองเข้มกว่า เนื้อกรอบแข็ง หวานละมุน ราคากิโลกรัมละ 450 บาท

3.พันธุ์โคไนซี่ ลักษณะเด่น ผลสด สีแดง เนื้อแน่น หวานกรอบ สุกครึ่งลูก ผลสีแดงแต้มดำ หวานกรอบผสมเนียนนุ่มในคำเดียว หวานกลมกล่อม สุก ผลสีดำ เนื้อเนียนนุ่มชุ่มลิ้น หวานกลมกล่อม แช่ในช่องแช่แข็งและนำมารับประทานรสชาติสุดฟิน ราคากิโลกรัมละ 750 บาท

4.พันธุ์อัมเอ็ดดาฮาน ลักษณะเด่น ผลใหญ่ สีโอลด์โรส เนื้อกรอบ หวานกลมกล่อม ไม่มีรสฝาดตั้งแต่คำแรก ราคากิโลกรัมละ 750 บาท

นอกจากนี้ “สวนอินทผาลัมชอนสารเดช” ยังปลูกอินทผลัมเพิ่มเติมอีก 2 สายพันธุ์ที่จะให้ผลิตในอนาคต คือ

อินทผลัมพันธุ์คาลาส ที่มีลักษณะเด่นคือ ผลโต เนื้อเยอะ เนื้อแน่น สุกแล้วเนื้อไม่เละ เปลือกล่อน หวาน หอม รับประทานอร่อย

และอินทผลัมพันธุ์อัจวะห์ ซึ่งเป็นพันธุ์ที่เชื่อว่าเป็นผลไม้ที่พระเจ้าประทานมา หากได้ลองสักครั้ง เชื่อว่าจะสามารถป้องกันและรักษาโรคที่เกิดจากไสยศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วและเห็นผลดีกว่าสายพันธุ์อื่น ลักษณะเด่น ผลลายสวยงาม รับประทานสุกหวานนุ่มชุ่มลิ้น มีกลิ่นหอมเป็นพิเศษ

สำนักงานเกษตรอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจเลือกซื้ออินทผลัมของดีอำเภอหนองม่วง จังหวัดลพบุรี ได้ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-สิงหาคม ผ่านทางสื่อต่างๆ เช่น วารสารการเกษตร ผ่านสื่อออนไลน์ เช่น Facebook, Line รวมทั้งเว็บไซต์ตลาดเกษตรออนไลน์.com ของกรมส่งเสริมการเกษตร หรือติดต่อผ่าน Facebook : สวนอินทผาลัมชอนสารเดช, Line : @pbw0849f หรือ เบอร์โทร. (085) 909-7445, (099) 275-6444