“กระท่อม” ไม้โตเร็วที่น่าปลูกในสวนป่า

พืชกระท่อม (kratom) เป็นพืชวงค์เดียวกับกาแฟ พืชกระท่อมเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง สูงประมาณ 15-30 เมตร เปลือกต้นสีเทา ลำต้นของกระท่อมมีลักษณะตรง แตกกิ่งก้านน้อย ลักษณะเป็นใบเดี่ยว เรียงเป็นคู่ตรงกันข้าม ใบเป็นรูปไข่ ปลายใบแหลม เส้นใบเป็นสีแดง เรียก ชนิดก้านแดง เส้นใบเป็นสีเขียว เรียก ชนิดก้านเขียว บางชนิดอาจมีปลายใบเป็นหยัก เรียก ชนิดหางกั้ง หรือยักษ์ใหญ่

ต้นกระท่อม สามารถพบได้ทั่วไปในป่าธรรมชาติตั้งแต่ภาคใต้ตอนบนจนถึงตอนล่าง พืชกระท่อมจัดเป็นประจำถิ่นของประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คาบสมุทรมลายู มาเลเซียเกาะบอร์เนียว สุมาตรา นิวกินี และฟิลิปปินส์ พืชกระท่อมใช้เมล็ดในการขยายพันธุ์โดยธรรมชาติ เมล็ดที่มีปีกบาง จะสามารถปลิวไปได้ไกลตามแรงลม และสามารถแขวนลอยไปกับน้ำได้ง่าย จึงพบต้นกระท่อมได้ตามริมลำธาร โดยเฉพาะดินชื้นแฉะ

เนื่องจากพืชกระท่อมจัดเป็นพืชเสพติดให้โทษจึงไม่มีการศึกษาวิธีการขยายพันธุ์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทั่วไป เกษตรกรนิยมเพาะต้นกล้าจากเมล็ดจนได้ต้นกล้าสูง 15-20 เซนติเมตร ย้ายไปปลูกในพื้นที่ที่มีความชุ่มชื้นที่เหมาะสม และสามารถใช้วิธีการติดตา ทาบกิ่ง กับต้นตอที่มีความแข็งแรง รวมไปถึงการติดตากับต้นกระท่อมขี้หมูที่โตไวกว่า

มีรายงานวิจัยของประเทศมาเลเซีย เรื่อง การขยายพันธุ์พืชกระท่อมโดยวิธีการปักชำ โดยใช้ต้นกล้าอายุ 2 ปี จากนั้นตัดกิ่งที่มีตาข้าง (ข้อที่ 1 ถึงข้อที่ 8) ปักในกระบะดิน โดยไม่จำเป็นต้องใช้ฮอร์โมนเร่งราก สภาวะเลี้ยงคือ ที่อุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส ความชื้นสัมพัทธ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 8

กระท่อมมีคุณประโยชน์ในฐานะเป็นพืชสมุนไพรที่มีตำรายาโบราณและตำราแพทย์แผนปัจจุบันรองรับมากมาย และมีโอกาสลงทุนปลูกต้นกระท่อมในเชิงป่าเศรษฐกิจ เนื่องจากกระท่อมเป็นไม้โตเร็ว มีความเหมาะสมในการแปรรูปเป็นเครื่องเรือนหรือเพื่อใช้ในการก่อสร้างได้ในอนาคต

ส่วนทิศทางการสร้างรายได้หลังที่มีการ “ปลดล็อกพืชกระท่อม” ควรจะเป็นไปในรูปแบบไหน สำหรับเกษตรกรที่ต้องการปลูกควรเตรียมตัวอย่างไร สามารถหาคำตอบได้พร้อมกันในวันที่ 22 ธ.ค. นี้ ตั้งแต่ 13.30 น. เป็นต้นไป ร่วมชมการฉายภาพถนนเศรษฐกิจสายใหม่จากภาครัฐ-เอกชน ในงานสัมมนาเชิงวิชาการ “อนาคตกระท่อม กับการปลดล็อกสู่พืชเศรษฐกิจ”

.

งานสัมมนาส่งท้ายปีโดยเทคโนโลยีชาวบ้าน ที่จะฉายภาพการขับเคลื่อนภาคอุตสาหกรรม-เกษตรไทย

22 ธ.ค. นี้ ตั้งแต่เวลา 13.30 น. เป็นต้นไป ร่วมชมการฉายภาพถนนเศรษฐกิจสายใหม่จากภาครัฐ-เอกชน ในงานสัมมนาเชิงวิชาการ “อนาคตกระท่อม กับการปลดล็อกสู่พืชเศรษฐกิจ”

.

✅ตีแผ่ทุกข้อกฎหมาย

✅อัดแน่นด้วยองค์ความรู้

เพื่อการเดินทางบนเส้นทางเศรษฐกิจสายใหม่อย่างมั่นใจ! แถมงานนี้ชมฟรี!🔥

.

🔴Live Streaming🎥

Facebook : เทคโนโลยีชาวบ้าน, ข่าวสด, มติชนออนไลน์, เส้นทางเศรษฐี

Youtube : matichon tv

.

🚗พิกัดการเดินทางมายังสถานที่จัดงาน ห้องประชุม บริษัท ข่าวสด จำกัด (ติดกับโถงต้อนรับ) 🏢

>> https://goo.gl/maps/Hxx4DhudLSCnkN6p9

.

  • หมายเหตุ•

*ผู้ที่เข้าร่วมงาน

ต้องนำผลการฉีดวัคซีนที่ตรงกับข้อมูลในระบบลงทะเบียนข้างต้น มาแสดงที่หน้างาน*

**สงวนสิทธิ์ที่นั่งชมหน้างานสำหรับผู้ที่ลงทะเบียนเข้าชมล่วงหน้าและได้รับการติดต่อกลับจากทีมงานเพื่อยืนยันสิทธิ์ท่านั้น**

.

#เทคโนโลยีชาวบ้าน #สัมมนาเชิงวิชาการ

#อนาคตกระท่อมกับการปลดล็อกสู่พืชเศรษฐกิจ

#กระท่อม #พืชเศรษฐกิจ

#อุตสาหกรรม #เกษตรกร

,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

ข้อมูลและภาพประกอบข่าว อ้างอิง ผลงานวิจัยเรื่องพืชกระท่อม โดย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ เอกสารวิชาการ พืชกระท่อมฯ พ.ศ. 2562 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (สำนักงาน ป.ป.ส.) กระทรวงยุติธรรม