เกษตรกรเมืองอุบลฯ ปลูกไม้ผล 20 ชนิด ประหยัดต้นทุน-เวลา ลดความเสี่ยง มีรายได้ทุกวัน

อยู่เดชอุดม มองไปทางไหนเห็นแต่ทุ่งนาเวิ้งว้าง เมื่อครอบครัวชวนออกสำรวจที่ทำกินใหม่ เรืองศักดิ์ พรมกอง มองว่า ท้าทายดี จึงมาลงหลักปักฐานอยู่บ้านเลขที่ 294 หมู่ที่ 1 ตำบลบุเปือย อำเภอน้ำยืน จังหวัดอุบลราชธานี

เมื่อปี 2505 สภาพทั่วไป มีป่าสมบูรณ์ ฝนฟ้าตกดี

การดำรงชีวิตประจำวันเมื่อก่อน ยามค่ำคืนต้องระวังสัตว์ร้าย

“ตอนเย็นจะไปอาบน้ำลำห้วย ต้องกระแอมให้มีเสียง ให้หมูป่าที่มีอยู่มาก เดินห่างไปไกลๆ หากไม่ส่งสัญญาณก่อน ไปจ๊ะเอ๋กัน จะตกใจทั้งสองฝ่าย เวลาผ่านมานานแล้ว เมื่อก่อนสัตว์ป่ามีมาก คนกลัวหมูป่า หลังๆ หมูป่ากลัวคน” คุณเรืองศักดิ์ เล่า

เริ่มเลี้ยงชีพด้วยพืชไร่ ตามด้วยไม้ผลหลากหลายชนิด

เมื่อเข้าอยู่อาศัย ทำกินในที่ดินจำนวน 30 ไร่ คุณเรืองศักดิ์ ทำพืชไร่ จำพวกมันสำปะหลัง ยุคแรกๆ ดินดำน้ำดี ไม่ต้องใส่ปุ๋ย เจ้าของสามารถเก็บเกี่ยวไปขายได้เงินทองไม่น้อย เพราะต้นทุนต่ำ

เวลาผ่านไป ดินจืดลง ผลผลิตลด ราคาพืชไร่หลายชนิดไม่แน่นอน

เพื่อนเกษตรกรหลายคน เริ่มปลูกไม้ผล

คุณเรืองศักดิ์ เล็งเห็นว่า ราคาพืชไร่ไม่แน่นอน ในปี 2532 จึงทดลองปลูกน้อยหน่า ถึงแม้การซื้อขายไม่มากนัก แต่ปลูกครั้งเดียวอยู่ได้หลายปี ไม่ต้องปลูกใหม่

คุณเรืองศักดิ์ คุณดวงใจ พรมกอง และหลานชายสุดที่รัก

ภายในเวลา 2-3 ปี เขาเริ่มเก็บผลผลิตจำหน่ายได้ จึงขยายพื้นที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกัน ก็หาไม้ยืนต้นชนิดอื่นๆ เข้าไปปลูก จนทุกวันนี้ ถือว่าเต็มพื้นที่แล้ว

ชนิดไม้ผลที่ปลูก ได้แก่ กล้วย น้อยหน่า มะพร้าว มะยงชิด ชมพู่ ละมุด มะม่วง เงาะ ทุเรียน ลำไย มังคุด ลองกอง สะตอ ลิ้นจี่ มะขามหวาน มะขามเปรี้ยว แก้วมังกร ฝรั่ง มะนาว มะไฟ และอื่นๆ รวมแล้วกว่า 20 ชนิด

ปลูกหลายชนิดลดความเสี่ยง

คุณเรืองศักดิ์ บอกว่า ตนเองชอบปลูกไม้ผลหลากหลายชนิด เพื่อลดความเสี่ยงทางด้านราคาซื้อขาย

แนวทางการปลูกผสมผสานนั้น เขาแนะนำว่า ควรปลูกเป็นแถว เพื่อสะดวกต่อการปฏิบัติงานและการดูแลเอาใจใส่ เช่นแถวที่ 1 และที่ 2 ปลูกลิ้นจี่ ใช้ระยะระหว่างแถวห่างกว่าปกตินิดหนึ่ง หากอยากแซมกล้วยหอมทอง หรือกล้วยน้ำว้าก็แซมลงไป หากปลูกระยะแรกๆ อาจแซมฝรั่งก็ได้ เมื่อไม้หลักได้ผลก็ตัดฝรั่งทิ้ง

ชมพู่ทับทิมจันท์

ข้อดีของการปลูกผสมผสาน แต่ปลูกเป็นแถวนั้น จะง่ายต่อการจัดการ เช่น งดน้ำเพื่อให้สร้างตาดอกก็สามารถทำได้โดยปิดวาล์วน้ำเป็นแถวๆ ไป

“การปลูกผสมผสานจะวางแผนเป็นแถว มีพืชหลักก่อน จากนั้นจึงผสมผสานเข้าไประหว่างแถว ดูความเหมาะสม ไม้ผลบางชนิดปลูกระยะระหว่างต้นระหว่างแถว 8 คูณ 9 เมตร” เจ้าของอธิบายเพิ่ม

ถามถึงเรื่องระบบน้ำ คุณเรืองศักดิ์ บอกว่า ใช้บ่อน้ำตื้น คือขุดดินแล้วฝังวงบ่อที่นิยมนำมาปลูกมะนาวลงไป ความลึก 16-20 เมตร จากนั้นสูบมาให้น้ำระบบสปริงเกลอร์

“ที่นี่เมื่อก่อนน้ำดีมาก ขุดแล้วฝังท่อลงไป น้ำไหลจากข้างๆ เป็นสาย บางฤดูน้ำพุ่งออกมาเป็นสาย แต่ทุกวันนี้ น้ำมีน้อยลง แต่ก็ยังพอใช้อยู่” คุณเรืองศักดิ์ บอก

กล้วยขายได้ตลอด

มีไม้ผลเด่นหลายชนิด

เพราะเป็นเกษตรกรที่มีความขยันขันแข็ง หมั่นศึกษาหาความรู้อยู่เป็นประจำ เมื่อทางราชการแนะนำสิ่งใด คุณเรืองศักดิ์จะรับความรู้ไปปฏิบัติ ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่ทำอยู่จึงได้ผล

วันที่แวะไปเก็บข้อมูล เจ้าของสวนตัดกล้วยน้ำว้า กล้วยนาก กล้วยหอมทอง เตรียมไปจำหน่าย ขณะที่พูดคุยอยู่ คุณดวงใจ ภรรยาของคุณเรืองศักดิ์ ก็ไปเก็บชมพู่ทับทิมจันท์มาให้ทีมงานได้ชิมกัน เจ้าของบอกว่า กล้วยขายได้อย่างต่อเนื่อง นานมาแล้ว อาจจะมากบ้างน้อยบ้าง

ฝรั่ง เป็นไม้ผลที่ปลูกแล้วสามารถเก็บผลได้สม่ำเสมอ เพียงแต่ต้องมีแรงงานห่อ ก็ทำเงินให้กับเจ้าของได้

เงาะโรงเรียน มีปลูกอยู่ราว 100 ต้น ผลผลิตที่ออกมา รสชาติดีมาก

ต้นนี้หมอนทอง

ทุเรียน เป็นไม้ผลมาแรง ปลูกมากว่า 12 ปีแล้ว คุณเรืองศักดิ์ เห็น คุณมะโนทยาน พรมกอง ปลูกได้ผลจึงปลูกบ้าง แรกๆ มีไม่กี่ต้น ขณะนี้มีทั้งหมด 200 ต้น ให้ผลผลิตแล้ว 40 ต้น

ปี 2559 เจอปัญหาน้ำน้อยสภาพอากาศไม่เหมาะสม ซึ่งเกิดขึ้นทั้งประเทศไทย เจ้าของเก็บผลผลิตได้ไม่มากนัก ราคาจำหน่ายกิโลกรัมละ 100-200 บาท ปี 2560 โชคดี ดินฟ้าอากาศดี มีผลผลิตรอเก็บจำนวน 700 ผล หรือราว 2 ตัน พันธุ์ที่ปลูกมีหมอนทองส่วนใหญ่ มีก้านยาวบ้างเล็กน้อย

“ทุเรียนมีลมแรงก็มีปัญหาผลร่วงหล่นได้ หากมีผลขนาดเล็กแล้วแตกใบอ่อนจะส่งผลให้ผลร่วง ทางแก้พยายามหล่อน้ำหมายถึงเมื่อติดผลให้น้ำสม่ำเสมอ อาจจะไม่มาก หากให้น้ำน้อยไป มาเจอฝนหนักๆ โอกาสที่จะร่วงมีมาก ต่อไปจะขยายพื้นที่ปลูกทุเรียนมากขึ้น ปัญหาที่พบอยู่ก็ทั่วๆ ไป แต่สามารถป้องกันกำจัดได้คือเพลี้ยไฟ ไรแดง ใบติด”

คุณเรืองศักดิ์ พูดถึงทุเรียนและบอกต่ออีกว่า

“คนที่อยากปลูกทุเรียน ต้องเรียนรู้เรื่องศัตรูทุเรียน อย่างเชื้อรา หนอนเจาะลำต้น เจาะผล น้ำสำคัญ น้ำอาจจะต้องการไม่มาก แต่ขาดไม่ได้”

มีรายได้ทุกวัน

ดูชนิดไม้ผลและกิจกรรมที่ทำอยู่แล้ว เจ้าของสวนคงมีรายได้ดี

ถามว่า…อย่างนี้คงมีรายได้ทุกเดือน

เจ้าของสวนบอกว่า เปล่า…มีรายได้ทุกวัน

มะม่วง

“รายได้ 8 แสน ถึงล้านบาทต่อปี มีลูก 3 คน มาช่วยงานที่บ้านมีลูกเขยกับลูกสาว จริงๆ แล้วผลผลิตขายได้เงินทุกวัน เนื่องจากไม่ค่อยมีเวลา อาทิตย์หนึ่งนำของออกไปขาย 4 ครั้ง ส่วนหนึ่งคนแวะมาซื้อผลผลิตที่บ้าน” เจ้าของสวนบอก

บ้านคุณเรืองศักดิ์

คุณณรงค์ ทูลสูงเนิน เกษตรอำเภอน้ำยืน บอกว่า ตนเองรู้จักสวนแห่งนี้ดี ตั้งแต่ปี 2545 จากนั้นไปรับราชการอำเภออื่น เมื่อกลับมาอีกครั้งปี 2560 กิจกรรมของสวนมีความเจริญก้าวหน้ามาก สวนคุณเรืองศักดิ์ เป็นศูนย์เรียนรู้ให้เกษตรกรรายอื่นๆ ได้อย่างดี คนมาดูเป็นแบบอย่างแล้วนำไปปฏิบัติกันมาก ส่วนหนึ่งเชิญเขาไปเป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้

จากซ้ายไปขวา คุณณรงค์ ทูลสูงเนิน เกษตรอำเภอน้ำยืน คุณเรืองศักดิ์ และ ว่าที่ร้อยตรี รณยศ โมฆรัตน์ นักวิชาการส่งเสริมการเกษตรชำนาญการ สำนักงานเกษตรอำเภอน้ำยืน ข้างหลังเป็นทุเรียนก้านยาว

“ทางอำเภอน้ำยืนคงพัฒนาทั้งระบบ นายอำเภอท่านเห็นความสำคัญ ต่อไปการท่องเที่ยวที่นี่จะบูมมาก เพราะมีช่องอานม้า มีสามเหลี่ยมมรกตชายแดนไทย กัมพูชา และลาว พืชผักผลไม้ที่มีอยู่จะช่วยให้การท่องเที่ยวสมบูรณ์ยิ่งขึ้น” คุณณรงค์ บอก

สวนของคุณเรืองศักดิ์มีความก้าวหน้ามาก

พันธุ์พืชใหม่ๆ ที่ทางภาคกลางมี สวนเกษตรกรแห่งนี้มี การจัดการก็มีความเหมาะสม ทันสมัย

ผู้อ่านที่แวะเวียนไปแถบนั้น เชิญเยี่ยมชมได้ตามที่อยู่ จะซื้อผลผลิตก็ติดต่อได้โดยตรง เรื่องการขนส่ง จะส่งทางไหน อย่างไร

ติดต่อคุณเรืองศักดิ์ พรมกอง ได้ที่ 089-846-3183 และ 045-333-003

เผยแพร่ในระบบออนไลน์ ครั้งแรก เมื่อวันที่ 14 ก.พ. 2561


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354