รู้หรือไม่ “ผักแขนง” มาจากกะหล่ำปลีไม่ใช่ยอดอ่อนของคะน้า

“ผัดแขนงหมูกรอบจานหนึ่งจ้า” ผักแขนงอาจจะเป็นเมนูโปรดของใครอยู่แน่ๆ แอดเชื่อว่า หลายๆ คนมักจะเข้าใจผิดคิดว่า “ผักแขนง” มาจากยอดอ่อนของคะน้า แต่แท้จริงแล้วมาจากต้นกะหล่ำปลี

รู้หรือไม่ “ผักแขนง” มาจากการปลูกกะหล่ำปลีที่เป็นหัว หลังจากตัดยอดได้ 15 วัน จะมีหน่อออกมาเป็นแขนงนั่นเอง พอถึงกำหนดก็สามารถตัดแขนงไปจำหน่ายได้ ลักษณะของแขนง จะมีขนาดเล็ก มีความกรอบ รสชาติคล้ายๆ กับคะน้าแต่ไม่ขม หลายๆ คนจึงมักเข้าใจผิด คิดว่าแขนงมาจากยอดอ่อนของคะน้า หรือเกษตรกรส่วนใหญ่จะเรียกว่า “กะหล่ำปลีตัดแขนง” นั่นเอง

หลังจากตัดกะหล่ำปลีออก จะเหลือแกนกลางของกะหล่ำปลีแบบนี้ หลังจากตัดกะหล่ำปลีเสร็จแล้วแนะนำให้พับใบที่อยู่ใกล้เคียงลง เพื่อไม่ให้แดดส่องถึงแกนกลางที่แขนงจะงอกออกมา แต่ถ้าแขนงเริ่มแตกยอดออกมา ก็สามารถเปิดใบที่ปิดไว้ได้เลย มิฉะนั้นอาจจะเป็นแหล่งอาศัยของเพลี้ย

การปลูกผักแขนง

  • สามารถปลูกได้ในดินแทบทุกชนิด แต่จะให้ผลผลิตสูงในดินที่มีสภาพร่วนปนทรายระบายน้ำได้ดี
  • ความเป็นกรด-ด่างของดิน (pH) อยู่ในช่วง 6.0-6.8
  • อุณหภูมิที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโต 22-25 องศาเซลเซียส
  • ควรได้รับแสงแดดตลอดทั้งวัน

ประโยชน์ของผักแขนง

1. ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ในผักแขนงมีสารโฟเลตสูง ซึ่งสารชนิดนี้จะเข้าไปอยู่ในกระแสเลือด มีสรรพคุณช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและเชื้อไวรัสต่างๆ นอกจากนี้ ยังป้องกันโรคมะเร็งในผู้หญิง เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งเต้านมได้ดี เพราะมีสารอินโดล ที่จะกระตุ้นการทำงานของตับให้สร้างเอนไซม์ออกมาใช้ในการต้านมะเร็ง และควบคุมระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิงให้เป็นปกติ 

2. บำรุงสายตา

ผักแขนงมีวิตามินเอสูง จึงช่วยบำรุงสายตา ทำให้การมองเห็นดีขึ้น และชะลอการเสื่อมของม่านตา

3. บำรุงผิว

อุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส สุขภาพดี ไม่เหี่ยวย่นก่อนวัย จึงทำให้ผิวสวย นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้เม็ดสีที่เคยคล้ำดูจางลง ส่งผลให้ผิวดูขาวขึ้นได้อีกด้วย

4. สร้างเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น

เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินสำคัญๆ ทำให้มีสรรพคุณช่วยทำให้ภูมิคุ้มกันโรคทำงานได้ดีขึ้น เมื่อเกิดอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ ก็จะหายได้เร็ว นอกจากนี้ ยังช่วยในการต้านทานโรคทางเดินหายใจ ทำให้ระบบการหายใจมีประสิทธิภาพที่ดี

5. บำรุงเลือด ช่วยให้สมานแผลได้เร็ว

ผักแขนงช่วยในการบำรุงเลือด ช่วยซ่อมแซมเส้นเลือดฝอยเล็กๆ ภายในร่างกาย และยังช่วยสร้างเกล็ดเลือด ทำให้รักษาและสมานแผลให้หายได้เร็ว ไม่ว่าจะเป็นบาดแผลสด แผลไหม้ รวมไปถึงแผลผ่าตัดก็ได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : sgethai.com