ปลูกมะนาวแป้นบ้านแพ้ว ชำนาญระดับ DNA โกยรายได้เหนาะๆ 6 ล้านต่อเดือน

เป็นที่ยอมรับกันอยู่แล้วว่ามะนาวแป้นบ้านแพ้ว คือมะนาวคุณภาพดีที่สุดที่ทำเมนูอะไรก็อร่อย คุ้มค่าในการเลือกซื้อ เพราะเปลือกบาง ให้น้ำเยอะ และมีกลิ่นหอมมากกว่ามะนาวอื่นๆ ด้วยเหตุนี้ผู้เขียนจึงไม่ขอพลาดในการนำเสนอเกษตรกรมืออาชีพ ที่รับช่วงต่อจากรุ่นสู่รุ่น ปลูกมะนาวแป้นบ้านแพ้วจนชำนาญระดับ DNA นั่นก็คือ เจ๊วี-คุณเทวี จิวสุวรรณ เจ้าของร้าน วี มะนาว แห่งตลาดสี่มุมเมือง ที่ขายมะนาวได้สูงสุดวันละ 20 ตัน โกยรายได้เหนาะๆ 6 ล้านต่อเดือน

สำหรับร้านเจ๊วีจะขายเฉพาะมะนาวแป้นบ้านแพ้วเท่านั้น ลูกค้าจึงมั่นใจได้ว่าจะไม่มีสายพันธุ์อื่นมาปะปน ที่สำคัญทางร้านจะคัดเลือกมะนาวแป้นจากลูกสวนที่มีการควบคุมคุณภาพ คัดมะนาวแป้นที่ได้มาตรฐานคือ ผิวสวย ขนาดผลใหญ่ ขายราคาไม่แพง จึงทำให้ลูกค้าที่เคยซื้อกับร้านเจ๊วีต้องกลับมาซื้อซ้ำจนเป็นลูกค้าประจำ ทำให้ธุรกิจเล็กๆ ของเจ๊วีในวันนั้นเติบโตประสบความสำเร็จมาได้จนถึงปัจจุบัน

เจ๊วี-คุณเทวี จิวสุวรรณ เจ้าของร้าน วี มะนาว แห่งตลาดสี่มุมเมือง

เจ๊วี เล่าว่า พื้นเพเดิมของที่บ้านเป็นชาวสวนปลูกมะนาวแป้นและองุ่นอยู่ที่อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร จนกระทั่งมีคนมาชวนให้ลองไปเปิดแผงขาย ตอนนั้นเองที่เป็นจุดเปลี่ยน

“ตอนนั้นเป็นช่วงที่ตลาดสี่มุมเมืองเปิดตลาดใหม่ๆ เจ๊เห็นว่าเป็นตลาดขายส่ง จึงได้ลองนำมะนาวของสวนที่บ้านมาขาย ปรากฏว่าผลตอบรับดีมากๆ เพราะเรามีสวนเอง สามารถควบคุมคุณภาพได้ตั้งแต่ปลูกจนเก็บผลผลิต ลูกค้าที่ซื้อไปต่างติดใจ ทำให้ความต้องการมะนาวมีมากขึ้น จนทำให้มะนาวที่ปลูกเองเริ่มไม่พอขาย ก็เริ่มมองหาลูกสวนอื่นๆ ที่ปลูกมะนาวแป้นและอยู่บ้านแพ้วเหมือนกัน มาเสริมเพื่อให้จำนวนมะนาวมากพอต่อความต้องการของลูกค้าที่มีเพิ่มขึ้นทุกปี ทำให้ในที่สุดเจ๊จึงตัดสินใจผันตัวเองมาเป็นคนกลางที่รับซื้อมะนาวแป้นด้วย”

ซึ่งนอกจากเป็นการกระจายรายได้ช่วยเหลือสวนเล็กสวนน้อยที่ไม่สามารถหาตลาดเพื่อขายผลผลิตของตัวเองได้ และยังได้มีเวลาดูแลควบคุมคุณภาพและดูแลลูกค้าได้อย่างเต็มที่ ปัจจุบันเปิดขายมะนาวที่ตลาดสี่มุมเมืองมาเกือบ 40 ปีแล้ว มีการขยับขยายร้านมาเรื่อยๆ จาก 1 แผงค้า มาเป็น 4 แผงค้า ถือเป็นร้านมะนาวเจ้าใหญ่อีก 1 ร้านของตลาดสี่มุมเมือง

โดยจุดเด่นมะนาวแป้นบ้านแพ้วของที่สวนคือเป็นสวนมะนาวแป้นบ้านแพ้วแท้ดั้งเดิม ที่รับช่วงต่อจากรุ่นสู่รุ่น ปลูกจนชำนาญระดับ DNA เพราะฉะนั้นมั่นใจได้เลยว่า “มะนาวแป้นบ้านแพ้ว” ของเจ๊วี คุณภาพคับแก้ว เปรี้ยวหอมโดนใจ ใครๆ ก็ต้องเรียกหา มีขายตลอดปี

มะนาวแป้นบ้านแพ้ว ผลใหญ่ เปลือกบาง น้ำเยอะ

เทคนิคการปลูกมะนาวแป้นบ้านแพ้ว
แบบระดับตำนาน มีเท่าไหร่ไม่พอขาย

สำหรับเทคนิคการปลูกมะนาวแป้นยังไงให้เหมือนมืออาชีพ เจ๊วี บอกว่า เริ่มจากการเตรียมดิน ถ้าเป็นเกษตรกรมือใหม่ แนะนำว่า ก่อนลงมือปลูกควรนำดินไปวัดค่า pH ก่อน เพื่อให้ปลูกได้ผลผลิตที่ดี โดยค่า pH ของดินที่เหมาะสมสำหรับการปลูกมะนาวควรอยู่ที่ 7 แปลว่าดินมีความเป็นกรด-ด่าง เป็นกลาง

ถัดมาคือการเลือกพื้นที่ปลูกให้อยู่ใกล้ๆ กับแหล่งน้ำถือเป็นปัจจัยสำคัญ และระดับน้ำใต้ดินไม่ควรสูงเกิน 1 เมตร หลังจากนั้นให้ไถพรวน แล้วตากดินไว้ แล้วจึงค่อยลงมือปลูก หรือในกรณีที่พื้นที่ดินปลูกไม่ค่อยอุดมสมบูรณ์แนะนำให้ใส่อินทรียวัตถุเพิ่ม ปลูกในระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 2 เมตร เรียงเป็นแถวยาว ขุดหลุมกว้าง 30 เซนติเมตร ลึก 20 เซนติเมตร โดยประมาณ

การดูแล ในช่วงลงปลูกใหม่ๆ ควรให้น้ำวันละครั้ง (กรณีฝนไม่ตก) หลังจากต้นมะนาวตั้งตัวได้แล้ว สามารถเว้นระยะให้นานขึ้นได้ แต่หลังจากมะนาวออกดอกและกำลังติดผลอ่อนให้กลับมาเพิ่มความถี่ในการรดน้ำเพราะเป็นช่วงที่มะนาวต้องการน้ำมาก

โดยเคล็ดลับสำคัญอีกข้อ คือการพรวนดินดายหญ้าให้สม่ำเสมอ เพราะพวกวัชพืชจะแย่งเอาสารอาหารจากต้นมะนาวได้ ในช่วงการปลิดดอก เมื่อปลูกได้ประมาณ 1-2 ปี หากพบว่าต้นมะนาวออกดอกในช่วงนี้ให้ปลิดดอกทิ้ง เพราะต้นมะนาวยังเล็กไม่มีกำลังพอที่จะเลี้ยงทั้งต้นและลูก ถ้าหากปล่อยให้ติดลูกต้นมะนาวอาจจะแคระแกร็นไม่เจริญเติบโตเท่าที่ควร หรือต้นจะโทรมตายเร็วกว่าที่ควร ดังนั้น ระยะเวลาที่เหมาะสมที่ต้นมะนาวจะติดดอกอยู่ที่อายุ 3 ปีจะให้ผลสมบูรณ์ที่สุด

ช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต หลังจากมะนาวออกดอกจะติดผล อายุการเก็บเกี่ยวจะอยู่ที่ 7-8 เดือน การเก็บผลมะนาวให้ได้ผลมะนาวที่มีคุณภาพ ไม่บอบช้ำ ควรจะใช้ตะกร้อหวายในการเก็บเกี่ยว และควรเก็บในขณะที่ผลเริ่มแก่ โดยสังเกตจากด้านขั้วของผลเริ่มมีสีเหลืองเล็กน้อย ผิวเปลือกจะเรียบบางใส มีสีเขียวอ่อนกว่าผลที่ยังไม่แก่ เมื่อบีบดูจะค่อนข้างนุ่มมือ ไม่ควรเก็บมะนาวที่แก่เกินไป เพราะเปลือกจะบางมาก ทำให้เกิดความเสียหายในการขนส่งได้ง่าย อีกทั้งเมื่อนำไปขายจะทำให้วางจำหน่ายได้ไม่นานและผลเน่าเสียหายได้เร็ว

ทำตลาดครบวงจร ส่ง-ปลีก จัดให้ขายได้ทุกวอลลุ่ม
ตามความต้องการและงบประมาณในกระเป๋า

เจ๊วี บอกว่า ปัจจุบันสัดส่วนของการขายยังเป็นลูกค้าขายส่งมากกว่า แต่ต้องยอมรับว่าเศรษฐกิจเปลี่ยนไป จากเดิมลูกค้าที่เคยซื้อครั้งละมากๆ ก็เปลี่ยนพฤติกรรมลดปริมาณการซื้อลงแต่มาซื้อบ่อยขึ้น รวมถึงมีผู้ประกอบการรายเล็กๆ เกิดขึ้นใหม่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารข้างทาง ร้านรถเข็น บางคนก็นำไปแปรรูปทำน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง ร้านจึงต้องปรับตัวพร้อมดูแลและจำหน่ายให้กับลูกค้าทุกกลุ่ม

สำหรับราคามะนาวจะขึ้นลงตามฤดูกาล โดยฤดูช่วงฤดูร้อนหรือในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน แต่ถ้าหากเป็นฤดูทั่วไปเฉลี่ยแล้วจะประมาณกิโลกรัมละ 50 บาท หรือถ้าเป็นช่วงที่มะนาวล้นตลาดมากๆ ราคาอาจจะลดลงมาเหลือกิโลกรัมละ 20-30 บาทก็มีเหมือนกัน เบอร์สวยจะขายอยู่ที่ลังละ 700 บาท (ประมาณ 20 กิโลกรัม) เบอร์รอง 500 บาทต่อลัง และสุดท้ายมะนาวเหลือง หรือมะนาวตกกระ คือมะนาวที่มีลักษณะผิวไม่สวยหรือมะนาวแก่ ก็จะขายอยู่ที่ราคาประมาณ 300 บาทต่อลัง ซึ่งมะนาวเหลืองจะเป็นที่นิยมของร้านที่ต้องการมะนาวที่ราคาถูก ผิวไม่ต้องสวยมาก เพราะส่วนมากจะนำไปคั้นน้ำขาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของมะนาวแปรรูปเป็นขวดๆ หรือน้ำมะนาวคั้นสดที่ขายตามร้านน้ำปั่นทั่วๆ ไป

“ส่วนใหญ่จะเป็นพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดสดต่างๆ ที่มารับไปขายต่อ มีทั้งมาจากจังหวัดชลบุรี ระยอง และจังหวัดใกล้เคียงในโซนกรุงเทพฯ ปริมณฑล รถเร่ ร้านอาหาร โดยมากจะเข้ามาเลือกสินค้าและรับเองที่หน้าร้าน ปัจจุบันร้านไม่ได้ใช้แพลตฟอร์มการขายในรูปแบบออนไลน์ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำจะจองและเข้ามาซื้อถึงที่หน้าร้าน สำหรับแผนในอนาคตจะต่อยอดธุรกิจไปทางออนไลน์ ซึ่งคงเป็นแพลตฟอร์มที่คนใช้เยอะอย่างเฟซบุ๊ก หรือติ๊กต็อก เพราะสามารถทำคอนเทนต์เกี่ยวกับสินค้าได้ดี และยังมีฟังก์ชั่นที่อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าให้สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ง่ายขึ้น”

โดยยอดขายเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 500-600 ลังต่อวัน แต่เป็นในช่วงพีกๆ คือตั้งแต่เดือนพฤษภาคม-มิถุนายน สามารถสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นเท่าตัว ทะลุเป้ากว่าวันละ 1,000 ลัง หรือ 20,000 กิโลกรัม ขายมะนาวอย่างเดียวสร้างรายได้กำไรงามเฉลี่ยทั้งปีมากกว่า 20 ล้านบาท

หากท่านใดสนใจมะนาวแป้นบ้านแพ้วของเจ๊วี พิกัด : ร้าน วี มะนาว สถานที่ขาย : ตลาดสี่มุมเมือง โซนตลาดผักปรุงรส เปิดทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง แผงเลขที่ : SV 1/63, 1/65, 1/67, 1/69