“บัวหิมะ” พืชหัวจากจีน สรรพคุณเพียบ

บัวหิมะ( เสวี่ยเหลียนกว่อ) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Smallanthus sonchifolius หรือที่เรียกขานกันในภาษาอังกฤษว่า Yacon (ผลไม้แห่งพระเจ้า) เป็นพืชในตระกูล ทานตะวัน เป็นพืชพื้นเมืองที่มีอยู่ทั่วไปตามแถบเขา แอนเดส อเมริกาใต้ ที่ชาวอินเดียแดงใช้เป็นอาหารดั้งเดิมนานมาแล้ว ความสูงของต้นประมาณ 2-3 เมตร

หัวของพืชชนิดนี้ ผู้คนในประเทศจีนเรียกกันว่า เสวี่ยเหลียนกว่อ ถ้าแปลตามตัวอักษรแล้ว ก็หมายความว่า ผลของบัวหิมะ ชาวจีนเรียกเห็นเป็นผลไม้ไปโน่น ทั้งๆ ที่เป็นส่วนของรากที่เกิดอยู่ในดิน เข้าใจว่าที่เรียกเช่นนี้ เนื่องจากนิยมนำมากินสดๆ เหมือนผลไม้นั่นเอง

บัวหิมะ (เสวี่ยเหลียนกว่อ) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Smallanthus sonchifolius หรือที่เรียกขานกันในภาษาอังกฤษว่า Yacon (ผลไม้แห่งพระเจ้า) เป็นพืชในตระกูล ทานตะวัน เป็นพืชพื้นเมืองที่มีอยู่ทั่วไปตามแถบเขา แอนเดส อเมริกาใต้ ที่ชาวอินเดียแดงใช้เป็นอาหารดั้งเดิมนานมาแล้ว ความสูงของต้นประมาณ 2-3 เมตร

1469158460

เมื่อโตเต็มที่จะแทงดอกสีเหลือง ประมาณ 4-5 ดอก ก่อนที่จะลงหัวที่มีลักษณะภายนอกคล้ายหัวมันเทศมาก ผิดกันที่ว่ามีความหนาแน่นของแป้งน้อยกว่า มีปริมาณของน้ำมากกว่า มีรสหวานเฉพาะตัวที่แตกต่างจากพืชชนิดอื่นๆ บัวหิมะ (เสวี่ยเหลียนกว่อ) พืชหัวชนิดนี้เริ่มปลูกกันมากขึ้น ในมณฑลยูอิ๋นหนานของประเทศจีน เนื่องจากความต้องการของตลาดได้ขยายออกไปกว้างขวางทั่วประเทศ และจากการรณรงค์ด้านการตลาดในโครงการ ซานหนง ที่ทางการให้การสนับสนุนและส่งเสริมจนกลายเป็นอุตสาหกรรมเกษตรไปเสียแล้ว ด้วยมีการนำมาแปรรูปในลักษณะต่างๆ

หัวของบัวหิมะ (เสวี่ยเหลียนกว่อ) มีคุณค่าทางโภชนาการสูง อุดมไปด้วยกรดอะมิโน แร่ธาตุหลักและธาตุรองอีกหลายชนิด โดยเฉพาะ แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซีลีเนียม ที่มีอยู่ในสัดส่วนที่สูงเป็นพิเศษ

 

นอกจากนี้ บัวหิมะ (เสวี่ยเหลียนกว่อ) ยังมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรในการควบคุมปรับปรุงของเหลวในเลือด ลดน้ำตาล ไขมันและคอเลสเตอรอลในเลือด เป็นการป้องกันและเยี่ยวยาอาการของโรคความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวานที่ได้ผล ชัดเจน บัวหิมะ (เสวี่ยเหลียนกว่อ) ยังมีส่วนประกอบของน้ำตาล สูงสุดในบรรดาพืชทั้งหมด ช่วยการทำงานของระบบขับถ่ายในกระเพาะ ลำไส้ และทางเดินปัสสาวะได้ดี ช่วยย่อยอาหาร ช่วยระบายท้อง ป้องกันท้องเสีย ป้องกันการเกิดผลึกก้อนนิ่ว และป้องกันการเกิดมะเร็งจากสารพิษ สารก่อ มะเร็งร้าย ป้องกันการเกิดสิวฝ้าบนใบหน้า เป็นอาหารบำรุงสุขภาพความงามของร่างกายที่ดี

รสชาติของบัวหิมะ (เสวี่ยเหลียนกว่อ) คล้ายคลึงกับผลสาลี่ ที่มีเปลือกบาง กรอบ รสออกหวาน ฉ่ำน้ำ นอกเหนือจากการกินสดแล้ว ยังสามารถนำไปปรุงให้สุกในรูปแบบของน้ำซุป ตุ๋นกับเนื้อ นำไปผัดก็ให้รสชาติอร่อยที่แตกต่างเฉพาะตัว และยังมีการนำไปแปรรูปเป็นเครื่องดื่ม เติมผสมกับไอศกรีม เครื่องดื่มและชา แปรรูปบรรจุเป็นอาหารกระป๋อง นับเป็นพืชอาหารบำรุงสุขภาพเสริมความงามชนิดใหม่ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ผู้เขียนเคยเดินทางไปเที่ยวในคุนหมิง ประเทศจีน ซึ่งอยู่ทางใต้ของจีนใกล้กับพม่า ไกด์พาเข้าไปยังสถานพยาบาลที่มีการโชว์คุณภาของครีมบัวหิมะ

1469158472

โดยผู้สาธิตใช้มือจับโซ่เผาไฟแดงๆ จากนั้นจึงทาด้วยครีมที่ผลิตจากบัวหิมะ พบว่าไม่ทิ้งร่องรอยของบาดแผลไว้เลย อันนั้นเป็นการสาธิตและโชว์ ซึ่งเราไม่ทราบว่าเขามีเทคนิคอะไรพิเศษนอกเหนือจากคุณภาพของครีมหรือเปล่า แต่พี่สาวของผู้เขียนได้ซื้อครีมดังกล่าวมาด้วย และได้ใช้ประโยชน์เมื่อคนรู้จักบ้านอยู่ใกล้กันเกิดอุบัติเหตุโดนไฟไหม้ที่ แขน พี่สาว ได้ใช้ครีมบัวหิมะทาให้ พบว่า หายปวดแสบปวดร้อน ทันทีและทาต่อเนื่องกัน ปรากฏว่าไม่เป็นแผลเป็นเลยแม้แต่น้อย ในที่นี้ไม่ได้โฆษณาขายครีมเพราะไม่ได้มีโอกาสเดินทางไปคุนหมิงอีก

 

ในตลาดแถบภาคเหนือตอนบน เช่น เชียงราย พะเยา เชียงใหม่ มีจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 35 บาทเท่านั้น โดยนำเข้ามาจากประเทศจีน ผ่านท่าเรือในจังหวัดเชียงราย หากสนใจลองสอบถามคนรู้จัก หรือญาติมิตร      ที่อยู่ทางแถบเชียงราย พะเยา หรือเชียงใหม่ดู ให้ซื้อไปฝากหรือจะขึ้นมาเที่ยวชมและชิมก็ได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวมาสัมผัสไอหนาวไล่จับเมฆบนยอดดอย พร้อมรับประทานบัวหิมะที่เขาล่ำลือ ในด้านคุณค่าทางอาหารและยาว่าเยี่ยมยอด ก็ไม่เสียหลายนะครับ ขอกระซิบหน่อยว่า ในช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนมกราคม เป็นช่วงที่บัวหิมะหวาน อร่อยที่สุด

 

 

ที่มา  ข่าวสดออนไลน์