จากชาวนา สู่เจ้าของนาแห้ว พีกสุดขายได้วันละ 3,000 กก.

คุณเรณู เฉกแสงทอง หรือ เจ๊เรณู-แห้วพันล้าน ได้ปรับเปลี่ยนวิถีจากการทำนาปลูกข้าวสู่การทำนาแห้ว พร้อมทั้งแตกไลน์สินค้าของหวานเชื่อม วัตถุดิบน้ำแข็งไสไอศกรีม ประสบการณ์กว่า 26 ปีที่ค้าขาย การันตีคุณภาพสินค้า ดี อร่อย ไม่แพง สวรรค์คนรักของหวาน สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 3,000,000 บาทต่อเดือน

ก่อนที่จะมาเป็นแห้วเรณูแห้วพันล้าน เจ๊เรณูทำอาชีพอะไรมาก่อน

เจ๊เรณู เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะมายึดอาชีพทำนาแห้ว เป็นเกษตรกรทำนามาก่อน แต่ด้วยราคาข้าวตกลงจากเดิม จึงหันมาทำนาแห้วเสริม ปรากฏว่านาแห้วสามารถทำกำไรได้ดีกว่านาข้าว จึงตัดสินใจปลูกแห้วเพิ่มขึ้น เริ่มต้นปลูกเพียง 10 ไร่ จนถึงปัจจุบันนี้ มีพื้นที่ปลูกแห้วมากกว่า 100 ไร่

ซึ่งเคล็ดลับสำคัญของการทำนาแห้วคือแหล่งปลูก เพราะการทำนาแห้วนั้นทำได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น อย่างที่จังหวัดสุพรรณบุรี ก็ไม่ใช่ว่าจะทำนาแห้วได้ทั้งจังหวัด มีเพียงอำเภอศรีประจันต์ และเฉพาะบางหมู่บ้าน ของบางตำบลเท่านั้น ดังนั้น นาที่นี่จึงนับเป็นแห่งเดียวและหนึ่งเดียวของประเทศไทย ที่สามารถผลิตแห้วคุณภาพดีที่สุดในประเทศ

สำหรับสายพันธุ์แห้วของทางร้าน คือสายพันธุ์จากจีนกับสายพันธุ์ไทย จนได้แห้วที่มีขนาดใหญ่ สีขาวสวย น่ารับประทาน และสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี สำหรับพื้นที่ปลูกแห้ว เจ๊เรณู เผยว่า มีนาแห้วเป็นของตนเองจำนวน 100 กว่าไร่ มีลูกไร่อีกเกือบ 300 ไร่ ในส่วนของลูกไร่ก็จะเข้าไปดูแลเรื่องต้นพันธุ์ การใส่ปุ๋ยต่างๆ ซึ่งขั้นตอนการขาย ลูกไร่จะนำแห้วมาขายให้กับเราโดยตรงเลย เพื่อที่เราจะได้คัดเกรด และสามารถควบคุมคุณภาพให้ตรงตามที่ลูกค้าต้องการได้ นอกจากเราจะมีของหมุนเวียนขายได้ทั้งปี ยังสร้างรายได้อย่างยั่งยืนให้กับเกษตรกรชาวอำเภอศรีประจันต์อีกด้วย

เคล็ดลับการปลูก ขยายพันธุ์ เก็บเกี่ยว
และเคล็ดลับการเลือกซื้อแห้ว

เจ๊เรณูได้ให้ข้อมูลเกร็ดความรู้ว่า แห้วจะปลูกได้ในดินทุกชนิด แต่ที่ให้ผลผลิตดีที่สุดคือดินเหนียวหรือดินร่วน แห้วเป็นพืชที่ชอบความขึ้นอยู่ในน้ำ หรือในพื้นที่แฉะ ชอบแสงแดด

วิธีปลูก จะใช้หน่อ ไหล และเมล็ด โดยจะเพาะเมล็ดให้เป็นต้นกล้าก่อน แล้วย้ายลงปลูกลงในแปลงดินที่เตรียมไว้ หรือถ้ามีไหล หน่อ ก็ปลูกได้เลย การปลูกจะปักลงดินคล้ายดำนา ระยะห่างประมาณ 75×75 เซนติเมตร เริ่มปลูกระยะแรกต้องให้มีน้ำขังตลอดฤดูการปลูก ให้โดนแดดได้ตลอด จึงจะเจริญเติบโตได้ดี

เมื่อแห้วมีอายุได้ประมาณ 7-8 เดือน หลังปลูกลงแปลง ให้สังเกตดูเมื่อใบเหี่ยวมีสีเหลืองหรือมีสีน้ำตาล ให้ปล่อยน้ำออกให้ดินแห้งก่อนประมาณ 3-4 อาทิตย์ ก็สามารถถอนขุดหัวออกมาจำหน่ายได้ แต่ต้องระวังไม่ให้หัวแห้วเป็นแผล

ก่อนจำหน่ายให้ล้างดินออกให้สะอาด แล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง ตากให้แห้งสนิท แล้วนำไปเก็บใส่ภาชนะ ซึ่งจะสามารถเก็บได้นานประมาณ 6 เดือน หัวแห้วที่จะซื้อขายได้ ต้องมีขนาดอย่างน้อยประมาณเส้นผ่านศูนย์กลาง 3 เซนติเมตร ขึ้นเปลือกมีเกล็ดหุ้ม มีสีดำหรือสีน้ำตาลไหม้ เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ เนื้อด้านในมีสีขาวนวล จะทำให้แห้วที่เลือกซื้อมีรสชาติหวานมันกรุบกรอบ

การแปรรูปสร้างมูลค่าเพิ่ม
สร้างรายได้ 3 ล้านบาทต่อเดือน

เจ๊เรณู บอกว่า นอกจากแห้ว ที่มีขายมีทั้ง แห้วปอก แห้วดิบ แห้วต้ม ยังมีของเชื่อมของหวานทุกชนิดที่เป็นเครื่องเคียงและส่วนประกอบของน้ำแข็งไส ขนมหวาน และไอศกรีม เช่น ลูกชิด, ลูกตาล, มันเชื่อม, ถั่วแดงเชื่อม, เผือกเชื่อม, พุทราเชื่อม, กล้วยตาก, วุ้นหวาน, วุ้นจืด, วุ้นขาว, วุ้นเขียว, วุ้นแดง, สับปะรดเชื่อม, น้ำหวาน, เฉาก๊วย, เฉาก๊วยแข็ง, เฉาก๊วยนิ่ม, ข้าวเม่าเขียว, ข้าวเม่าขาว และอื่นๆ อีกกว่า 20 ชนิด

โดยกลุ่มลูกค้าก็จะมีหลากหลายแบบ เช่น ส่วนหนึ่งรับไป เพื่อตีตราแบรนด์ของตัวเอง แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์มากมาย เช่น แห้วอบแห้งรสต่างๆ ข้าวเกรียบแห้ว แห้วในน้ำเชื่อม และอีกหลากหลายผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับแห้วและสร้างรายได้ให้กับตัวเอง

ลูกค้าอีกส่วนก็จะมาซื้อแห้วดิบจากทางร้าน เพื่อนำไปประกอบอาหารต่างๆ รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าที่เปิดหน้าร้านขายไอศกรีมตัก หรือจะเป็นขายน้ำแข็งใสก็จะมารับสินค้าพวกของเชื่อมของหวานต่างๆ จากร้านเราไปเป็นท็อปปิ้ง อย่างแบรนด์ดังๆ ที่คนรู้จัก เช่น ร้านไอศกรีมไผ่ทอง, ร้านไอศกรีมมหาชัย รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้ารถเร่ก็เข้ามารับสินค้าจากทางร้านเช่นกัน

ซึ่งสินค้าในร้านจะขายทั้งปลีก-ส่ง เพื่อให้รองรับลูกค้าได้ทุกกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็น แห้วต้ม แห้วปอก และของเชื่อมทุกชนิด จะมีทั้งบรรจุใส่ถุง ถุงละ 1 กิโลกรัม และใส่เป็นปี๊บก็มี เช่น แห้วต้ม (ปอก) แห้วดิบ (ปอก) มันเชื่อม (เล็ก, ใหญ่), วุ้นมะพร้าว, สับปะรดเชื่อม ฯลฯ และที่ขายเป็นปี๊บ ได้แก่ เฉาก๊วยนิ่ม, ลูกชิด

เพราะฉะนั้นถ้าพูดถึงรายได้จากการขายเฉพาะแห้ว ยอดขายต่อวันอยู่ที่ประมาณ 2,000-3,000 กิโลกรัม หรือต่อเดือนอยู่ที่ราวๆ 60,000-100,000 กิโลกรัม

หากลูกค้าต้องการเข้ามาซื้อที่ร้าน สามารถมาได้ที่ ร้านแห้วเรณู เปิดขายตลอด 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ที่ตลาดสี่มุมเมือง อาคารตลาดพืชไร่ ซอย 4 เลขที่แผง 4/8-4/12 โทรศัพท์ 081-632-7499 ช่องทาง online ได้แก่ Facebook page : ร้านแห้วเรณู ตลาดสี่มุมเมือง หรือ Line : Ranooshop