เลมอน มี ฟาร์ม อาณาจักรมะนาวครบวงจร นครปฐม

หากพูดถึง “เลมอน มี ฟาร์ม” (Lemon Me Farm) ของ คุณมิ้น หรือ คุณฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ หลายท่านอาจมีโอกาสไปเยี่ยมมอาณาจักรมะนาวของคุณมิ้นที่ครบตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ถึงปลายน้ำ การทำสวนมะนาวญี่ปุ่นอย่างไรให้ได้มะนาวที่มีคุณภาพ การแปรรูปมะนาว การทำตลาดมะนาวผ่านดีไซน์ของผลิตภัณฑ์ที่ทันสมัยสไตล์แดนอาทิตย์อุทัย

คุณฉัตรชัย ดีสวัสดิ์ หรือ มิ้น วิศวกรหนุ่ม ดีกรีปริญญาตรีด้านวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และเป็นหนึ่งในเกษตรคนเมือง ที่เป็นเจ้าของสวนมะนาวเกือบร้อยไร่ในพื้นที่จังหวัดนครปฐม ภายใต้ชื่อ “เลมอน มี ฟาร์ม” (Lemon Me Farm) เรียกว่า เป็นสวนมะนาวที่โดดเด่นใกล้พื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งเขามีแนวคิดการทำอาณาจักรมะนาวมาจากการสานต่อการทำสวนมะนาวของคุณพ่อ ที่มีอาชีพเป็นเกษตรกรซึ่งทั้งปลูกและขายมะนาวเองมานาน และสามารถส่งลูกเรียนวิศวกรจนจบก็เพราะการทำสวนมะนาว ทำให้คุณฉัตรชัยต่อยอดสวนมะนาวมาเป็น “อาณาจักรมะนาว” ที่นอกจากจะมีสวนมะนาวแล้ว ยังมีมะนาวแปรรูป ใส่ในผลิตภัณฑ์ที่มีดีไซน์ โดนใจตลาด

คุณฉัตรชัยเล่าว่า เดิมทีก่อนจะมีเป็นสินค้าแปรรูปมาจากมะนาว และอยู่ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ นั้น ได้เคยทำน้ำมะนาวผสมน้ำตาล เป็น “น้ำมะนาว” วางจำหน่ายในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งได้รับการตอบอย่างดี จนทำให้เขาศึกษาและอ่านผลงานวิจัยเกี่ยวกับมะนาวในเอกสารงานวิจัยของต่างประเทศพบว่า มะนาวมีผลดีต่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง และมะนาวเมื่อทานให้ได้ประโยชน์ต้องมีรสขมเจือจางนิดๆ ซึ่งทำให้เสียรสชาติความอร่อย และยังได้คุณค่าเป็นยาในเวลาเดียวกัน

“ด้วยความที่ผมจบด้านวิศวกรรมมา ผมจึงละเอียด และคิดอย่างเป็นระบบว่า ถ้าลงทุนไปแล้ว จะได้กำไรคืนกลับมาอย่างไร จึงต้องเริ่มจากการศึกษาวิจัยด้วยการอ่านจากหนังสือและเอกสารงานวิชาการของต่างประเทศ รวมทั้งการเข้าไปคุยกับนักวิจัยไทยที่อยู่ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ด้วยการนำมะนาวมาแปรรูปอย่างไรให้เกิดคุณประโยชน์ และแตกต่างจากรายอื่นๆ จนนำมาสู่การนำมะนาวมาแปรรูปเป็นอาหารที่ไม่ต้องใส่สารกันบูด และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่มาจากนักวิจัยไทย ซึ่งเมื่อลงไปศึกษาเกี่ยวกับมะนาวอย่างจริงจังทำให้ทราบว่ามะนาวมีคุณประโยชน์มากกว่าเป็นส่วนประกอบของอาหาร” คุณฉัตรชัย เล่าให้ฟังอย่างเป็นกันเอง

“เลมอน มี ฟาร์ม” ของคุณฉัตรชัย มีดีไซน์แบบญี่ปุ่น ทั้งสายพันธุ์มะนาวญี่ปุ่น การจัดวางสวนให้มีความสวยงาม รูปแบบห้องโถงที่ใช้เป็นพื้นที่อบรมให้ความรู้แก่กลุ่มองค์กรที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น และ มีคาเฟ่เล็กๆ ที่เรียบง่ายในสไตล์ญี่ปุ่นเช่นกัน

สำหรับท่านใดที่สนใจการทำสวนมะนาวแบบจริงจัง เริ่มตั้งแต่การปลูกมะนาวอย่างไรให้ได้มะนาวที่มีคุณภาพ รวมไปการนำมะนาวมาแปรรูปเป็นอาหาร และ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพื่อสร้างรายได้ และไอเดียการทำตลาด เช่น ทำผลิตภัณฑ์สินค้าเกษตรแปรรูปออกมาอย่างไรให้ทันสมัย โดนใจตลาด เชื่อว่า ที่ “เลมอน มี ฟาร์ม” จะมีคำตอบให้สำหรับผู้ที่ต้องการศึกษาหาข้อมูล เรียนรู้จากสวนมะนาวโดยตรง ก่อนลงมือทำจริง หรือสำหรับท่านที่ต้องการพัฒนาสวนมะนาวให้เป็นศูนย์เรียนรู้ที่ทันสมัย สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์ 084-767-9699 โดย “เลมอน มี ฟาร์ม” ตั้งอยู่ที่ 44/1 หมู่ที่ 4 ถนนศาลายา-บางภาษี ตำบลคลองโยง อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม