สองแม่ลูกเกษตรกรคนเก่ง ปลูกเลม่อนอินทรีย์ 1 ไร่ ราคาดี ผลผลิตไม่พอขาย

สวัสดีค่ะ ทางวิชาการเขาบอกว่า ในโลกนี้มีพืชอยู่ประมาณ 350,000 ชนิด (สปีชีส์) คำถามคือ เรารู้จักพืชกันคนละกี่ชนิดคะ? อิอิ อาจจะเป็นคำถามที่ไม่ต้องการคำตอบ รันตีว่ายังมีพืชอีกมากมายที่เรายังไม่รู้จัก หรือรู้จักแล้วแต่อาจจะมองข้ามมันไป ไม่รู้ถึงคุณค่า สรรพคุณ และคุณประโยชน์ของพืชเหล่านั้น ฉบับนี้รันตีเตรียมพร้อม แต่งหน้าหนาทาปากแดง อาสาพาท่านเดินทางด้วยรถปิกอัพผ่านถนนลูกรัง เนินลูกแล้วลูกเล่าเส้นทางผ่านเขาอันคดเคี้ยว เพื่อพาท่านไปรู้จักกับพืชอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยอาจจะรู้จัก ได้ยินชื่อมานาน แต่อาจจะยังไม่เห็นคุณค่าสักเท่าไร พืชชนิดนี้มีอะไรน่าสนใจขนาดไหน รันตีจึงต้องยอมทนไม่ห่วงสวยเข้าไปเยี่ยมถึงสวน ตามรันตีไปชมกันเลยค่ะ

 

เลม่อน มะนาวฝรั่ง

มาทำความรู้จักกับ เลม่อน กันก่อนนะคะ เลม่อน หรือที่เราเรียกว่า มะนาวเทศ มะนาวฝรั่ง มะนาวนมยาน (Citrus limon) เป็นพืชในสกุลส้ม เป็นไม้พุ่ม มีหนามเฉพาะปลายยอด ใบเดี่ยว เมื่อขยี้ใบจะได้กลิ่นหอมแรง ดอกสีขาว มีกลิ่นหอม ผลรูปกลมรี ปลายผลมีติ่งแหลม ผลอ่อนสีเขียว สุกแล้วเป็นสีเหลือง เนื้อในฉ่ำน้ำ มีหลายเมล็ด ผลส่วนใหญ่จะใช้สำหรับนำมาทำเป็นน้ำเลม่อน มีการใช้กากและเปลือกในการทำอาหารหรือของหวานใช้เป็นส่วนประกอบของขนมหวาน เช่น พายเลมอน เลม่อนมีส่วนประกอบของกรดซิตริก ประมาณ 5% ซึ่งทำให้เลม่อนมีรสชาติที่เปรี้ยว เลม่อนที่นำมาทำเป็นน้ำจะเรียกว่า เลม่อนเนด หรือน้ำเลม่อน

เลม่อน กับ มะนาว Lime ที่เราใช้กันอยู่ทั่วทุกบ้านนั้นแค่คล้าย แต่ไม่เหมือนนะคะ เป็นพืชตระกูลส้มแต่คนละชนิดกัน ประโยชน์ของเลม่อน เช่น น้ำเลม่อนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรค ป้องกันหวัด ช่วยป้องกันและรักษาโรคเลือดออกตามไรฟันได้ มีการนำเลม่อนมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย

ปัจจุบัน เครื่องดื่มที่ผลิตมาจากเลม่อนหรือใช้ในการแต่งกลิ่นก็มีอยู่มากมายหลายยี่ห้อพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น น้ำเลม่อน น้ำอัดลม เครื่องดื่มค็อกเทล ลูกอม เป็นต้น

 

เลม่อน 1 ไร่ ที่ไทรโยค

รันตีขอพาท่านมาพบกับ คุณอังคณา และ คุณเกียรติชัย โชสนับ สองแม่ลูกเกษตรกรคนเก่ง ที่บ้านเลขที่ 20 หมู่ที่ 5 ตำบลวังกระแจะ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี คุณอังคณา เป็นเกษตรกรที่ทำสวนผสมผสานแบบเกษตรอินทรีย์ อยู่ในพื้นที่ไทรโยค โดยปลูกทั้งส้มโอ กล้วย มะม่วง และส้มต่างๆ จนคุณอังคณามีโอกาสได้รู้จักกับเลม่อนและได้ต้นพันธุ์มาปลูกไว้ที่สวน “ปลูกเลม่อนเอาไว้ในพื้นที่สวน เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ใช้ระยะปลูก 8×8 ศอก ใช้การให้น้ำแบบมินิสปริงเกลอร์ใต้ทรงพุ่ม ปลูกเลม่อนมาได้ประมาณ 2 ปี มีผลผลิตอยู่ตลอด เพราะสามารถบังคับให้ติดดอกออกผลได้” เลม่อนที่ปลูกไว้มีพันธุ์หลักอยู่ 2 พันธุ์ คือพันธุ์ลูกกลม ที่มีลักษณะผลสั้นกลม มีจุกที่ปลายผล เปลือก เมื่อสุกแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ผลมีน้ำเยอะ เลม่อนพันธุ์นี้คนไทยส่วนใหญ่คงจะคุ้นตาจากสื่อต่างๆ อยู่แล้ว ส่วนเลม่อนอีกพันธุ์คือ เลม่อนพันธุ์ลูกยาว ผลใหญ่ เมื่อสุกแก่จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง มีน้ำน้อย เราก็เรียกว่าพันธุ์ลูกเล็กกับพันธุ์ลูกใหญ่ตามขนาดผล ไม่รู้ว่าจริงๆ แล้ว เป็นสายพันธุ์อะไรแน่” คุณอังคณา เล่าให้ฟัง

คุณอังคณา โชสนับ กับผลแก่ของเลม่อนอัสสัม
คุณเกียรติชัย โชสนับ กับผลมะนาวควาย

ทำความรู้จักกับ Assamese lemon

คุณอังคณา เล่าว่า “เลม่อนพันธุ์ลูกใหญ่นั้นเป็นพันธุ์เบา ออกดอกติดผลง่าย โดยไม่ต้องรอฤดูกาลหรือสภาพอากาศ ผลมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก หนักประมาณผลละ 4-6 ขีด เท่าที่รู้มาเลม่อนพันธุ์นี้มาจากประเทศอินเดีย” เอาละซิคะ มาเจอโจทย์ยากว่าเลม่อนพันธุ์ลูกใหญ่ที่คุณอังคณาปลูกไว้มันคือ เลม่อนพันธุ์อะไรกันแน่ รันตีรับโจทย์มาแล้ว ก็มาค้นหาข้อมูลทั้งจากหนังสือ จากอินเตอร์เน็ตอยู่หลายวัน ก็มาได้คำตอบว่า มันคือ Assamese lemon หรือ Kaji nemu หรือเรียกตามชื่อและแหล่งปลูกว่า เลม่อนอัสสัม ซึ่งสอดคล้องกับที่คุณอังคณาบอกว่า รู้ว่าเลม่อนพันธุ์ลูกใหญ่นี้มาจากประเทศอินเดีย รัฐอัสสัม เป็นรัฐทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งมีฝนตกชุก จึงมีพืชพรรณที่อุดมสมบูรณ์ จึงน่าจะมีความหลากหลายของพันธุ์พืช ดังนั้น ในบทความนี้ รันตีจึงขอเรียกเลม่อนพันธุ์ลูกใหญ่นี้ว่า เลม่อนอัสสัม นะคะ จะถูกจะผิดวานผู้รู้มาตอบให้กระจ่าง ก็คงจะดีไม่น้อยเลยค่ะ แต่รันตีต้องขออนุญาตบอกไว้ตรงนี้ว่า แม้คุณอังคณาจะบอกว่า เลม่อนอัสสัม ออกดอกติดผลได้โดยไม่คำนึงถึงฤดูกาล แต่รันตีคิดว่าเลม่อนอัสสัมคงจะต้องการความเย็น ต้องการอุณหภูมิต่ำพอสมควร ในการเจริญเติบโต ติดดอกออกผลและให้ผลผลิตที่ดี เพราะดูจากแหล่งกำเนิดในอินเดียและสังเกตจากแหล่งที่ปลูกคือ สวนของคุณอังคณาที่อยู่ใกล้เขา และมีสภาพพื้นที่เป็นที่สูงชายป่า ที่มีอุณหภูมิสบายๆ ในตอนกลางวัน และน่าจะค่อนข้างเย็นในตอนกลางคืน ส่วนในฤดูหนาวคงจะมีอุณหภูมิต่ำพอสมควร คงจะมีส่วนทำให้การเจริญเติบโตและผลผลิตเลม่อนอัสสัมมีคุณภาพดีอย่างที่เห็น

 

เลม่อนอัสสัม บังคับให้ออกดอกได้ ขายกิโลละ 150 บาท

เลม่อนอัสสัมนั้น คุณอังคณา บอกว่า เป็นเลม่อนพันธุ์เบา ปลูกจากกิ่งตอน ประมาณ 6 เดือน ก็ออกดอก โดยไม่รอฤดูกาล “การปลูกเลม่อนอัสสัม ก็เหมือนกับการปลูกมะนาวทั่วไป แต่เราปลูกแบบอินทรีย์ จึงไม่มีการใช้ปุ๋ยเคมี ปุ๋ยที่เราให้คือ ปุ๋ยคอกขี้วัว ขี้แพะ ต้นละประมาณ 1 กิโลกรัม ให้ปุ๋ย 3 เดือนครั้ง ส่วนการบังคับให้เลม่อนอัสสัมออกดอกทำได้โดย ตัดแต่งใบออกให้เหลือใบจำนวนน้อย 3-4 ข้อใบ หลังจากนั้นเลม่อนจะออกใบใหม่มาพร้อมกับช่อดอก ระยะเวลาตั้งแต่เลม่อนอัสสัมออกดอกจนถึงสีผลเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เก็บเกี่ยวได้ ใช้เวลาประมาณ 5 เดือน โดยที่ไม่ต้องห่อผล ไม่มีโรคและแมลงทำลาย ลักษณะพิเศษของเลม่อนอัสสัมคือ ผิวเปลือกไม่มีรสขม มีกลิ่นหอม ปริมาณผลผลิตสูง ประมาณต้นละ 80-100 กิโลกรัม” คุณอังคณา เล่า

ต้นเลม่อนอัสสัม ที่ปลูกแบบเกษตรอินทรีย์

มีบริษัทมารับซื้อผลผลิตให้ราคาสูง

สำหรับผลผลิตเลม่อนทั้งเลม่อนพันธุ์ลูกกลมและเลม่อนอัสสัมนั้น จะมีบริษัทมารับซื้อผลผลิตถึงสวน สัปดาห์ละ 2 ครั้ง “เราผลิตแบบอินทรีย์ ที่มีกลุ่มเกษตรกรให้การรับรอง ทำให้เรามีตลาดที่แตกต่างจากคนอื่น บริษัทที่มารับซื้อผลผลิตของเราเป็นบริษัทที่ผลิตและส่งออกอาหาร ผักผลไม้อินทรีย์ ที่ต้องการผลผลิตจำนวนมาก เลม่อนลูกกลมบริษัทจะรับซื้อราคา กิโลกรัมละ 50-60 บาท ส่วนเลม่อนอัสสัม บริษัทจะรับซื้อราคา กิโลกรัมละ 150 บาท เอาไปใช้ทำแยม ทำเค้กผิวส้ม ส่วนมะนาวควายก็ขายได้ราคา กิโลกรัมละ 20 บาท มะนาวควายลูกใหญ่ น้ำหนักดี ลูกหนึ่งหนักกิโลกว่าๆ แต่การที่จะขายให้ได้ราคาดีแบบนี้ ตัวเราเองต้องมีความซื่อสัตย์ ผลิตแบบเกษตรอินทรีย์จริงๆ ไม่ใช้สารเคมี ปุ๋ยเคมี เพื่อรักษาความเชื่อใจกันไว้” คุณอังคณา เล่า

เลม่อนพันธุ์ลูกกลมมีจุก

เตรียมขยายพื้นที่ปลูก ขายกิ่งพันธุ์

คุณอังคณา บอกว่า ตอนนี้ราคาและตลาดของเลม่อนทั้ง 2 พันธุ์ ไปได้ดีมาก คงจะเป็นเพราะยังมีเกษตรกรปลูกน้อยราย ผลผลิตจึงยังมีน้อย ตอนนี้จึงได้ตอนกิ่งเลม่อนทั้ง 2 พันธุ์ เอาไว้เพื่อเตรียมขยายพื้นที่ปลูกออกไปอีก โดยจะเน้นปลูกเลม่อนอัสสัม เพราะปลูกง่าย ให้ผลผลิตสูง ราคาดี ส่วนเลม่อนพันธุ์ลูกกลมนั้นปลูกง่าย แต่ปริมาณผลผลิตต่ำ “ก็จะพยายามขยายพันธุ์เลม่อนทั้ง 2 พันธุ์ เอาไว้เพื่อขยายพื้นที่ปลูกออกไปอีก ส่วนต้นพันธุ์ที่มีก็จะขาย ใครสนใจสามารถติดต่อมาได้ค่ะ” คุณอังคณา บอก ใครสนใจติดต่อไปได้ที่ โทร. (085) 429-7821 หรือ (096) 131-1907 ค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างคะ เรื่องราวดีๆ ที่รันตีนำมาเสนอ แต่ก่อนจะเชื่อแบบหมดใจ หรือเชื่อจนจะกระโดดเข้าไปลงทุน ควรศึกษาข้อมูลประกอบให้รอบด้านก่อนนะคะ ด้วยความปรารถนาดีจากรันตีสาวสวยรวยน้ำใจค่ะ ฉบับนี้ลากันไปก่อน รันตีขอพาหน้าไปเข้าสปารักษาอาการแดดเผาให้หายดีก่อนนะคะ แล้วจะพาออกไปหาความรู้ ประสบการณ์ ท่องโลกกว้างทางการเกษตรกันต่อไป ฉบับนี้สวัสดีค่ะ     

 

เอกสารอ้างอิง

https://th.wikipedia.org/wiki/

https://www.thairath.co.th/content/454788

https://www.indiamart.com/company/10564150/assam-lemon.html