งานประจำไม่รุ่ง ปลูกกวางตุ้งแล้วรวย ปลูกง่าย ใช้เวลาน้อย สร้างรายได้เพียบ!

คุณปราโมทย์ เดชบุญ หรือ เฮียโมทย์ เกษตรกรขายส่งกวางตุ้งลูกค้าจากกรุงเทพฯ ปริมณฑล ภาคตะวันออก มากถึงวันละ 3 ตันต่อวัน

เฮียโมทย์ เล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นในการผันตัวเป็นเกษตรกร คือเมื่อก่อนเป็นพนักงานบริษัท รับเงินเดือนประจำ ส่วนภรรยามีอาชีพเป็นเกษตรกรอยู่แล้ว ปลูกผักและขายส่งภายในตลาดสี่มุมเมือง แต่ผักที่ปลูกขายจะมีทั้งต้นหอม ตั้งโอ๋ ผักชี สลับๆ กันไป ต่อมาเริ่มศึกษาผักกวางตุ้ง เห็นว่าเป็นพืชที่ปลูกง่าย โตไว ผลสรุปว่ากวางตุ้งขายได้กำไรดีกว่ามาก เลยเปลี่ยนมาปลูกกวางตุ้งเป็นผักหลัก และลดสัดส่วนผักอื่นๆ ลง เพราะเป็นผักที่ลงทุนน้อย การเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ไว ที่สำคัญสามารถใช้พื้นที่เพาะปลูกซ้ำได้ เลยตัดสินใจหันมาปลูกกวางตุ้งเป็นหลัก จากนั้น ธุรกิจก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อยๆ รายได้เริ่มมั่นคง จึงเป็นจุดเปลี่ยนให้ตัดสินใจออกจากงานประจำเพื่อหันมาทำอาชีพเป็นเกษตรกรแบบเต็มตัว จากวันนั้นถึงวันนี้ก็ผ่านมา 20 กว่าปีแล้ว

“กวางตุ้งที่เรานำมาขายที่ตลาดสี่มุมเมือง นอกจากสวนของตัวเอง ส่วนใหญ่รับมาจากจังหวัดกาญจนบุรี ส่วนของเราเองมีประมาณ 40 กว่าไร่ แบ่งวิธีการปลูกแบบสลับปลูก ปลูกทีละ 3-4 ไร่ สลับๆ กันไป ทำให้กวางตุ้งของเรามีจำหน่ายตลอดทั้งปี ส่วนที่รับมาจะมาจากลูกสวนในบริเวณใกล้เคียงกับเรา โดยลูกสวนเขาจะส่งผักให้กับเรามาฝากขาย วิธีขายของเราก็จะนำผักมาแพ็กเป็นถุงๆ ถุงละ 5 กิโลกรัม บรรทุกใส่รถปิกอัพ 1 คัน ครั้งละประมาณ 500-600 ถุง หรือน้ำหนักราวๆ 3,000 กิโลกรัมต่อรถ 1 คัน ทำแบบนี้ทุกวัน นอกจากกวางตุ้งจะมีตั้งโอ๋บ้างประปรายแต่ไม่เยอะเท่าไหร่”

ในส่วนของราคาเราไม่สามารถระบุราคาที่ชัดเจนได้เลย เพราะแต่ละวันหรือแต่ละชั่วโมงราคาจะมีการขึ้นลงอยู่ตลอด จำนวนผักที่เข้าตลาดมาพร้อมเรา ถ้ารอบนั้นมีผักเหมือนกันเข้ามาเยอะก็จะเกิดภาวะผักล้นตลาดราคาขายก็จะถูก แต่ถ้ารอบนั้นกวางตุ้งมีเข้ามาน้อยราคาในรอบนั้นหรือชั่วโมงนั้นก็อาจจะดีดขึ้นเหมือนกัน อย่างราคากวางตุ้ง ณ วันที่ 30 มิถุนายน 2565 กวางตุ้งคัดเบอร์สวยก็อยู่ที่กิโลกรัมละ 10 บาท

จุดเด่นกวางตุ้งของเฮียโมทย์

เฮียโมทย์ บอกว่า การันตีเลยว่าเรานำมาจากสวนสดๆ ทุกวัน กวางตุ้งของเราจะสวย ลำต้นอวบแน่น ใบสีเขียวอ่อนไม่มีสีเหลืองปน ใบไม่หักและก้านไม่เหี่ยว และมีความกรอบ ไม่มีเสี้ยนเวลาเด็ด กวางตุ้งมีอายุที่ไม่แก่จนเกินไป ซึ่งถ้ากวางตุ้งแก่จัดจะมีเสี้ยนแข็งๆ กินไม่อร่อย แต่กวางตุ้งของเราจะมีอายุที่กำลังดีเหมาะแก่การนำไปประกอบอาหารไม่มีผิดหวัง และที่สำคัญราคาไม่แพง

หากอยากปลูกกวางตุ้ง เฮียโมทย์ บอกเพิ่มเติมว่า จริงๆ แล้วเคล็ดลับการปลูกผักกวางตุ้งไม่ยาก เพราะเป็นพืชที่สามารถเจริญเติบโตได้ในดินทุกชนิด แต่จะชอบดินร่วนปนทรายมากที่สุด การปลูกสามารถใช้เมล็ดพันธุ์ แบบหว่าน หรือแบบโรยเมล็ดให้เป็นแถว ลงในแปลงปลูกในดินที่เตรียมไว้ หลังจากต้นกล้างอกได้ประมาณ 20 วัน ก็ทำการถอน และจัดให้มีระยะระหว่างต้น ประมาณ 20×20 เซนติเมตร เพื่อไม่ให้ต้นชิดกันเกินไป

สำหรับวิธีดูแลรักษาผักกวางตุ้ง เคล็ดลับอยู่ที่น้ำ พื้นที่ของเราปลูกจะต้องระบายน้ำได้ดี น้ำไม่ขัง กวางตุ้งชอบแสงแดด ต้องหมั่นรดน้ำให้ชุ่ม โดยรดน้ำเช้าเย็น ให้โดนแดดตลอดวัน จะทำให้เจริญเติบโตได้เร็ว และขั้นตอนสุดท้ายคือการเก็บเกี่ยวผลผลิต ผักกวางตุ้งให้ผลผลิตได้ เมื่อมีอายุประมาณ 30-35 วัน ต้นผักกวางตุ้งก็จะเริ่มโตเต็มที่ ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป

ตอนเก็บผลผลิตเคล็ดลับคือให้ใช้มีดคมๆ ตัดตรงโคนต้น ตัดแต่งใบเสียทิ้ง แล้วนำใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้ ระวังอย่าให้โดนความร้อนหรือแสงแดดในช่วงระหว่างเก็บเกี่ยว ซึ่งขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะกวางตุ้งเป็นผักที่บอบบางและเหี่ยวง่าย ที่สำคัญก่อนจะบรรจุใส่ถุงนั้นเราต้องผึ่งให้ผักแห้งก่อน ห้ามแพ็กแบบเปียกชื้นโดยเด็ดขาด มิเช่นนั้นจะทำให้กวางตุ้งเหี่ยวและเน่าง่าย

เฮียโมทย์ยังให้เคล็ดลับทิ้งท้ายไว้ว่า การเลือกกวางตุ้ง ต้องเลือกต้นที่ยังอวบ ใบและก้านไม่เหี่ยว จับดูก้านและโคนต้นต้องรู้สึกถึงความแน่น ไม่ยุบตามแรงมือ สังเกตบริเวณรอยตัดที่โคนต้น ดูที่ผิวบางๆ จะได้กวางตุ้งที่อ่อนกำลังดี กรอบ ไม่มีเสี้ยน สามารถกินได้ทั้งก้าน

ลูกค้าของเฮียโมทย์คือใคร
ยอดขายและรายได้ประมาณเท่าไหร่

ลูกค้าส่วนมากจะเป็นแม่ค้าพ่อค้าจากตลาดสดในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง เช่น ตลาดจันทบุรี ตลาดชลบุรี ก็จะเข้ามารับผักราคาส่งจากเรา เพื่อไปจำหน่ายในราคาปลีก รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้ารถเร่ก็มารับไปขายปลีกเช่นกัน และช่วงไหนราคาผักไม่แพง หรือผักล้นตลาดก็จะมีออร์เดอร์ส่งให้กับทางเรือนจำ สำหรับปริมาณกวางตุ้งที่นำมาจำหน่ายอยู่ราวๆ 3 ตัน หรือ 3,000 กิโลกรัมต่อวัน รายได้ที่ยังไม่หักค่าใช้จ่ายจะอยู่ที่ประมาณ 900,000 กว่าบาทต่อเดือน

สนใจซื้อผักกับเฮียโมทย์ ติดต่อได้ที่ อาคารรถผัก ป้าย 41 คันแรก ฝั่งสะพาน ตลาดสี่มุมเมือง เฮียกระซิบว่ามาขายทุกวัน มาได้เลย