“นัตโตะ” ถั่วเน่าของญี่ปุ่น ถึงรสชาติจะไม่โดนใจมากนัก แต่คุณประโยชน์ก็เยอะอย่างมองข้ามไม่ได้

ถั่วนัตโตะหรือถั่วเน่า คือ “ถั่วเหลืองหมัก” เป็นอาหารพื้นเมืองของคนญี่ปุ่น ซึ่งเจ้าถั่วนัตโตะจะมีลักษณะข้นเหนียวและยืดออกมาเป็นเส้นๆ เหตุผลที่มันมีลักษณะแบบนั้น เพราะเกิดจากกระบวนการหมักของถั่วนัตโตะที่นำถั่วเหลืองมาหมักกับแบคทีเรีย (Bacillus subtilis) ที่เป็นสายพันธุ์แบคทีเรียที่เหมาะสำหรับทำนัตโตะโดยเฉพาะ สำหรับเมือกเหนียวยืดที่เคลือบอยู่บนผิวถั่วเหลืองมันได้มาจากกระบวนการย่อยโปรตีนระหว่างการหมักนั่นเอง

ส่วนเวลาที่เรารับประทาน แนะนำว่าให้ใช้ตะเกียบคนให้เข้ากับเครื่องปรุง ซึ่งที่คนญี่ปุ่นนิยมใส่ จะเป็นเครื่องปรุงคล้ายมัสตาร์ด ชื่อ “คาราชิ” หรือ “โชยุ” เวลาคีบขึ้นมาจะมีเมือกยืดติดกับตะเกียบ เราต้องหมุนตะเกียบวนๆ เพื่อให้เมือกยืดๆ ขาดออกจากกัน ส่วนมากนิยมรับประทานกับข้าวสวย

แต่ด้วยกลิ่นของนัตโตะที่มีกลิ่นค่อนข้างฉุน และรสชาติที่ไม่ได้อร่อยลิ้น ทำให้หลายคนไม่ชอบรับประทานมัน แน่นอนว่าตามสำนวนที่คนโบราณเคยว่าไว้ ‘หวานเป็นลม ขมเป็นยา’ อะไรที่ดูไม่อร่อยแท้จริงมันอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ แถมโปรตีนสูง ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ปรับสมดุลลำไส้ เพิ่มภูมิคุ้มกัน ชะลอความแก่ก่อนวัย บำรุงสมอง เป็นต้น

 

แล้วถั่วนัตโตะมีประโยชน์อะไรบ้างนะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเล้ย!

❤ บำรุงหัวใจและหลอดเลือด : “นัตโตะไคเนส” เป็นเอนไซม์ในถั่วเน่าญี่ปุ่นที่เกิดจากกระบวนการหมัก ทำหน้าที่เป็น ‘ทินเนอร์’ ตามธรรมชาติ นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่า นัตโตะไคเนส เป็นเอนไซม์ที่มีประโยชน์ต่อระบบหัวใจ และหลอดเลือด ซึ่งช่วยป้องกันการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือด

❤ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย : ตัวนัตโตะมี ‘โพรไบโอติกส์’ ช่วยบำรุงลำไส้ให้แข็งแรง ป้องกันการเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นอันตราย และช่วยเพิ่มการผลิตแอนติบอดี้ตามธรรมชาติ ลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ ช่วยทำให้ฟื้นตัวเร็วจากอาการป่วย

❤ ช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร : ‘โพรไบโอติกส์’ ในนัตโตะสามารถป้องกันสารพิษ และแบคทีเรียที่เป็นอันตรายต่อลำไส้ ช่วยแก้ปัญหาเรื่องก๊าซในกระเพาะอาหาร แก้ท้องผูก และท้องอืด นอกจากนั้น ยังช่วยป้องกันอาการลำไส้ใหญ่เป็นแผล และโรคลำไส้อักเสบได้

❤ บำรุงกระดูก : ‘วิตามิน K2’ มีบทบาทสำคัญในการทำงานของแคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุหลักที่พบในกระดูกและฟัน ช่วยกระตุ้นการจับแคลเซียมกับโปรตีน 2 ชนิด คือ  matrix GLA protein และ osteocalcin ซึ่งช่วยในการสร้างและบำรุงรักษากระดูก

ซึ่งมีชิ้นงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ใน Osteoporosis International กล่าวถึงการบริโภคนัตโตะ ส่งผลให้สุขภาพกระดูกดีขึ้น หลังจากศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างชายสูงอายุชาวญี่ปุ่นมากกว่า 1,600 คน งานวิจัยเผยว่าผู้ที่บริโภคถั่วเน่าญี่ปุ่นเป็นประจำ และทานในครั้งละมากๆ ทำให้กระดูกแข็งแรง 

ใครที่กำลังลังเลว่าจะทานเจ้าถั่วเน่านี้ดีไหม? แนะนำว่าต้องลองดูค่ะ เพราะว่านัตโตะเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีคุณประโยชน์มากมาย แม้กลิ่นกับรสชาติอาจจะไม่ถูกใจ แต่ว่าหากได้ลองแล้วรับรองว่าระบบภายในร่างกายเราจะดีขึ้นแน่นอน!