ร้อนแล้ง “มะนาวแพง” เจ้าของสวนย่านตาขาว ใจดีขายโล 50 บาท

สวนมะนาวศรีทองดำ มะนาวกินได้ทั้งเปลือกหนึ่งเดียวในไทย ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลนาชุมเห็ด อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง ยังคงยืนยันขายมะนาวในราคาแค่กิโลกรัมละ 50 บาท แม้ในตลาดขณะนี้ราคามะนาวจะปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่อง

ล่าสุดจากการลงพื้นที่สำรวจของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดตรัง พบว่า มะนาว (เบอร์ 1-2) มีราคาอยู่ที่ กิโลกรัมละ 110-150 บาทแล้ว ส่วนมะนาว (เบอร์ 3-4) มีราคา กิโลกรัมละ 100-130 บาท

ทั้งนี้ เนื่องจากทุกพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้ง โดยเฉพาะแหล่งปลูกมะนาว ทำให้มีมะนาวออกสู่ตลาดน้อย แต่สวนมะนาวศรีทองดำ ยืนยันยังขายในราคาเดิมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าประจำ ส่วนใหญ่จะเป็นร้านอาหารในพื้นที่จังหวัดตรัง และในกรุงเทพฯ ที่มีอยู่ 2 ราย แม้จะมีพ่อค้าคนกลางหลายราย รวมทั้งบริษัทต่างๆ และลูกค้าจากต่างจังหวัดต้องการจะซื้อมะนาวเหมาทั้งสวนและให้ราคาที่สูงกว่า แต่เจ้าของยืนยันไม่ขาย เพราะสงสารลูกค้าประจำ

โดยสวนมะนาวศรีทองดำ ได้ปลูกมะนาวลงไปประมาณ 10 ไร่เศษ ได้ผลผลิตปีละประมาณ 5-7 ตัน โดยปีนี้เก็บขายไปแล้วประมาณ 5 ตัน คงเหลือที่กำลังทยอยเก็บต่อไปอีกประมาณ 2 ตัน โดยจะเก็บส่งลูกค้าทุกวัน วันละ 50 กิโลกรัม ล่าสุดเจ้าของได้ขยายพื้นที่ปลูกมะนาวเพิ่มอีก 2 แปลง เนื้อที่รวม 6 ไร่ คาดจะสามารถเก็บผลผลิตได้ในอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้า นอกจากนั้น ยังมีการตอนกิ่งมะนาวขายด้วย ในราคากิ่งละ 50 บาท

นายประสิทธิ์ จิตสุวรรณ เจ้าของสวนมะนาวศรีทองดำ บอกว่า สาเหตุที่มะนาวของตนเองออกผลผลิตตลอดทั้งปี และดกมากแม้ในยามหน้าแล้ง เป็นเพราะการดูแลจัดการสวนที่ดี รวมทั้งสายพันธุ์ โดยเฉพาะการให้ปุ๋ย ที่จะเน้นปุ๋ยหมักจุลินทรีย์ ด้วยการเก็บผลมะนาวร่วงหล่นใต้ต้นมาทำน้ำหมักจุลินทรีย์ จากนั้นผสมน้ำแล้วส่งผ่านสายยางให้น้ำถึงโคนต้น ทำให้ปุ๋ยสามารถบำรุงต้นได้เต็มที่ ขณะที่กิ่งไม้ใบไม้ต่างๆ ที่ได้จากการตกแต่ง ก็วางไว้ทำปุ๋ยภายในสวน

สำหรับวิธีการนี้นอกจากจะทำให้มะนาวลูกดกเต็มต้นแล้ว ยังผลใหญ่ และให้น้ำมากด้วย เฉลี่ย 14 ผลต่อ กิโลกรัม ขณะที่แมลงศัตรูพืช ส่วนใหญ่จะอยู่ในผลมะนาวที่ร่วงหล่นแล้ว ก็เท่ากับว่าถูกตัดวงจรไปโดยปริยาย เพราะได้เก็บผลร่วงมาทำน้ำหมัก อย่างไรก็ตาม ไม่ว่ามะนาวช่วงนั้นๆ จะมีราคาแพงขึ้นหรือถูกลง แต่ทางสวนยืนยันที่จะขายในราคา กิโลกรัมละ 50 บาท มาโดยตลอด สวนทางกับราคาในท้องตลาด

หากท่านไหนสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่โทร. 089-296-9753

ขอบคุณที่มา : ข่าวสด