ถั่วไอศครีม 1 ใน 10 ผลไม้แปลกของโลก รสชาติหวานละมุน คล้ายไอศครีมวานิลลา

ถั่วไอศครีม (Ice Cream Bean) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Inga edulis มีถิ่นกำเนิดในประเทศอเมริกากลางและอเมริกาใต้ ลักษณะรูปร่างฝักยาวทรงกระบอก เปลือกสีเขียว เมื่อสุกเปลือกจะมีสีออกสีน้ำตาลอมเหลือง ผลมีสีขาว รสชาติหวานเหมือนไอศครีมรสวานิลลา

ต้นถั่วไอศครีม

ถั่วไอศครีม ผลไม้แปลกแต่กินได้ เป็นผลไม้ที่มีลักษณะคล้ายๆ ลูกสะบ้าบ้านเรา และยังติด 1 ใน 10 ผลไม้แปลกของโลกอีกด้วย โดยมีถิ่นกำเนิดในอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ โดยเป็นต้นไม้พื้นเมืองในเขตอบอุ่นและเขตร้อนของอเมริกาใต้ มีทั้งแบบฝักยาวและแบบฝักสั้น ซึ่งชื่อเรียกของมัน จะเปลี่ยนไปตามแต่ละท้องถิ่น

ซึ่งไม้พันธุ์ชนิดนี้ (Inga) มีประมาณ 300 ชนิดเป็น และไม้พุ่ม มีความสูงโดยทั่วไป 10 เมตรขึ้นไป ซึ่งในประเทศออสเตรีย สามารถปลูกในวงบ่อ ให้บังคับความสูงจะอยู่ประมาณ 5-6 เมตรได้ ขนาดของลำต้นสามารถเจริญเติบโตได้ 2.5 เซนติเมตร ต่อปี ขนาดของฝักจะอยู่ประมาณ 30-40 เซนติเมตร หรืออาจยาวได้เกือบ 1 เมตร เป็นได้ทั้งไม้ผลและไม้ประดับ ดีสำหรับการตกแต่งสวนขนาดเล็ก รวมถึงนำมาแปรรูปเป็นอาหาร และรสชาติจะเหมือนไอศครีมถั่ว รสชาติอร่อย เนื้อในผลสีขาว เหมือนปุยฝ้าย รสหวาน มีลักษณะคล้ายไอศครีมวานิลลา มีเม็ดสีดำอยู่ข้างใน

ฝักถั่วไอศครีม เตรียมเพื่อจำหน่าย

นอกจากนี้ ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เช่น รักษาสุขภาพหัวใจ ป้องกันโรคมะเร็ง รักษาอาการซึมเศร้า ปรับสมดุลระบบย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องผูก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างเซลล์ที่สึกหรอ และมีวิตามินเอ ซึ่งมีคุณสมบัติในการบำรุงดวงตา หากรับประทานถั่วไอศครีมเป็นประจำจะช่วยทำให้การมองเห็นชัดเจนและคมชัดยิ่งขึ้น

เมล็ดถั่วไอศครีม มีโปรตีนสูงเหมือนพืชตระกูลถั่ว สามารถรับประทานสดได้ สามารถนำมาประกอบอาหารหรือนำไปคั่วก็ได้ ส่วนของฝักผล การเก็บมารับประทาน ควรเก็บฝักที่ออก      สีเหลืองๆ จะทำให้ได้รสชาติหวานหอม และจะอร่อยมากขึ้นหากแช่ตู้เย็นก่อนรับประทาน

คุณอวิสุทธิ์ อ่อนจิต หรือ คุณเปา อายุ 32 ปี

คุณอวิสุทธิ์ อ่อนจิต หรือ คุณเปา อายุ 32 ปี อาศัยอยู่ที่ ร้านเสริมทรัพย์พันธุ์ไม้ เลขที่ 8 หมู่ที่ 4 ตำบลวังลึก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ปัจจุบันประกอบอาชีพเกษตรกรเพาะพันธุ์ไม้เพื่อจำหน่าย

คุณอวิสุทธิ์ กล่าวว่า เดิมทีคุณพ่อทำสวนชมพู่ และชื่นชอบพันธุ์แปลกต่างๆ ทั้งไม้ผล ไม้ประดับ จึงสั่งซื้อพันธุ์มาจากต่างประเทศ เพื่อนำมาขยายพันธุ์ต่อ จนถึงปัจจุบันสวนแห่งนี้ก็เกิดขึ้นเกือบ 30 ปีแล้ว ทำให้ปัจจุบันทางสวนมีพันธุ์ไม้ต่างๆ มากมาย

หนึ่งในผลไม้แปลกที่ติด 1 ใน 10 ของโลกคือ ถั่วไอศครีม ต้องบอกเลยว่ารสชาติมหัศจรรย์มาก คล้ายเรากินไอศครีมวานิลลา มีความหวานระดับกลางๆ ไม่หวานแหลม มีเนื้อที่นุ่มละมุน ยิ่งแช่ตู้เย็นก่อนกินยิ่งอร่อย

การขยายพันธุ์ของทางสวนจะใช้วิธีตอนกิ่ง ทาบกิ่ง จะไม่ใช้วิธีการขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เพราะสามารถเกิดการกลายพันธุ์ได้ ถั่วไอศครีมจะให้ผลผลิต 2 ครั้ง/ปี และยังเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดของผลไม้แปลก เพราะมีผู้คนปลูกไม่มาก ทำให้ราคาสูงถึง 1,000 บาท/ฝัก โดย 1 ฝัก จะมีความยาวประมาณ 80 เซนติเมตร

ต้นถั่วไอศครีม ออกดอก

คุณอวิสุทธิ์ กล่าวว่า ทางสวนมีพันธุ์ไม้แปลกมากมาย หากท่านใดสนใจสามารถเข้ามาชม หรือศึกษาก่อนได้ ต้นพันธุ์ของทางสวนสามารถลงดินปลูกได้เลย โดยขุดหลุมปลูก 80 เซนติเมตร และนำต้นพันธุ์ลงดินโดยฉีกถุงเพาะปลูกออกก่อน ดินที่ดีต่อการเพาะปลูกควรเป็นดินที่ร่วนซุย อย่างเช่น ดินเพาะปลูกผสมกับดินใบก้ามปู

หลังจากนำต้นพันธุ์ลงดินแล้ว รดน้ำให้ชุ่ม ไม่จำเป็นต้องรดน้ำทุกวัน เพียงสังเกตไม่ให้หน้าดินแห้งหรือแฉะเกินไป จากนั้นใส่ปุ๋ยสูตรเร่งใบ ทุกๆ 20 วัน ปริมาณการใส่ประมาณ 1 ช้อนชา/ต้น เมื่อถั่วไอศครีมมีอายุครบ 1 ปีครึ่ง ก็จะติดผลแล้ว แต่ผลผลิตในช่วงปีแรกจะไม่ค่อยเยอะ ผลผลิตจะเยอะในช่วงเข้าปีที่ 2

ฝักถั่วไอศครีม
ฝักถั่วไอศครีม

“ตลาดผลไม้แปลก ยังมีผู้บริโภคอีกจำนวนมากที่สนใจและต้องการ แต่ตลาดผลไม้แปลกอาจไม่แพร่หลายมากนัก หากเทียบกับตลาดไม้ทั่วไปตามท้องตลาด ทำให้ตลาดผลไม้แปลกมีราคาที่สูง แต่ผู้บริโภคยอมจ่าย ผลไม้แปลกอย่างถั่วไอศครีม มีราคาถึง 1,000 บาท/ฝัก และต้นพันธุ์ที่มีราคาถึง 1,500 บาท ในยุคสมัยที่เปลี่ยนไป การปรับตัวเพื่ออยู่รอดเป็นสิ่งสำคัญ ผลไม้แปลกก็สามารถเป็นผลไม้เศรษฐกิจได้”

เนื้อด้านในถั่วไอศครีม

สำหรับท่านใดที่สนใจ ผลสุกถั่วไอศครีม ต้นพันธุ์ถั่วไอศครีม ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณอวิสุทธิ์ อ่อนจิต หรือ คุณเปา อายุ 32 ปี ร้านเสริมทรัพย์พันธุ์ไม้ เลขที่ 8 หมู่ที่ 4 ตำบลวังลึก อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี 72130 โทรศัพท์ 081-279-7611 หรือติดตามความเคลื่อนไหวได้ทางเฟซบุ๊ก ต้นฝักไอศครีม 081-279-7611


สำหรับแฟนๆ นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน หากต้องการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านรายปักษ์ ส่งตรงถึงบ้าน รวดเร็วทันใจอ่านได้ในทุกๆ 15 วัน สามารถสมัครสมาชิกได้ที่ คลิกลิ้ง https://shorturl.asia/0zJwQ 📲- Line: @matichonbook หรือ สำนักพิมพ์มติชน เลขที่ 12 ถนนเทศบาลนฤมาล หมู่บ้านประชานิเวศน์ 1 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900 ติดต่อฝ่ายขาย 02-589-0020 ต่อ 3354